Vừa qua, Thông tư 24/2023/TT-BCA đã được đưa vào áp dụng. Theo đó, từ ngày 15/8/2023, biển số xe được quản lý theo mã định danh của chủ xe. Điều này khiến cho biển số đẹp chỉ còn mang giá trị kỷ niệm khi không thể mang bán kiếm lời.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp sổ đỏ giá rẻ nhất Hà Nội

1. Dân buôn biển số đẹp tiền tỷ lỗ nặng từ ngày 15/8/2023

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ ngày 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh. Cụ thể:

– Biển số xe cấp cho chủ xe là cá nhân Việt Nam được quản lý theo số định danh cá nhân.

– Biển số xe cấp cho chủ xe là người nước ngoài thì được quản lý theo số định danh của người nước ngoài hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác.

– Biển số xe cấp cho chủ xe là tổ chức được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức.

biển số đẹp

Không chỉ các biển số cấp mới được định danh cho chủ xe mà tất cả các xe biển 05 số đã đăng ký trước ngày 15/8/2023 cũng được định danh mặc định cho chủ xe là người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe.

Theo quy định mới, biển số định danh được gắn với chủ xe. Ngay cả khi xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc bán, tặng cho người khác chiếc xe thì biển số xe vẫn được giữ lại cho chủ xe để người này đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA nêu rõ, trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

>>> Xem thêm: Top 10 Văn phòng Công chứng chất lượng, uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

Thời gian được giữ lại biển số là 05 năm kể từ ngày cơ quan đăng ký xe thu hồi. Quá thời hạn 05 năm nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó sẽ được chuyển lại vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

Như vậy, từ nay, khi bán hay tặng cho ô tô, xe máy, chủ xe chỉ có thể bán xe chứ không thể bán kèm biển số theo xe.

Xem thêm:  Lương công chức tiếp tục tăng thêm 7%/năm?

Điều này khiến cho các biển số đẹp, biển ngũ quý, biển phong thủy trước đây mang giá trị “tiền tỷ” nay chỉ còn là vật kỷ niệm bởi không thể bán cho người khác để kiếm lời. Những ai trước đó bỏ tiền tỷ “ôm” xe biển đẹp về bán mà chưa thanh lý được xe trước ngày 15/8/2023 sẽ lỗ nặng bởi sau ngày này biển đẹp chỉ có thể dùng để ngắm chứ không thể sang tên.

>>> Xem thêm: Những thông tin cần bạn cần biết trước khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ nhà đất

2. Mua xe biển đẹp để đi mà không cần sang tên, rủi ro gì không?

Theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giáy tờ chuyển quyền sở hữu. Sau đó, chủ mới làm thủ tục làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Nếu không làm thủ tục sang tên xe sau khi mua bán xe gắn biển số đẹp, cả chủ cũ và chủ mới của xe sẽ gặp phải những rủi ro nhất định.

biển số đẹp

* Đối với chủ mới:

Nếu mua xe mà không làm thủ tục sang tên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế xe.

Mức phạt đặt ra với hành vi này được quy định như sau:

– Không sang tên xe máy: Phạt tiền từ 400.000 –  600.000 đồng với cá nhân, từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng với tổ chức.

– Không sang tên Xe ô tô: Phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng với cá nhân, từ 04 – 08 triệu đồng với tổ chức.

>>> Xem thêm: Tìm đối tác hợp tác sản xuất (không cần vốn)

* Đối với chủ cũ:

Nếu quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ bán xe mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho chủ mới làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết thủ tục đăng ký xe, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi.

Nếu không sang tên xe, chủ cũ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Do đó, khi phương tiện gây tai nạn hoặc liên quan đến các vụ án dân sự, hình sự thì trước hết chủ cũ sẽ bị cơ quan có thẩm quyền mời đến làm việc để làm rõ vụ việc.

Xem thêm:  Công chức tài năng nào sẽ được nhân đôi mức lương hiện hưởng?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Biển số đẹp tiền tỷ bây giờ chỉ còn “giá trị kỷ niệm”!”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách giám định xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

>>> Công chứng ngoài trụ sở được thực hiện khi nào?

>>> Mức giá công chứng hợp đồng ủy quyền quyền sử dụng đất

>>> Danh sách các văn phòng công chứng dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *