Cảnh sát giao thông bắt xe gần quán nhậu có đúng luật hay không? Thực tế không hiếm trường hợp cảnh sát giao thông (CSGT) lập chốt gần quán nhậu để thổi nồng độ cồn. Điều này liệu có nằm trong phạm vi quyền hạn mà pháp luật cho phép? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm thứ 7 chủ nhật gần nhất thực hiện sao y giấy tờ lấy ngay trong ngày

1. Cảnh sát giao thông bắt xe gần quán nhậu có được không?

Theo Điều 8 Thông tư 32/2020/TT-BCA, CSGT có quyền dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông. Chiến sĩ CSGT được trang bị, sử dụng phương tiện giao thông, phương tiện, thiết nghiệp vụ để thực hiện việc kiểm soát giao thông.

Cảnh sát giao thông

Theo Điều 10 Thông tư 32/2023TT-BCA, việc tuần tra, kiểm soát giao thông được thực hiện bằng các hình thức:

(1) Tuần tra, kiểm soát cơ động.

CSGT thực hiện di chuyển trên tuyến, địa bàn được phân công theo kế hoạch đã được phê duyệt để trực tiếp giám sát hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông.

(2) Kiểm soát tại Trạm CSGT hoặc một điểm trên đường.

Hình thức kiểm soát giao thông này cũng được thực hiện theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

(3) Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp với kiểm soát tại một điểm hoặc tại Trạm CSGT.

Theo đó, nếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phép tuần tra, kiểm soát giao thông trên đoạn đường có quán nhậu, hoặc lập chốt gần đó thì CSGT hoàn toàn có quyền bắt xe vi phạm giao thông gần quán nhậu.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội đảm bảo độ uy tín cao

2. Phạm lỗi nồng độ cồn bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như sau:

Nồng độ cồnMức phạt
Ô tôXe máyMáy kéo, xe máy chuyên dùngXe đạp
Có nhưng chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/l khí thở06 – 8 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng02 – 03 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng03 – 05 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức giao thông từ 10 – 12 tháng80.000 – 100.000 đồng
> 50 – 80 mg/100 ml máu hoặc > 0,25 đến 0,4 mg/l khí thở16 – 18 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 16 – 18 tháng04 – 05 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 16 – 18 tháng06 – 08 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức giao thông từ 16 – 18 tháng200.000 – 300.000 đồng
> 80 mg/100 ml máu hoặc > 0,4 mg/l khí thở30 – 40 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng06 – 08 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng16 – 18 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 22 – 24 tháng400.000 – 600.000 đồng

>>> Xem thêm: Những rủi ro khi thực hiện công chứng treo mà bạn cần biết

Xem thêm:  Xuất hóa đơn xăng dầu sau mỗi giao dịch bán hàng được quy định như thế nào?

3. Không thổi nồng độ cồn theo yêu cầu có sao không?

Theo điểm a khoản 1 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi tiến hành tuần tra kiểm soát, cảnh sát giao thông có quyền kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ, kiểm soát nội dung khác có liên quan. Theo đó, nếu trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT ghi nhận việc kiểm soát việc chấp hành các quy định giao thông liên quan đến nồng độ cồn thì CSGT hoàn tàn có quyền dừng xe yêu cầu thổi nồng độ.

Cảnh sát giao thông

Người tham gia giao thông khi bị yêu cầu thổi nồng độ cồn có nghĩa vụ phải chấp hành. Nếu không chấp hành yêu cầu thổi nồng độ cồn, người tham gia giao thông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

2. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật;

Như vậy, nếu không thổi nồng độ cồn theo yêu cầu kiểm tra của CSGT, tài xế có thể bị phạt từ 04 đến 06 triệu đồng.

Xem thêm:  Đang nuôi con nhỏ lao động nữ có thể được về trước hai tiếng?

Thậm chí nếu có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống đối CSGT, người này còn có thể bị phạt tiền từ 06 đến 08 triệu đồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng Giấy khai sinh cập nhật 2023

Trên đây là bài viết giải đáp về “Cảnh sát giao thông bắt xe gần quán nhậu có được không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký xe ô tô, xe máy khi mua mới

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản tại nhà riêng hết bao nhiêu tiền?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và giấy tờ cần chuẩn bị?

>>> Những trường hợp được công chứng ngoài trụ sở

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *