Không có tên cha trong giấy khai sinh có ảnh hưởng gì không? Họ tên cha mẹ là nội dung quan trọng trong giấy khai sinh, vậy nếu trong một vài trường hợp đặc biệt trong giấy khai sinh không có tên cha thì có ảnh hưởng gì không?

1. Không có tên cha trong giấy tờ khai sinh có ảnh hưởng gì?

Giấy khai sinh không có tên cha và giấy khai sinh có đủ cha mẹ đều có giá trị pháp lý như nhau. Tuy nhiên, về mặt quyền lợi, không có tên cha trong giấy khai sinh mất đi một số quyền liên quan đến cha đẻ như sau:

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy do khách hàng bình trọn trong năm 2022

Về quyền yêu cầu cha cấp dưỡng cho con

Khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

Không có tên cha trong giấy tờ khai sinh có ảnh hưởng gì?

Theo quy định trên, người cha có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nếu chung huyết thống.

Tuy nhiên, trường hợp cha mẹ không đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con không có tên cha, việc yêu cầu cấp dưỡng sẽ khó khăn.

Trong hồ sơ khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cần có các giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con thì Tòa án mới có cơ sở để xử lý vụ việc.

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại nội thành Hà Nội?

Nếu không xuất trình được giấy khai sinh có tên cha và người cha không muốn cấp dưỡng thì rất khó để đòi quyền lợi cho con.

Về quyền hưởng di sản thừa kế từ cha

Trong trường hợp thừa kế không có di chúc, để được hưởng di sản thừa kế từ cha thì người con cần xuất trình bằng chứng chứng minh quan hệ cha con.

Giấy tờ thường được sử dụng để chứng minh quan hệ cha con là giấy khai sinh.

Xem thêm:  Lao động nữ có được nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai không?

Nếu giấy khai sinh không có tên cha thì người con thường không được thừa kế thường bởi không có tài liệu hợp pháp chứng minh quan hệ huyết thống và khó chứng minh được bằng cách khác.

2. Thủ tục bổ sung khi không có tên cha trong giấy khai sinh

Trường hợp muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con, cha mẹ cần thực hiện 02 thủ tục là nhận cha con và bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh.

Thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh

Để làm thủ tục nhận cha con, hai bên đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha con.

Hồ sơ thực hiện thủ tục nhận cha con tương đối đơn giản, chỉ cần có Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con (theo mẫu); Giấy tờ chứng cứ chứng minh quan hệ cha con như Văn bản giám định, thư từ, phim ảnh…Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc nhận cha con là đúng thì người có yêu cầu sẽ được cấp trích lục đăng ký nhận cha con.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu?

Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha con, cha/mẹ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người có yêu cầu để làm tiếp thủ tục bổ sung hộ tịch. Khi đi mang theo giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch để bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con.Trong 03 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy yêu cầu là có cơ sở và phù hợp với quy định pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch ghi bổ sung tên người cha vào Giấy khai sinh, cùng người yêu cầu ký vào Sổ hộ tịch.

Căn cứ quy định tại Điều 24, 25, 29 Luật Hộ tịch 2014.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý về “Không có tên cha trong giấy khai sinh có ảnh hưởng gì không?”.  Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Đóng bảo hiểm xã hội chậm, hoặc không đóng sẽ bị như thế nào?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì?

>>> Trung bình hiện nay giá phí công chứng mua bán nhà tại các văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Cộng tác viên là gì? Pháp luật lao động hiện nay có điều chỉnh các quyền và lợi ích của cộng tác viên không?

>>> Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào? 

>>> Loại hợp đồng nào không cần đóng bảo hiểm xã hội?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *