Được cấp sổ đỏ khi không còn hộ khẩu tại địa phương không? Quy định của pháp luật về vấn đề cấp sổ đỏ trong trường hợp này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Hộ khẩu có liên quan đến việc cấp Sổ đỏ không?

Trước tiên cần hiểu thế nào là Sổ đỏ và thế nào là hộ khẩu? Theo đó, Sổ đỏ là tên thường gọi của chứng thư pháp lý mà Nhà nước cấp cho người sử dụng đất, người sở hữu tài sản gắn liền với đất nhằm khẳng định sự công nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu hợp pháp của họ đối với diện tích đất, tài sản trên đất.

Trong khi đó, theo Luật Cư trú hiện hành, hộ khẩu được dùng để xác nhận địa chỉ đăng ký thường trú của công dân.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhanh chóng, đơn giản.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, trên trang bìa của Sổ đỏ sẽ ghi thông tin của người được cấp sổ, giấy tờ chứng minh nhân thân và địa chỉ nơi cư trú.

Như vậy, hộ khẩu được dùng để xác nhận nơi đăng ký thường trú của người được cấp giấy chứng nhận và là căn cứ để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ghi thông tin nơi cư trú của họ trên Sổ đỏ.

 Hộ khẩu có liên quan đến việc cấp Sổ đỏ không?

2. Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 thì trường hợp không còn hộ khẩu thường trú, người dân vẫn được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 thửa đất đáp ứng các điều kiện dưới đây sẽ được cấp Sổ đỏ ngay cả khi không còn hộ khẩu ở nơi có đất:

– Thửa đất phải được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004, tức:

  • Đất sử dụng với một mục đích chính từ thời điểm bắt đầu đến thời điểm cấp sổ;
  • Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được căn cứ vào một trong những giấy tờ, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều này như căn cước công dân, giấy khai sinh, giấy tờ xác nhận việc nộp tiền điện, nước…có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký;
Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ?

Trường hợp nếu không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất dựa trên việc thu thập ý kiến của người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Đống Đa

– Thửa đất không vi phạm pháp luật về đất đai

– Được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất không có tranh chấp

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng, uy tín nhất Hà Nội.

– Được xác nhận là phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị/hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt.

Có thể thấy, việc không còn hộ khẩu tại địa phương không phải là một trong những căn cứ để cơ quan Nhà nước quyết định cấp Sổ đỏ cho người dân hay không. Do vậy, nếu người sử dụng đất đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì vẫn có thể được cấp Sổ đỏ ngay cả khi không còn hộ khẩu tại nơi có đất.

3. Hồ sơ xin cấp Sổ đỏ khi không có hộ khẩu tại địa phương gồm những giấy tờ gì?

Giấy tờ cần có khi thực hiện xin cấp sổ đỏ lần đầu trong trường hợp không còn hộ khẩu tại nơi có đất như sau (căn cứ khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013, Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

– Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Một trong các loại giấy tờ chứng minh thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định: Biên lai đóng thuế; xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất về thời điểm bắt đầu sử dụng đất…

– Một trong số những giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu nhà ở như:

  • Giấy phép xây dựng…;
  • Văn bản xác nhận của UBND cấp xã về việc xây dựng nhà ở trước 1/7/2006 và được xây dựng trước khi có quy hoạch hoặc phù hợp với quy hoạch nếu xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn;
  • Văn bản xác nhận của UBND cấp xã về việc nhà ở không phải xin cấp giấy phép xây dựng, phù hợp quy hoạch nếu nhà ở hoàn thành xây dựng sau 1/7/2006;
  • Văn bản/giấy tờ của cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại nhà ở nếu nhà ở hoàn thành xây dựng sau 1/7/2006 mà thuộc trường hợp phải xin cấp giấy phép xây dựng mà không có giấy phép;…
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Long Biên

>>> Xem thêm: Quy trình thủ tục cấp sổ đỏ và hồ sơ cần phải chuẩn bị. 

– Văn bản về thừa kế, văn bản chuyển quyền sử dụng đất (tặng cho, chuyển nhượng…) (nếu có);

– Giấy tờ, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc giấy tờ, tài liệu chứng minh được miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có)…

Trên đây là giải đáp về Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về công chứng hoặc Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả, tránh rủi ro trong giao dịch

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *