Lệ phí trước bạ (LPTB)là gì? Những điều cần biết về LPTB. Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với việc phải đóng lệ phí trước bạ khi khi mua xe máy, ô tô, làm Sổ đỏ… Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lệ phí này thông qua bài viết sau nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến có thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật không?

1. Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thuộc đối tượng nộp LPTB.

Lệ phí trước bạ là gì?

Cụ thể, để biết lệ phí trước bạ là gì phải tìm hiểu lệ phí là gì, đối tượng chịu lệ phí và khi nào phải nộp LPTB.

Khoản 2 Điều 3 Luật Phí và lệ phí 2015 quy định: 

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Hoàn kiếm? 

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

2. Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

Theo Điều 3 Nghị định 10/2022/NĐ-CP hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 13/2022/TT-BTC đối tượng chịu lệ phí trước bạ gồm:

SttĐối tượng
1– Nhà, gồm: nhà ở; nhà làm việc; nhà sử dụng cho các mục đích khác. – Đất, gồm: các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).
2Súng săn; súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.
3Tàu theo quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và pháp luật về hàng hải (sau đây gọi là tàu thủy), kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, tàu ngầm, tàu lặn; trừ ụ nổi, kho chứa nổi và giàn di động.
4Thuyền (kể cả du thuyền) phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
5Tàu bay.
6Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy).
7Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
8Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy, thân máy (block) của tài sản là các bộ phận thay thế làm thay đổi số khung, số máy của tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

3. Khi nào phải nộp lệ phí?

Theo Điều 4 Nghị định 10/2022/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu LPTB phải nộp LPTB khi:

Khi nào phải nộp lệ phí ?

– Đăng ký quyền sở hữu.

Xem thêm:  Những lưu ý về điều kiện bàn giao nhà chung cư 2023 người mua cần nắm rõ

– Đăng ký quyền sử dụng.

Ngoại trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay tại văn phòng công chứng nào là rẻ nhất? 

Như vậy, LPTB là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn.

4. Mức thu lệ phí mới nhất

Theo Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ hiện nay như sau:

SttĐối tượngMức thu
1Nhà, đất0,5%
2Súng săn; súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.2%
3Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, tàu ngầm, tàu lặn; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay1%
4Xe máy2%
Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở5%
Xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi1%
Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở5%
7Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô2%
Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nướcTừ 01/7 – 31/12/2023: 1%
Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up).Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung tại điểm này.10%
Ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông <950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông <950 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầuBằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống
Ô tô điện chạy pin 
Trong vòng 3 năm kể từ ngày 01/3/20220%
Trong vòng 2 năm tiếp theoBằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi
Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up); Ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông <950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông <950 kg; Ô tô điện chạy pin nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi2%

Trên đây là những thông tin đáng chú ý về “Lệ phí trước bạ là gì? Những điều cần biết về lệ phí trước bạ”.  Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà được thực hiện thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phải thực hiện nhiều thủ tục, giấy tờ không? 

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những gì? Nên thực hiện tại đâu?

>>> Công chức di chúc hết bao nhiêu tiền? Lúc nào thì nên đem di chúc đi công chứng?

>>> Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu?

>>> Xây nhà cách đường dây điện bao nhiêu thì đúng quy định pháp luật?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *