Người lao động Bị tạm giam do vướng vào vụ án hình sự không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng mà người lao động còn có thể bị mất nhiều quyền lợi. Sau đây đây là những thiệt thòi mà người lao động bị tạm giam có thể gặp phải.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm thực hiện các dịch vụ công chứng giấy tờ nhà đất giá cả như thế nào?

1. Không được trả lương do bị tạm hoãn hợp đồng

Điểm b khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động năm 2019 ghi nhận trường hợp người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự là một trong các lý do khiến cho hợp đồng lao động bị tạm hoãn thực hiện.

Người lao động không được trả lương

Theo khoản 2 Điều này, trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ khi hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Do đó, người lao động bị tạm giam sẽ không được trả lương. Tuy nhiên, nếu giữa hai bên có thỏa thuận về việc trả lương hoặc hỗ trợ tiền cho người lao động bị tạm giam thì người này vẫn được nhận những quyền lợi đã thỏa thuận.

Lưu ý: Lý do bị tạm giam không phải căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, người lao động chỉ bị tạm hoãn hợp đồng chứ không thể bị đuổi việc. Lúc này, nếu muốn chấm dứt hợp đồng lao động thì cần có sự thỏa thuận của hai bên hoặc có các căn cứ mà pháp luật quy định.

2. Bị tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Theo Điều 30 Bộ luật Lao động năm 2019, trong thời gian bị tạm giam không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động. Điều này có thể khiến người lao động mất đi các quyền lợi về bảo hiểm.

Cụ thể, khoản 7 Điều 42 Quyết định 595/QD-BHXH năm 2017 quy định, người lao động mà bị tạm giam, tạm giữ để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì người lao động và đơn vị được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Người lao động bị tạm dừng đóng bảo hiểm

Như vậy, khi bị tạm giam, người lao động sẽ bị dừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, người này được phải đóng bảo hiểm y tế với mức bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng mà người lao động được hưởng.

Xem thêm:  Giấy ủy quyền có còn hiệu lực không khi người ủy quyền chết?

>>> Xem thêm: Hiện nay cần chứng thực, công chứng thứ 7 chủ nhật tại quận Hoàn Kiếm thì liên hệ văn phòng nào?

Sau thời gian tạm giam nếu được cơ quan có thẩm quyền xác định bị oan, sai, không vi phạm pháp luật thì người lao động sẽ được đóng bù bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh.

Ngược lại, nếu cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động là có tội thì người lao động sẽ không được đóng bù các loại bảo hiểm bắt buộc.

3. Người lao động sẽ không được trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc trong lúc tạm giam

Thêm một thiệt thòi khác cho họ bị tạm giam là khi nghỉ việc sẽ không nhận được trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian tạm giam.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn mẹo kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản tại nhà để phát hiện nhanh chóng những trường hợp làm giả sổ đỏ tinh vi.

Bởi quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 đã loại trừ trường hợp người lao động bị tạm gia, chấp hành hình phạt tù.

Cụ thể, khoản 4 Điều này ghi nhận một trong những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là phải chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng trừ các trường hợp như thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư;…

Chính vì vậy, người lao động bị tạm giam sẽ không được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian bị tạm giam.

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Người lao động bị tạm giam mất 3 quyền lợi này”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Ai phải bồi thường trong trường hợp cây đổ gây thương vong trong mùa mưa bão?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà tại văn phòng nào để được hỗ trợ công chứng lấy ngay?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hiện nay tại thành phố Hà Nội là bao nhiêu tiền trên một hợp đồng?

>>> Di chúc là gì? Những điều cần lưu ý khi công chứng di chúc? Khi nào di chúc phát huy hiệu lực?

>>> Phí công chứng di chúc có dựa trên giá trị di sản hay không? Hiện nay các văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc với giá cả như thế nào?

>>> Cải cách tiền lương: Lương công chức mới bằng lương người làm lâu năm?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *