Những lưu ý về điều kiện bàn giao nhà chung cư năm 2023 là một chủ đề quan trọng và đáng được những người mua chú ý. Khi mua một căn hộ chung cư mới, việc bàn giao nhà là giai đoạn quan trọng nhất, đánh dấu sự chuyển giao tài sản từ chủ đầu tư đến người mua. Tuy nhiên, để tránh rắc rối và tranh chấp sau này, người mua phải nắm rõ những điều kiện liên quan đến quá trình bàn giao nhà.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ , sổ hồng khi mua nhà chung cư giá rẻ, uy tín ở Hà Nội.

1. Nhận bàn giao nhà chung cư khi đã hoàn thành công trình xây dựng

Tại khoản 3 của Điều 13 trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản. Điểm này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hoàn thiện và chất lượng của công trình trước khi bàn giao cho khách hàng.

1. Nhận bàn giao nhà chung cư khi đã hoàn thành công trình xây dựng

Theo quy định trên, chủ đầu tư chỉ được phép tiến hành bàn giao nhà và công trình xây dựng cho khách hàng khi tất cả các giai đoạn xây dựng đã được hoàn thành theo tiến độ được ghi trong dự án đã được phê duyệt. Điều này bao gồm cả các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đồng thời phải đảm bảo kết nối hợp lý với hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

Nếu bàn giao nhà và công trình xây dựng ở dạng thô, chủ đầu tư cũng phải đảm bảo rằng toàn bộ phần mặt ngoài của nhà và công trình đã được hoàn thiện đầy đủ và đạt chuẩn.

Tóm lại, việc đảm bảo hoàn thành việc xây dựng nhà chung cư là điều kiện tiên quyết và cần thiết để thực hiện bàn giao nhà cho khách hàng. Điều này đảm bảo rằng khách hàng sẽ nhận được nhà hoàn thiện và đáng tin cậy, đồng thời đảm bảo chất lượng của dự án và đáp ứng đúng các tiêu chuẩn và quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng gần nhất thực hiện công chứng di chúc tại nhà miễn phí cho người già tại Hà Nội.

2. Nhận bàn giao khi đã được nghiệm thu và đảm bảo yêu cầu xây dựng trong hợp đồng mua bán

Theo khoản 1 của Điều 124 trong Luật Xây dựng năm 2014 (được bổ sung bởi Luật Xây dựng năm 2020), việc bàn giao công trình xây dựng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 1. Bảo đảm an toàn trong vận hành vận tải và khai thác khi đưa công trình vào sử dụng.
 2. Đã hoàn thành thủ tục xây dựng công trình theo quy định của luật xây dựng.

Thêm vào đó, theo khoản 2 của Điều 123 Luật Xây dựng năm 2014, các chung cư chỉ được phép đi vào khai thác và sử dụng sau khi đã hoàn thành việc trải nghiệm và đáp ứng đủ các yêu cầu về thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình và quy định về quản lý và sử lý vật liệu xây dựng.

Xem thêm:  Bảo hiểm xe máy là gì? Bảo hiểm xe máy có mấy loại?
2. Nhận bàn giao khi đã được nghiệm thu và đảm bảo yêu cầu xây dựng trong hợp đồng mua bán

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư tại văn phòng công chứng mất bao nhiêu tiền?

Do đó, người giám sát thi công xây dựng phải thực hiện trải nghiệm thu công việc xây dựng trong khoảng thời gian không quá 24 giờ kể từ khi nhận được đề xuất kinh nghiệm thu từ nhà thầu thi công. Trong trường hợp không đồng ý trải nghiệm, người giám sát phải thông báo lý do bằng văn bản cho nhà thầu thi công xây dựng. Quá trình trải nghiệm phải được thiết lập thành biên bản theo quy định pháp luật.

Như vậy, khi nhận bàn giao nhà, khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản thỏa thuận kết quả thử nghiệm do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Trường hợp chủ đầu tư chưa cung cấp giấy tờ chứng minh đã hoàn thành công việc thử nghiệm thu công trình, có thể hiểu là chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của luật xây dựng hiện hành. Điều này cần lưu ý để đảm bảo khách hàng nhận được nhà có chất lượng và an toàn.

3. Bàn giao giấy tờ đầy đủ, hồ sơ

Khi nhận bàn giao chung cư, người mua cần kiểm tra đầy đủ hồ sơ và giấy tờ liên quan để đảm bảo công tác quản lý, vận hành và bảo trì công trình được thực hiện một cách hiệu quả và an toàn. Dưới đây là danh sách các hồ sơ được bàn giao cho chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng căn hộ chung cư theo Phụ lục IX kèm theo Nghị định 06/2021/NĐ-CP:

 1. Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình và Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.
 2. Báo cáo kết quả khảo sát công trình xây dựng.
 3. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được chủ đầu tư xác nhận (có danh mục bản vẽ kèm theo) và các thay đổi thiết kế trong quá trình thi công.
 4. Bản vẽ hoàn thành (có bảng vẽ kèm theo danh mục).
 5. Các kết quả quan trắc, kiểm tra chất lượng công trình, thử nghiệm khả năng chịu lực kết cấu công trình (nếu có) trong quá trình thi công, liệt kê các thiết bị, phụ tùng, vật tư dự trữ thay thế và các tài liệu khác có liên quan.
 6. Hồ sơ quản lý chất lượng của thiết bị được cài đặt vào công trình.
 7. Quy trình vận hành, khai thác công trình (nếu có); quy trình bảo trì công trình.
 8. Hồ sơ giải quyết sự cố công trình (nếu có).
 9. Biên bản trải nghiệm hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng được đưa vào sử dụng của chủ đầu tư. Các phụ lục tồn tại cần sửa chữa, giải quyết (nếu có).
 10. Thông báo chấp nhận kết quả thử nghiệm hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng của cơ quan chuyên môn về xây dựng (nếu có).

>>> Xem thêm: Phí công chứng dịch thuật lấy ngay đối với bằng lái xe có tiếng nước ngoài là bao nhiêu?

Để đảm bảo quyền lợi và an ninh cho bản thân, người mua căn hộ cần đảm bảo rằng các hồ sơ trên được bàn giao đầy đủ và đảm bảo tính chính xác để sử dụng cho công việc quản lý và vận hành sau này. Nếu có bất kỳ điều gì còn sót lại hoặc có vấn đề gì liên quan đến hồ sơ, người mua nên liên hệ với chủ đầu tư để yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết.

Xem thêm:  Gây ô nhiễm môi trường là gì? Những điều cần lưu ý

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Hướng dẫn chi tiết thủ tục thế chấp Sổ đỏ theo quy định mới 2023 “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Nhà chỉ có giấy phép xây dựng có sang tên được không?

>>> Mẹo hay: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng, đơn giản, chính xác.

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất cần chuẩn bị những gì?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất theo quy định 2023.

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà dài hạn trên đất chưa có sổ đỏ cần thực hiện những thủ tục gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *