Quy trình ký hợp đồng mua bán nhà chung cư như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nội dung này thông qua bài viết sau nhé!

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phải thực hiện nhiều thủ tục, giấy tờ không? 

1. Quy trình ký hợp đồng mua chung cư

Để ký kết hợp đồng mua bán chung cư, bên bán và bên mua sẽ thực hiện quy trình sau:

 • Bên mua lựa chọn căn hộ căn hộ chung cư muốn mua và tiến hành xem nhà;
 • Các bên thỏa thuận về việc mua bán căn hộ chung cư, trao đổi các thông tin liên quan liên quan đến việc mua bán chung cư;
 • Bên mua đặt cọc căn hộ chung cư;
 • Các bên soạn thảo hợp đồng mua bán chung cư;
 • Ký kết hợp đồng mua bán chung cư và công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Bên bán bàn giao căn hộ chung cư cho bên mua.

2. Lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư

Hợp đồng mua bán chung cư là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa bên bán và bên mua nhằm xác lập, thay đổi quyền và nghĩa vụ sở hữu căn hộ chung cư. Theo đó, bên bán sẽ chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư cho bên mua và bên mua sẽ thanh toán tiền theo thỏa thuận cho bên bán.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư

Chung cư là tài sản có giá trị cao nên khi tiến hành ký hợp đồng mua bán chung cư, các bên đặt biệt là bên mua cần hết sức lưu ý các thông tin tại hợp đồng để tránh các rủi ro pháp lý có thể xảy ra sau khi tiến hành ký kết hợp đồng.

2.1. Quy trình ký hợp đồng cần kiểm tra thông tin các bên và căn chung cư

Nội dung đầu tiên các bên cần lưu ý trong hợp đồng mua bán chung cư là thông tin của bên bán, bên mua, thông tin về căn hộ chung cư và giá mua bán.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại quận Đống Đa giá rẻ, không thu thêm phụ phí?

 • Thông tin của người bán

Thông tin của người bán cần kiểm tra bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ pháp lý và địa chỉ, số điện thoại của người bán. Thông tin của người bán phải được ghi nhận chính xác tại hợp đồng.

Thứ hai, người mua cũng cần đối chiếu thông tin để biết thông tin của người bán có phải chủ căn hộ chung cư hoặc chủ đầu tư của căn hộ chung cư hay không. Theo quy định chỉ có chủ sở hữu chung cư và chủ đầu tư căn hộ chung cư mới có quyền mua bán căn hộ chung cư.

Trường hợp người bán không phải chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư của căn hộ chung cư thì cần văn bản ủy quyền từ chủ sở hữu, chủ đầu tư.

 • Thông tin của người mua
Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

Thông tin của người mua cần kiểm tra bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ pháp lý và địa chỉ, số điện thoại của người mua. Nếu bên mua là vợ chồng thì cần có thông tin của cả vợ và chồng. Trường hợp vợ, chồng đại diện cho người còn lại ký hợp đồng thì cần có văn bản ủy quyền.

Người mua cần kiểm tra chính xác thông tin của mình trên hợp đồng mua bán chung cư. Đây là những thông tin này vô cùng quan trọng để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua sau khi các bên hoàn thành thủ tục mua bán căn hộ chung cư.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư

Nếu thông tin trên hợp đồng sai sót sẽ dẫn đến sai thông tin tại giấy chứng nhận, gây mất thời gian và chi phí để điều chỉnh cũng như làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bên mua trong trường hợp không may xảy ra tranh chấp.

 • Thông tin về căn hộ chung cư và giá bán

Người mua trước khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cũng cần lưu ý những thông tin liên quan đến căn hộ như: địa chỉ, diện tích, có nội thất hay không nội thất, chung cư đã hay đang hoàn thiện, chung cư đã được cấp sổ hồng hay chưa, nếu có thì đối chiếu thông tin trên sổ và hợp đồng xem có trùng khớp hay không.

Thứ hai, người mua cũng cần lưu ý giá trên hợp đồng có đúng như thỏa thuận của các bên hay không, có phát sinh thêm chi phí nào khác hay không.

3. Một số câu hỏi liên quan đến mua bán chung cư

Hiện nay khi mua bán chung cư, người mua thường băn khoăn về nhiều vấn đề liên quan đến chi phí phát sinh khi mua chung cư. Dưới đây là thông tin giải đáp cho một số câu hỏi thường gặp khi mua căn hộ chung cư.

3.1. Quy trình ký hợp đồng mua chung cư cần trả phí?

Hiện nay khi mua bán chung cư, các bên sẽ phải thanh toán một số chi phí phát sinh như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân;
 • Phí thẩm định hồ sơ;
 • Lệ phí trước bạ…

3.2. Chưa có đủ tiền có mua chung cư được không?

Hiện nay, khi muốn mua chung cư, người mua không nhất thiết phải có đủ toàn bộ giá trị căn hộ tại thời điểm. Người mua có thể tiến hành thanh toán toàn bộ giá trị căn hộ trong một lần mua hoặc thanh toán một khoản tiền nhỏ và phần còn lại trả góp hàng tháng.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng có hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở không?

Các ngân hàng có chính sách hỗ trợ cho khách hàng vay 70% giá trị của căn hộ khi người mua thực hiện việc mua bán chung cư. Do đó, tại thời điểm mua chung cư người mua chung cư chỉ cần có khoảng 30% giá trị của căn chung cư là có thể sở hữu nhà chung cư.

Xem thêm:  Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra hành chính trong trường hợp nào?

Trên đây là “Quy trình ký hợp đồng mua bán nhà chung cư, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền của các văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là bao nhiêu? 

>>> Công chức di chúc hết bao nhiêu tiền? Lúc nào thì nên đem di chúc đi công chứng?

>>> Phí công chứng di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các văn phòng công chứng có chênh lệch lớn không? 

>>> Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu?

>>> Thuế môn bài là gì? Có gì đáng lưu ý?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *