Tiền tử tuất – khoản tiền được trả cho thân nhân của người lao động khi họ đã qua đời – đã và đang là một vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong thế giới pháp lý và di sản, câu hỏi được đặt ra là liệu tiền tử tuất có được coi là di sản thừa kế hay không? Để rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ thực hiện dịch vụ sổ đỏ trọn gói, uy tín, làm cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

1. Chế độ tử tuất là gì?

Chế độ tử tuất là chế độ bảo hiểm xã hội bù đắp phần thu nhập của người lao động dùng để đảm bảo cuộc sống cho thân nhân họ hoặc các chi phí khác phát sinh do người lao động đang tham gia quan hệ lao động hoặc đang hưởng bảo hiểm xã hội bị chết.

Tiền tử tuất là một phần của chế độ bảo hiểm xã hội được cung cấp cho gia đình, thân nhân của người lao động khi họ qua đời và đã tham gia gia đình đóng bảo hiểm xã hội. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, tiền tử tuất bao gồm trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất, được chi trả hàng tháng hoặc một lần.

1. Tiền tử tuất là gì?

>>> Xem thêm: Để thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu thì người dân cần mang theo giấy tờ gì?

Tiền tử tuất bao gồm các như sau:

  1. Trợ cấp mai táng: Được cấp cho người lo mai táng cho người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 60 tháng hoặc đang nhận lương hưu và qua đời (theo khoản 1 Điều 80 Luật Bảo hiểm xã hội). Trợ cấp mai táng giúp đỡ chi phí tổ chức mai táng và các nghi lễ liên quan sau khi người lao động qua đời.
  2. Trợ cấp tuất: Được cấp cho gia đình, thân nhân của người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà qua đời. Trợ cấp tuất có hai hình thức trả tiền: Trả hàng tháng hoặc trả một lần. Trợ cấp này nhằm hỗ trợ gia đình và người thân đối diện với khó khăn tài chính sau khi mất người lao động.

Nhờ vào chế độ tiền tử tuất này, người lao động và gia đình của họ được bảo vệ và hỗ trợ trong trường hợp xảy ra sự kiện bất trắc. Chính vì vậy, việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội là một biện pháp quan trọng giúp đảm bảo an ninh xã hội và đảm bảo quyền lợi cho người lao động và gia đình.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng tại Mỹ Đức Hà Nội

2. Tiền tử tuất có được coi là di sản thừa kế hay không?

Tiền tử tuất không được coi là di sản kế thừa, ngoại trừ trường hợp đặc biệt theo quy định hiện hành. Theo quy định tại khoản 4 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, chỉ có một trường hợp duy nhất tiền tử tuất được xem là di sản thừa kế.

>>> Tìm hiểu thêm: Chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOPIC có công chứng được không?

2. Tiền tử tuất có được coi là di sản thừa kế hay không?

Trường hợp đó là khi người lao động qua đời mà không có thân nhân nào (bao gồm con đẻ, con nuôi, vợ/chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng hoặc các thành viên khác ). Trong trường hợp này, tiền hỗ trợ một lần từ bảo hiểm xã hội sẽ được coi là di sản thừa kế và được chia theo quy định về thừa kế.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp khác, tiền tử tuất là khoản tiền bảo hiểm xã hội chi trả cho thân nhân của người lao động khi họ qua đời hoặc là tiền hỗ trợ chi phí mai táng cho người thực hiện mai táng người lao động chết. Không phải là di sản thừa kế do người chết để quay lại.

Như vậy, chỉ trong trường hợp đặc biệt khi người lao động không có thân nhân, tiền tử tuất mới được coi là di sản và chia theo quy định về kế thừa. Các trường hợp khác nhau thì tiền tử tuất không được coi là di sản thừa kế.

>>> Xem thêm: Nhờ công chứng hộ đơn xin việc được không? Khi thực hiện thủ tục công chứng đơn xin việc cần mang theo giấy tờ gì?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Tiền tử tuất có được coi là di sản thừa kế hay không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mẫu đơn vay vốn giải quyết việc làm theo quy định mới nhất 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục công chứng thừa kế di sản được thực hiện như thế nào?

>>> Điều kiện để di chúc miệng hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành?

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền khi thực hiện công chứng 3 bên được tính như thế nào?

>>> Cần lưu ý gì khi công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán xe ô tô nhập khẩu?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác 100% khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *