Khi thuê nhà, việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có thể là một vấn đề phức tạp và đôi khi gây ra những tranh cãi liên quan đến việc bồi thường. Trong trường hợp một trong hai bên muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, câu hỏi đặt ra là liệu có phải trả thường xuyên hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần xem xét các quy định pháp luật liên quan và điều khoản đã được thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu và làm sáng tỏ vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất khi nhận thừa kế từ bố mẹ như thế nào?

1. Có cần báo trước khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn không?

Khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, việc báo trước là bắt buộc theo quy định tại khoản 4 của Điều 132 trong Luật Nhà ở năm 2014. Theo quy định này: “Bên đơn phương xác định hợp đồng thuê nhà phải thông báo cho các bên khác biết trước ít nhất 30 ngày, ngoại trừ trường hợp hai bên có thuận lợi khác. Nếu vi phạm quy định này và gây thiệt hại cho bên kia, thì bên kỳ hợp đồng phải bồi thường theo quy định của luật.”

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất nông nghiệp?

Vì vậy, khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, cả hai bên phải tuân thủ quy định trên và thông báo cho nhau trước ít nhất 30 ngày. Nếu không làm như vậy và gây thiệt hại thiệt hại cho bên kia, bên hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn có được trả cọc không?

Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn, việc trả tiền cọc phụ thuộc vào thỏa thuận và các điều khoản đã được quy định trong hợp đồng thuê nhà ban đầu.

Theo khoản 2 của Điều 328 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, tiền trả khi thực hiện hợp đồng thuê nhà sẽ được trả lại cho người thuê hoặc được trừ vào tiền thuê nhà. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp tiền trả lại cho người cho thuê, đợi đến khi người cho thuê chấm dứt việc thuê nhà mới trả lại cho bên thuê.

Do đó, để xác định số tiền đã cọc có được trả lại khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn hay không, cần dựa vào thuận lợi được đưa ra trong hợp đồng thuê nhà và có thể xác định một số trường hợp sau đây:

  • Nếu hai bên không đặt cọc trước khi ký hợp đồng thuê nhà.
  • Nếu hai bên đã thỏa thuận không áp dụng khoản phạt đền bù khi một trong hai bên chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.
  • Nếu tiền trả đã được trừ vào tiền thuê nhà từ tháng tiếp theo khi người thuê chuyển vào trong nhà thuê.
  • Nếu cả hai bên đều có lỗi hoặc có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan… theo quy định tại Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP…
Xem thêm:  Người dân nên mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng?
2. Chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn có được trả cọc không?

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền vay vốn ngân hàng tại khu vực Hà Nội là bao nhiêu?

Vì vậy, để biết rõ hơn về việc trả tiền cọc khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, cần xem xét các điều khoản và cam kết cụ thể trong hợp đồng thuê nhà đã được ký kết.

3. Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn có phải bồi thường không?

Theo quy định tại khoản 4 của Điều 132 trong Luật Nhà ở, nếu một trong hai bên vi phạm quy định về báo trước thời gian chấm dứt hợp đồng thuê nhà và gây thiệt hại cho bên kia, thì bên vi phạm phải cam chịu. trách nhiệm bồi thường.

Mức bồi thường trong trường hợp này có thể được thỏa thuận trước bởi các bên. Họ có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức (tiền bồi thường, hiện vật hoặc thực hiện công việc), cũng như phương thức thanh toán (trả một lần hoặc trả nhiều lần). Tuy nhiên, nếu không thể đạt được sự hài lòng, bên bị thiệt hại có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường.

Trong công việc xác định mức bồi thường thiệt hại, có thể tính đến các loại thiệt hại sau đây:

  • Thiệt hại về tài sản: Bảo gồm tổn thất lợi ích liên quan đến việc sử dụng và khai thác căn nhà, chi phí phải chi trả để giải quyết những tổn thất do căn nhà bị đòi lại trước hạn.
  • Thiệt hại về sức khỏe: Bao gồm mất mát hoặc giảm cân thu nhập thực tế do yêu cầu lại nhà trước hạn. Nếu không thể xác định rõ, thì mức bồi thường có thể tính theo mức trung bình thu nhập của lao động cùng loại.

Tùy theo tình huống cụ thể và thỏa thuận của hai bên, việc bồi thường sẽ được giải quyết theo một cách công bằng và hợp lý để giải quyết vấn đề liên quan đến chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.

Xem thêm:  Pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?

>>> Mẹo hay: Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng đơn giản, chính xác ai cũng nên biết khi đi mua nhà.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn có phải bồi thường không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Những quy định của pháp luật mà người thuê nhà cần phải quan tâm?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *