Nhận dạng thông tin cá nhân thông qua số định danh (như số CMND hoặc CCCD) là một quy trình quan trọng trong nhiều hoạt động hàng ngày của người dân. Từ việc làm thủ tục hành chính, giao dịch tài chính, đến các hoạt động kinh doanh, số định danh cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc xác định danh tính của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu thông tin mã định danh cá nhân của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy đọc bài viết sau của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để biết thêm nhiều thông tin bổ ích

>>> Chú ý: Những điều cần biết khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà chung cư giá rẻ.

1. Cách lấy số định danh cá nhân

1.1 Khi đã có Căn công dân:

Nếu công dân đã có Căn cước công dân hoặc Căn cước công dân gắn chip thì số định danh cá nhân sẽ là số thẻ Căn cước công dân. Có hai cách để lấy số định danh cá nhân khi bạn đã có Cơ quan công dân:

  • Lấy theo số Căn cước công dân: Theo quy định tại Điều 19 Căn bảng công dân năm 2014, số thẻ Căn bảng công dân chính là số định danh cá nhân. Vì vậy, nếu bạn đã có thẻ Căn công dân (gắn chip hoặc chưa gắn chip), số định danh cá nhân của bạn chính là số trên thẻ Căn.
  • Nhận thông qua ứng dụng VNeID: Tài khoản định danh điện tử (từ đủ 14 tuổi trở lên) bao gồm một trong những nội dung là số định danh cá nhân. Điều này áp dụng cho công dân đã có thẻ Căn cứ công dân gắn chip. Trong trường hợp bạn chưa có thẻ Định danh công dân gắn chip, số định danh cá nhân sẽ được cấp khi bạn làm thẻ Định nghĩa gắn chip.

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ và sổ hồng thì sổ nào có giá trị hơn?

1. Cách lấy số định danh cá nhân

Đối với công dân từ 14 tuổi trở lên, việc lấy số định danh cá nhân có thể thực hiện thông qua ứng dụng VNeID (đã được cấp thẻ cơ sở gắn chip) hoặc cùng lúc khi cấp thẻ cơ sở gắn thẻ.

1.2 Khi công dân chưa có Căn cước công dân:

Nếu công dân chưa có Danh nhân công dân, có thể lấy số định danh cá nhân bằng các cách sau:

  • Lấy số định danh điện tử thông qua giấy khai sinh: Theo điểm c Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch năm 2014, số định danh cá nhân của người đăng ký khai sinh là một trong những nội dung đăng ký khai sinh.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả, tránh rủi ro trong giao dịch

Do đó, một trong những cách để xác định số danh cá nhân là dựa trên số định danh cá nhân trên giấy khai sinh của cá nhân.

Lưu ý: Công dân đăng ký khai sinh từ ngày 01/01/2016 – thời điểm Luật Hộ tịch chính thức có hiệu lực, sẽ được cấp số định danh cá nhân khi cấp giấy khai sinh.

  • Tra cứu số định danh cá nhân trực tuyến: Áp dụng cho những người đã được cấp giấy khai sinh trước ngày 01/01/2016 hoặc khi có nhu cầu. Công dân có thể tra cứu số lượng danh sách cá nhân trực tuyến tại Ủy ban công vụ của Bộ Công an.

Thực hiện tra cứu, công dân truy cập và đăng nhập vào cổng dịch vụ công của Bộ Công an, sau đó chọn biểu tượng “Thông báo lưu trú” tại trang chủ để tra cứu số danh sách cá nhân. Trong mục thông tin của người thông báo, số định danh cá nhân của công dân sẽ được hiển thị.

  • Lấy ứng dụng VNeID của cha, mẹ: Đối với người chưa đủ 14 tuổi hoặc người được giám hộ, số định danh cá nhân sẽ được đăng ký thông qua tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ ( theo Điều 11 Nghị định 59/2022/NĐ-CP).

Nếu công dân chưa đủ 14 tuổi thì số định danh điện tử sẽ được lấy từ ứng dụng VNeID của bố, mẹ.

2. Tại sao cần có mã định danh cá nhân?

Số định danh cá nhân, cũng chính là số thẻ Căn công dân, bao gồm 12 chữ số và bao gồm thông tin như mã cấp tỉnh, mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh, mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh và dãy số ngẫu nhiên, như đã nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2021/TT-BCA.

>>> Xem thêm: Mua đất bị mất sổ đỏ thì thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ như thế nào?

2. Tại sao cần có mã định danh cá nhân?

Số định danh cá nhân được sử dụng trong nhiều tiện ích như sau:

  1. Thay thế cho mã số thuế cá nhân: Theo khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế năm 2019, sau khi được cấp số định danh, toàn bộ dân cư sẽ sử dụng số này để thay thế cho mã số thuế cá nhân.
  2. Thực hiện các thủ tục liên quan đến nhà ở và kinh doanh bất động sản: Công dân Việt Nam đã có số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký ký doanh nghiệp được kết nối và vận hành, giúp sử dụng mã số định danh thay thế cho các giấy tờ nhân thân như Chứng minh nhân dân, Vận tải công dân hoặc hộ chiếu và các loại giấy tờ khác trong các thủ tục liên quan đến nhà ở và kinh doanh bất động sản.
Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc thực hiện như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hướng dẫn cách tra cứu số định danh cá nhân mà người dân cần biết. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất do ông bà để lại .

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *