Lấn chiếm đất đai thường xảy ra giữa các hộ gia đình liền kề và là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tranh chấp đất đai. Vậy, giải quyết thế nào khi hàng xóm lấn chiếm đất? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

>>> Có thể bạn chưa biết: Các ký hiệu trên sổ đỏ có ý nghĩa gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ dễ hiểu nhất.

1. Thế nào là lấn chiếm đất đai trái phép?

Khái niệm lấn chiếm đất và những hành vi liên quan trong quá trình sử dụng đất của cộng đồng, trạng thái lấn chiếm đất đã trở thành một hiện tượng phổ biến và đáng sợ. Để hiểu rõ hơn về hành vi này, Nghị định 91/2019/NĐ-CP đã đưa ra các giải thích chi tiết về đất ngập và sử dụng đất như sau:

Lấn đất là việc người sử dụng đất thực hiện công việc chuyển đổi vị trí các điểm giới hạn hoặc ranh giới của thửa đất nhằm mở rộng diện tích sử dụng đất mà:

  • Không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép; hoặc
  • Không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.
1. Thế nào là lấn chiếm đất đai trái phép?

>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ gồm những giai đoạn nào? Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ là nhiêu?

Chiếm đất là công việc sử dụng đất theo những trường hợp sau đây:

  • Tự ý sử dụng đất mà không có sự đồng ý từ cơ quan quản lý đất đai của Nhà nước.
  • Tự ý sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của các tổ chức hoặc cá nhân khác mà không có sự đồng ý từ tổ chức hoặc cá nhân đó.
  • Sử dụng đất được giao hoặc cho thuê bởi Nhà nước nhưng đã vượt quá thời hạn sử dụng mà không có sự gia hạn từ phía Nhà nước (ngoại trừ các trường hợp hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất nông nghiệp).

Như vậy, lấn chiếm đất là những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất đai của Nhà nước và các cá nhân, tổ chức khác, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về pháp lý và xã hội.

2. Cách giải quyết khi bị hàng xóm chiếm đất

Khi những người tranh chấp liên quan đến việc hàng xóm lấn chiếm diện tích đất nổi lên, việc bảo vệ quyền lợi của mình không chỉ là vấn đề riêng tư mà còn lại sự yên bình cho cả cộng đồng. Trong bối cảnh này, việc đòi lại quyền lợi thường gắn liền với việc giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất. Những vấn đề tranh chấp chấp nhận này thường phát ra từ sự thay đổi không đúng quy định vị trí ranh giới hoặc hành vi chiếm đoạt diện tích đất của người khác.

Xem thêm:  Hầm chung cư ngập, xe bị hỏng có được bồi thường không?
2. Cách giải quyết khi bị hàng xóm lấn chiếm đất

>>> Gợi ý: Địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội hỗ trợ công chứng giấy tờ làm sổ đỏ uy tín.

Căn cứ vào quy định của Điều 202 và Điều 203 của Luật Đất đai hiện hành, người bị chiếm đất có thể thực hiện các biện pháp sau để đòi lại quyền lợi:

  1. Thương lượng và giải hòa: Trước hết, người bị xâm chiếm đất có thể tiến hành thương lượng và giải hòa với người có hành vi xâm nhập để giải quyết tình hình. Điều này có thể bao gồm việc thỏa thuận về diện tích bị chiếm dụng hoặc thuận lợi khác liên quan đến quyền sử dụng trái đất.
  2. Hòa giải qua Ủy ban nhân dân cấp xã: Nếu không thể tự giải hòa, người bị lấn chiếm đất có thể gửi đơn yêu cầu Hòa giải lên Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi diễn ra tranh chấp. Trong quá trình này, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành giải pháp và cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên.
  3. Khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện: Nếu cả hai biện pháp trên không đạt được sự đồng ý thì người bị chiếm đất có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi xảy ra tranh chấp. Trong trường hợp này, người bị xâm nhập cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chứng minh quyền sử dụng đất để bảo vệ quyền lợi của mình.

Như vậy, việc đòi lại quyền lợi khi bị hàng xóm sử dụng đất không chỉ đòi hỏi sự thông minh và kiên nhẫn mà còn cần tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan để đảm bảo rằng quyền sử dụng đất của mình được bảo đảm bảo vệ và thực hiện một cách hợp pháp.

>>> Xem ngay: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tốn bao nhiêu chi phí?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Cách giải quyết khi bị hàng xóm lấn chiếm đất . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất do ông bà để lại

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai tên được quy định như thế nào?

>>> Tại sao nên công chứng hợp đồng thuê nhà ở lâu dài?

>>> Công chứng sổ hồng ở đâu? Thủ tục công chứng sổ hồng được tiến hành như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế di sản bao gồm những giai đoạn nào?

>>> Có thể ủy quyền cho người khác công chứng sổ đỏ của mình không? Thủ tục công chứng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *