Chữ ký số và chữ ký điện tử đang được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự tương đồng và sự khác biệt giữa chúng ta. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hỗ trợ thực hiện công chứng các giấy tờ liên quan đến giao dịch mua bán xe ô tô nhập khẩu uy tín tại Hà Nội.

1. Như thế nào là chữ ký điện tử và chữ ký số?

Chữ ký điện tử là một tập hợp thông tin kèm theo các dữ liệu như văn bản, hình ảnh, video… với mục đích xác định chủ sở hữu của dữ liệu đó. Theo khoản 11 Điều 3 của Luật Giao dịch điện tử năm 2005 (đến ngày 01/7/2024), chữ ký điện tử được định nghĩa là:

[…] 11. Chữ ký điện tử là chữ ký được tạo ra dưới dạng dữ liệu điện tử được gắn liền nhau hoặc kết hợp một cách logic với thông điệp dữ liệu, nhằm mục đích xác nhận người ký và xác nhận sự đồng ý của người ký người ký hiệu đối với thông báo dữ liệu đó. […]
1. Như thế nào là chữ ký điện tử và chữ ký số?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ hộ gia đình khi thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất mới nhất năm 2023.

Trong khi đó, chữ ký số là một loại chữ ký điện tử được tạo ra bằng cách biến đổi dữ liệu thông báo sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng (theo khoản 11 Điều 3 của Luật Giao dịch điện tử) tử năm 2005 và khoản 6 Điều 3 của Nghị định số 130/2018/NĐ-CP).

Như vậy, người sử dụng chữ ký số có thể xác định các điểm sau:

  1. Quá trình biến đổi được thực hiện bằng cách khóa bí mật phù hợp với khóa công khai tương ứng trong cùng một cặp khóa.
  2. Tính toàn vẹn của nội dung thông báo dữ liệu sau khi thực hiện quá trình biến đổi nêu trên.

Tóm lại, cả hai loại chữ ký này đều có mục tiêu xác định người ký và sự đồng ý của họ đối với dữ liệu. Tuy nhiên, ký tự số là một dạng cụ thể của ký tự điện tử, sử dụng quy trình mã mật mã không đối xứng để đảm bảo tính toàn vẹn và xác thực cho thông báo dữ liệu.

Xem thêm:  Một số lưu ý khi làm sổ đỏ trong năm 2023

2. Sự khác biệt giữa hai loại chữ ký

Bằng cách giữ khái niệm “chữ ký số,” chúng ta có thể thấy rằng “chữ ký số là một dạng của chữ ký điện tử.” Do đó, giữa hai dạng chữ ký này có một số điểm tương đồng cơ bản.

Trong đó, điểm tương đồng quan trọng nhất giữa chúng là cả hai đều được luật chấp nhận để thay thế chữ ký trên giấy và dấu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong các giao dịch trên môi trường điện tử.

2. Sự khác biệt giữa chữ ký số và chữ ký điện tử?

>>> Xem thêm: Công chứng điện tử là gì? Những lợi ích của công chứng điện tử hiện nay

Tuy nhiên, hai loại chữ ký này thường bị nhầm lẫn và coi là một khái niệm duy nhất, nhưng thực tế chúng có những điểm khác biệt quan trọng:

Tiêu chíChữ ký sốChữ ký điện tử
Bản chấtĐược tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng (Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP)Được tạo lập dưới dạng từ, chữ, số, ký hiệu, âm thanh hoặc các hình thức khác bằng phương tiện điện tử (Điều 21 Luật giao dịch điện tử 2005)
Tính bảo mậtĐộ an toàn bảo mật cao, khó có thể được sao chép, giả mạo hoặc thay đổi, được mã hóa bởi hệ thống mật mã không đối xứng với khóa bí mật và khóa công khai.Chữ ký dễ bị giả mạo, không sử dụng mã hóa
Cách tạo lậpNgười dùng cần đăng ký sử dụng dịch vụ của các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.Có thể được tạo nên bằng cách scan hình ảnh, tạo bằng các website trực tuyến…
Cách sử dụngNgười dùng cần kết nối USB Token, nhập mã PIN bảo mật và tiến hành ký số tại vị trí cần ký theo nhu cầu sử dụng.Người dùng sẽ chèn chữ ký điện tử vào văn bản, tài liệu cần ký mà không qua các thiết bị mã hóa.
Cơ chế xác thựcXác minh danh tính người ký thông qua email, mã PIN điện thoại…ID kỹ thuật số dựa trên chứng chỉ

Như vậy, có thể nhận thấy rằng chữ ký số chỉ là một phần của khái niệm chữ ký điện tử (chữ ký điện tử bao gồm cả chữ ký số). Chữ ký điện tử có phạm vi rộng hơn và cách tạo lập, cách sử dụng cũng đơn giản hơn, tuy nhiên chữ ký số có mức độ bảo mật cao hơn, đóng góp phần bảo vệ lợi ích của người dùng tốt hơn. Do đó, doanh nghiệp cần phân biệt rõ ràng giữa hai dạng chữ ký này để tránh nhầm lẫn trong các giao dịch điện tử.

Xem thêm:  Những trường hợp nào được giao đất không thông qua đấu giá?

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ để nhận diện sổ đỏ giả khi mua đất qua môi giới

Trên đây là bài viết về “Hiểu thế nào cho đúng về sự khác biệt giữa chữ ký số và chữ ký điện tử?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Di chúc bằng tiếng nước ngoài có công chứng được không?

>>> Phí công chứng di chúc miệng tại nhà đối với người khuyết tật được quy định như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật, hỗ trợ công chứng giấy tờ, sổ đỏ.

>>> Hướng dẫn cách thức kiểm tra sổ đỏ thật giả khi sang tên chính xác chỉ qua 3 bước

>>> Công chứng văn bản thừa kế có cần sự có mặt của người để lại di sản thừa kế không?

>>> Hợp đồng mua nhà đang xây dựng có cần công chứng không? Công chứng hợp đồng mua bán nhà cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *