Cảnh sát giao thông có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn giao thông và tuân thủ luật pháp trên đường. Một trong những công việc thường xuyên của họ là dừng xe kiểm tra hành chính, tuy nhiên, việc dừng xe này chỉ được thực hiện trong những tình huống và trường hợp cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu về các trường hợp khi cảnh sát giao thông được phép dừng xe kiểm tra hành chính trong bài viết này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Minh Khai công chứng giấy tờ mua bán đất có mất phí ngoài giờ không?

1. Khi nào cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra hành chính?

Theo Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 04 trường hợp sau:

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các vi phạm pháp luật khác;

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền ban hành;

Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra hành chính trong trường hợp nào

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm… Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

– Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, CSGT được dừng xe kiểm tra hành chính nếu phát hiện hành vi vi phạm hoặc có kế hoạch, chuyên đề kiểm tra.

>>> Xem thêm: Thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ ở đâu để ra sổ nhanh, tiết kiệm chi phí?

2. Người dân có được quyền kiểm tra chuyên đề của CSGT?

Khi không có hành vi vi phạm giao thông, CSGT chỉ có quyền kiểm tra hành chính phương tiện khi thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tuần tra (thực hiện kiểm tra theo chuyên đề). Vậy, nếu không có lỗi mà bị dừng xe kiểm tra hành chính, người dân có được quyền kiểm tra chuyên đề của CSGT?

Xem thêm:  Công ty có trả lương cho nhân viên nghỉ ốm 1 ngày không?

Theo điểm d khoản 1 Điều  Thông tư 67/2019/TT-BCA về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, một trong những nội dung Công an nhân dân phải công khai trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính là:

Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện

Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra hành chính trong trường hợp nào

Như vậy, theo quy định này, chuyên đề về giao thông của CSGT là nội dung người dân được biết.

Tuy nhiên, cũng theo Điều 6 Thông tư này, cơ quan Công an chỉ phải áp dụng 05 hình thức công khai sau:

– Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an;

– Đăng Công báo;

– Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an;

– Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng;

– Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Có nghĩa là, người dân hoàn toàn có quyền xem kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT thông qua 05 hình thức trên chứ không được yêu cầu kiểm tra chuyên đề hay kế hoạch trực tiếp khi làm việc với CSGT.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đia điểm công chứng sơ yếu lí lịch, giấy tờ tùy thân rẻ nhất Hà Nội

Trên đây là bài viết “Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe kiểm tra hành chính trong trường hợp nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Định mức giáo viên từ 16/12/2023 sẽ được chia vùng để tính

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Đất ngoài chỉ giới là gì? Đất này có được xây dựng nhà ở không?

>>> 05 lưu ý khi kí hợp đồng thuê nhà trọ mà người lao động cần biết để tránh bị lừa

>>> Có được thực hiện công chứng ngoài trụ sở hay không? Trường hợp nào được áp dụng?

>>> Quy định các trường hợp chứng thực chữ ký trên Giấy ủy quyền?

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất, đơn giản nhất mà chưa mất đến 1 phút

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *