Bác sĩ chuyên khoa (BSCK) là ước mơ của rất nhiều sinh viên ngành y, cũng là chức danh cao quý mà nhiều người kính nể và tôn trọng. Khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện, người bệnh thường được giới thiệu BSCK 1, BSCK 2… Vậy BSCK 1 là gì? Tiêu chuẩn và mức lương của đối tượng này như thế nào?

>>> Xem thêm: Các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai có thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực thứ 7, chủ nhật không?

1. Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Bác sĩ chuyên khoa 1 là danh hiệu áp dụng với bác sĩ tốt nghiệp chuyên khoa sau đại học trong lĩnh vực y tế (theo Điều 4 Quy chế ban hành kèm Quyết định số 4306/2003/QĐ-BYT).

Bên cạnh BSCK 1 thì danh hiệu tốt nghiệp chuyên khoa sau đại học lĩnh vực y tế còn có bác sĩ chuyên khoa 2, dược sỹ chuyên khoa 2, bác sĩ nội trú bệnh viện.

Bác sĩ chuyên khoa

Tại Việt Nam, quá trình để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 là phải trải qua thời gian học tại các trường đại học chuyên ngành liên quan đến y khoa. Sau khi tốt nghiệp, những bác sĩ này phải học thêm để được cấp chứng chỉ hành nghề và học chuyên sâu để được cấp văn bằng đào tạo chuyên sâu hơn trong một lĩnh vực cụ thể.

Bác sĩ chỉ được cấp bằng BSCK 1 sau khi đã có quyết định công nhận tốt nghiệp và chỉ được cấp 01 lần kèm theo bảng điểm kết quả học tập. Nếu bị mất hoặc nhàu nát, hư hỏng không thể sử dụng được, có lý do chính đáng thì sẽ được xem xét và cấp giấy chứng nhận thay thế.

(theo Điều 10 Quy chế ban hành kèm Quyết định số 4306 năm 2003 của Bộ Y tế)

2. Điều kiện để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1

Sau khi đã hiểu về BSCK 1 là gì, để trở thành một BSCK 1, các tốt nghiệp cử nhân tại các trường đào tạo về y khoa phải theo đường dẫn đến một chương trình đào tạo chuyên sâu kéo dài ít nhất 02 năm.

Có một số yêu cầu thực tế mà BSCK1 cần tuân theo, bao gồm: hoàn thành ít nhất 12 tháng kinh nghiệm lâm sàng, nam không quá 50 tuổi và nữ không quá 45 tuổi.

Điều kiện để làm bác sĩ

Theo Điều 5 của Quy chế, BSCK 1 có thể sử dụng bằng này để dự thi vào các ngạch công chức hoặc viên chức phù hợp và cũng có thể xem xét cho các chức vị khoa học hoặc đào tạo khác.

Xem thêm:  Tặng cho con cái đất chưa có sổ đỏ được không?

>>> Xem thêm: Điều kiện, thủ tục để thành lập một văn phòng công chứng là gì theo quy định của pháp luật hiện hành?

Ngoài ra, bằng này cũng cho phép BSCK sử dụng để nâng cao kiến thức chuyên môn, tham gia trao đổi khoa học cả trong và ngoài nước hoặc chuyển đổi sang bằng tương đương khác.

3. Mức lương sẽ được chi trả như thế nào?

Ngoài định nghĩa BSCK 1 là gìbài viết còn nêu về mức lương áp dụng cho viên chức là BSCK 1.

Theo đó, căn cứ Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV, sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 03/2022/TT-BYT, yêu cầu về trình độ đào tạo BSCK 1 là yêu cầu áp dụng với các chức danh bác sĩ chính hạng II hoặc bác sĩ y học dự phòng chính hạng II.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, lương của chức danh bác sĩ chính và bác sĩ y học dự phòng chính được hướng dẫn tại điểm b khoản 1 Điều 13 Thông tư liên tịch số 10 năm 2015 như sau:

Mức lương của bác sĩ chuyên khoa

b) Chức danh nghề nghiệp bác sĩ chính (hạng II), chức danh nghề nghiệp bác sĩ y học dự phòng chính (hạng II) được áp dụng hệ số lương viên chức loại A2 (nhóm A2.1), từ hệ số lương từ 4,40 đến hệ số lương 6,78;

Như vậy, người có bằng BSCK 1 sẽ được hưởng lương như viên chức loại A2, nhóm A2.1, có hệ số lương từ 4,4 – 6,78, tương đương với mức lương từ 7.920.000 – 12.204.000 đồng/tháng.

Trên đây là bài viết “Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Cần điều kiện gì để trở thành bác sĩ chuyên khoa”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Quy trình ký hợp đồng mua bán nhà chung cư

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Biểu tính chi phí cấp sổ đỏ lần đầu tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền năm 2023.

>>> Tìm đối tác hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản tại nội thành Hà Nội, yêu cầu có kinh nghiệm, hợp tác lâu dài, uy tín.

>>> Danh sách các văn phòng công chứng tại nội thành Hà Nội thực hiện công chứng ngoài trụ sở, giá rẻ, uy tín.

>>> Điều kiện gì để thực hiện chứng thực chữ ký? Giá chứng thực chữ ký tại các văn phòng công chứng hiện nay là bao nhiêu?

>>> Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra hành chính trong trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *