Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có sự biến động và phát triển đa dạng, câu hỏi về việc bán chung cư đang trong quá trình trả góp là một vấn đề quan trọng và được rất nhiều người quan tâm. Việc bán chung cư đang trả tiền có thi khả năng hay không, liên quan đến nhiều yếu tố pháp lý và tài chính, và yêu cầu người bán và người mua cần thực hiện các thủ tục phù hợp và cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp cho câu hỏi “Chung cư đang trả góp có bán được không?” trong bài viết dưới đây

1. Hình thức mua chung cư trả góp

Hiện nay, để mua chung cư, người mua có nhiều hình thức thanh toán nhưng trả góp là một trong những phương thức được sử dụng nhiều nhất.

1. Hình thức mua chung cư trả góp

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhà chung cư giá rẻ, nhanh chóng tại Hà Nội.

Mua chung trả góp có các hình thức sau:

  1. Mua chung cư trả góp từ chủ đầu tư: Người mua ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư và tiến độ thanh toán được chia thành nhiều đợt. Thông thường, đợt đầu tiên người mua trả trước một phần (ví dụ 20%) của tổng giá trị căn hộ, các đợt sau sẽ thanh toán theo Tỷ lệ còn lại.
  2. Mua chung cư trả góp qua Ngân hàng: Người mua vay số tiền cần mua căn hộ từ Ngân hàng và tiến hành thanh toán cho chủ đầu tư hoặc bên bán. Căn hộ sẽ được thế chấp bởi chính căn hộ này cho ngân hàng. Hình thức này cho phép người mua trả góp trong thời gian kéo dài từ 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm, tùy theo thỏa thuận và hạn mức vay của người mua. Người đi vay sẽ trả cả gốc và lãi trong khoảng thời gian này.
  3. Trả góp cho bên bán: Người mua và bên bán có thể thỏa thuận trả góp cho nhau. Trong trường hợp này, có thể áp dụng lãi suất hoặc không, tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.

Phương thức mua chung cư trả tiền cho phép người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền mua chung cư ngay lập tức mà có thể thanh toán tăng dần theo thời hạn đồng ý. Đây là lựa chọn phổ biến và linh hoạt giúp người mua gần nhà ở và đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm bất động sản một cách dễ dàng và thuận tiện.

Xem thêm:  Thủy đậu là gì? Những triệu chứng của bệnh thủy đậu

2. Chung cư đang trả góp có bán được không?

Trả góp là một trong những hình thức mua chung cư được cho là tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi đang trả góp, nhiều người có nhu cầu bán chung cư cho người khác, và câu hỏi đặt ra là liệu việc mua bán căn hộ chung cư đang trả góp có hợp lệ theo quy định của luật không?

Luật về mua bán chung cư trả góp được quy định tại Điều 125 Luật Nhà năm 2014 như sau:

  1. Các bên thỏa thuận và xác định trong hợp đồng mua bán nhà ở.
  2. Trong thời gian chung cư đang đóng góp, bên mua chung cư được sử dụng và có trách nhiệm bảo trì, ngoại trừ trường hợp có thuận lợi khác hoặc trong thời hạn bảo hành của chung cư.

Điểm quan trọng là tuân theo khoản 2 Điều 125 Luật Nhà ở: “Bên mua nhà trả chậm, trả chậm chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, ngoại trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chưa đến đầy 1 phút

2. Chung cư đang trả góp có bán được không?

Theo quy định này, nếu bên mua chung cư đang trả góp muốn bán cho người khác, họ phải thanh toán đủ số tiền còn lại để mua chung cư, trừ trường hợp có thuận lợi khác.

Tương tự, khi chấp nhận khoản vay trả góp của Ngân hàng, nếu muốn bán cho người khác, theo khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự năm 2015, bên được chấp nhận bán căn hộ chung cư đang thế chấp Ngân hàng cho người khác nếu được Ngân hàng đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, việc mua bán căn hộ chung cư đang trả góp có thể được thực hiện khi đã thanh toán đủ số tiền mua căn hộ chung cư hoặc có sự đồng ý từ các bên liên quan. Cần lưu ý rằng việc chuyển nghĩa vụ vay vốn của ngân hàng cũng cần tuân thủ quy định tại Điều 370 Bộ luật Dân sự năm 2015.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ , sổ hồng đơn giản, chính xác 100%

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng, uỷ quyền và chứng nhận chữ ký

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Chung cư đang trả góp có bán được không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Có được hưởng thừa kế nhà đất khi chung hộ khẩu không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *