Khi nhắc đến việc thừa kế nhà đất, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm liệu có được thừa kế khi chung hộ khẩu không? Thực tế, chung hộ khẩu có ảnh hưởng quan trọng đến quyền lợi thừa kế và việc phân chia sản phẩm. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này để có cái nhìn rõ ràng hơn về việc hưởng thừa kế nhà đất khi chung hộ khẩu không.

1. Có được hưởng thừa kế nhà đất khi chung hộ khẩu không?

Chung hộ khẩu là việc nhiều người có chung Sổ hộ khẩu thường trú, tạo thành một gia đình hoặc đồng ý đăng ký thường trú cùng một địa chỉ. Tuy nhiên, có điều cần lưu ý rằng việc có chung hộ khẩu không quyết định việc được hưởng hay không được thừa kế di sản nói chung và thừa kế nhà đất nói riêng.

1. Có được hưởng thừa kế nhà đất khi chung hộ khẩu không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói, nhanh có sổ tại Hà Nội

2. Điều kiện để hưởng thừa kế theo di chúc

Để được thừa kế nhà đất, người thừa kế cần đáp ứng các điều kiện theo quy định như sau:

Điều kiện hưởng thừa kế theo di chúc:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, để được thừa kế theo di chúc, người kế thừa cần phải trả lời ứng dụng của hai điều kiện chính:

  1. Di chúc hợp pháp: Di chúc được coi là hợp pháp khi người lập di chúc (người đã chết) đủ 18 tuổi trở lên, minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc và không bị lừa dối, đe dọa hoặc xạo ép. Nội dung di chúc không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội. Hình thức di chúc có thể là di chúc bằng văn bản (có hoặc không có bằng chứng) hoặc di chúc.
  2. Được người lập di chúc cho hưởng di sản: Nếu di chúc hợp pháp, người lập di chúc phải xác định rõ ràng và đồng ý để di sản cho người thừa kế. Điều này có nghĩa là người thừa kế được người chết ủy quyền để kế thừa nhà đất theo di chúc.

Như vậy, hộ khẩu chung không phải là điều kiện xác định việc được thừa kế nhà đất. Quyết định này hoàn toàn dựa trên sự hợp pháp của di chúc và việc người lập di chúc đồng ý để tái sản xuất cho người thừa kế. Trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, việc thừa kế nhà đất sẽ được xác định theo quy định của luật về di sản. Điều này áp dụng cho tất cả những người có quan hệ họ hàng, bất kể có chung hộ khẩu hay không.

Xem thêm:  Thủ tục tiến hành vay vốn hộ cận nghèo mới nhất 2023

3. Điều kiện thừa kế theo pháp luật

Điều kiện thừa kế theo luật được quy định rất cụ thể và chỉ những cá nhân đáp ứng đủ các điều kiện sau mới được ảnh hưởng di sản thừa kế nói chung và kế thừa nhà đất nói riêng:

Điều kiện 1: Thuộc diện thừa kế

Để được thừa kế, người thừa kế phải có một trong các quan hệ sau với người để lại di sản: quan hệ hôn nhân (vợ), quan hệ huyết thống (cha, mẹ, con, anh em…) hoặc quan hệ nuôi dưỡng (cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi…). Như vậy, chỉ khi thuộc diện thừa kế mới cần xem xét xem người đó có đáp ứng điều kiện về hàng thừa kế hay không. Tuy nhiên, trường hợp không thuộc diện kế thừa, chắc chắn không được thừa kế theo luật.

3. Điều kiện thừa kế theo pháp luật

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu với đất ở có gì thay đổi so với trước kia?

Điều kiện 2: Đáp ứng điều kiện về hàng thừa kế

Hàng kế thừa theo luật được quy định theo thứ tự và ưu tiên nhất định. Đầu tiên, hàng thừa kế bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ và con nuôi của người chết. Tiếp theo, là hàng thừa kế thứ hai bao gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; ruột ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại. Cuối cùng, hàng thừa kế thứ ba bao gồm cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Tuy nhiên, chỉ thuộc diện thừa kế và còn lại câu trả lời được điều kiện về hàng thừa kế mới có quyền thừa kế. Trường hợp có người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, thì những người thuộc hàng thừa kế thứ hai, thứ ba sẽ không được hưởng quyền thừa kế. Nếu người thuộc hàng thừa kế thứ ba muốn hưởng di sản, thì cần phải chắc chắn rằng hàng thừa kế thứ nhất và thứ hai không còn ai đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối tiếp nhận di sản

Xem thêm:  Việt Nam miễn visa cho những đối tượng nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng một cách chính xác

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏiCó được hưởng thừa kế nhà đất khi chung hộ khẩu không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất do ông bà để lại .

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *