Trong quá trình cần làm thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch, có những trường hợp mà bạn không thể đi công chứng cá nhân mà cần sự giúp đỡ của người khác. Vậy theo quy định của pháp luật thì có thể nhờ người khác đi công chứng sơ yếu lý lịch được không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín thực hiện công chứng sơ yếu lý lịch nhanh chóng, lấy ngay trong ngày.

1. Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

Hiện nay, có sự nhầm lẫn giữa hoạt động chứng thực chữ ký trên Sơ yếu lý lịch và công chứng sơ yếu lý lịch trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 15 của Thông tư 01/2020/TT-BTP, tờ khai lý lịch cá nhân được áp dụng để chứng thực chữ ký, không phải là công chứng sơ yếu lý lịch.

“Chứng thực chữ ký” là quy trình được thực hiện bởi cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền, nhằm xác minh và chứng nhận rằng chữ ký trên giấy tờ, văn bản là do chính người yêu cầu chứng thực tạo ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 2 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Trong khi đó, công chứng là quy trình mà công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực và hợp pháp của các hợp đồng, giao dịch, hoặc bản dịch tiếng nước ngoài, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật Công chứng năm 2014.

có được nhờ người khác chứng thực sơ yếu lí lịch

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Do đó, Sơ yếu lý lịch chỉ được chứng thực chữ ký mà không được công chứng.

Theo quy định tại khoản 9 Điều 2 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người yêu cầu chứng thực Sơ yếu lý lịch có thể chọn một trong các cơ quan hoặc tổ chức sau:

  • Phòng Tư pháp cấp huyện, với người thực hiện là Trưởng phòng hoặc Phó phòng;
  • Ủy ban nhân dân cấp xã, với người thực hiện là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch;
  • Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng, với người thực hiện là Công chứng viên;
  • Các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, và các cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, với người thực hiện là viên chức ngoại giao hoặc viên chức lãnh sự.

Việc chứng thực chữ ký không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu. Vì vậy, người cần chứng thực Sơ yếu lý lịch có thể lựa chọn một trong các cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền chứng thực ở bất kỳ địa phương nào.

Xem thêm:  Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn có phải bồi thường không?

2. Không được nhờ người khác đi công chứng sơ yếu lý lịch

Xác nhận Sơ yếu lý lịch có bản chất là việc chứng thực chữ ký, không phải xác nhận nội dung. Chứng thực chữ ký được thực hiện bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, nhằm xác định rằng chữ ký trên giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực. Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người yêu cầu chứng thực Sơ yếu lý lịch cần xuất trình các giấy tờ sau:

  1. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
  2. Sơ yếu lý lịch cần chứng thực.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, tiết kiệm thời gian, chi phí

người khác đi công chứng thay

Người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra các giấy tờ yêu cầu chứng thực. Nếu đủ giấy tờ và người yêu cầu chứng thực thể hiện sự minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, và việc chứng thực không thuộc các trường hợp không được chứng thực, thì người yêu cầu chứng thực sẽ được yêu cầu ký trước mặt và chứng thực chữ ký của mình.

Vì vậy, người yêu cầu chứng thực Sơ yếu lý lịch cần phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực và không thể nhờ người khác đi chứng thực thay được. Việc nhờ người khác thực hiện là trái với quy định. Tuy nhiên, trong thực tế, một số nơi vẫn linh hoạt chấp nhận người thân của người yêu cầu chứng thực đi xác nhận thay cho trường hợp người thực hiện chứng thực có đủ thông tin về người yêu cầu chứng thực. Tuy nhiên, việc chứng thực chữ ký trong trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký trước mặt người thực hiện chứng thực có thể bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng theo quy định tại điểm d, khoản 3 Điều 24 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, được bổ sung tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP.

>>>Xem thêm: Tuyển dụng vị trí cộng tác viên viết bài linh động thời gian, mức lương hấp dẫn.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Nhờ người khác đi công chứng Sơ yếu lý lịch được không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có được ủy quyền cho người khác để lập di chúc không? Phí công chứng di chúc là bao nhiêu?

>>> Có bắt buộc công chứng sơ yếu lý lịch khi xin việc hay không?

>>> Phí công chứng mua bán nhà bên nào phải trả?

>>> Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ thật giả online tại nhà để tránh bị lừa đảo.

>>> Các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục công chứng di chúc bao gồm những gì?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tài sản uy tín.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *