Khi một trong hai người phụ huynh của bạn (bố hoặc mẹ) mất đi và không thể rút lại lời chúc, việc thủ tục sang tên Sổ đỏ trở thành một quá trình cần thiết để chuyển đổi quyền sở hữu đất đai và tài sản liên quan. Trong bài viết này, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về các bước thủ tục sang tên Sổ đỏ trong vấn đề này, dựa trên quy định pháp lý tại Việt Nam vào năm 2023.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi bố hoặc mẹ đã mất không để lại di chúc là bao nhiêu?

1. Bố mẹ mất nhưng không để lại di chúc ai sẽ là người thừa kế?

Trường hợp cha mẹ mất đi mà không để lại di chúc, chúng ta áp dụng luật định về việc chia thừa kế. Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015, phần tài sản sẽ được chia cho các hàng kế thừa như sau:

 1. Hàng kế thừa thứ nhất: Bao gồm vợ, chồng, cha, mẹ, con đẻ, con nuôi, cha nuôi, mẹ nuôi của người đã qua đời.
 2. Hàng thừa kế thứ hai: Gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người đã qua đời. Ngoài ra, còn có cháu ruột của người đã qua đời nếu người đã qua đời là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
 3. Hàng thừa kế thứ ba: Gồm các cụ nội, cụ ngoại của người đã qua đời, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người đã qua đời. Ngoài ra, còn có cháu ruột của người đã qua đời nếu người đã qua đời là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc là cụ nội, cụ ngoại.
1. Bố mẹ mất nhưng không để lại di chúc ai sẽ là người thừa kế?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng vi bằng là gì? Kinh nghiệm khi mua nhà vi bằng bạn nên biết.

Những người trong cùng một hàng thừa kế sẽ được chia các phần di sản như nhau. Những người ở hàng thừa kế sau đó chỉ được thừa kế nếu không còn ai trong hàng thừa kế trước đó sống, bị truất quyền thừa kế hoặc từ chối nhận di sản.

Vì vậy, trong trường hợp này, con của bố mẹ là người thừa kế thứ nhất và có quyền thừa kế tài sản, bao gồm cả đất đai mà bố mẹ đã để lại theo quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

Để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi bố mẹ mất, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Bao gồm bản chính và 2 bản sao y công chứng hoặc chứng thực.
 2. Văn bản khai nhận di sản thừa kế: Hồ sơ này cần được lập tại Văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật.
 3. Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của người thừa kế.
 4. Giấy chứng minh tài sản chung hoặc tài sản riêng: Nếu tài sản là tài sản chung thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh tài sản chung như Đăng ký kết hôn. Nếu tài sản là tài sản riêng, bạn cần có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân hoặc độc thân.
 5. Đơn đăng ký biến động đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất: Đây là đơn xin thực hiện thay đổi chủ sở hữu trên sổ đỏ, cần được điền đầy đủ thông tin theo mẫu.
 6. Mà khai thuế đất phi nông nghiệp hoặc xác nhận đóng thuế đất phi nông nghiệp: Tùy thuộc vào địa phương, bạn cần chuẩn bị 2 bản chính hoặc theo yêu cầu của Quận/Huyện.
 7. Sơ đồ vị trí thửa đất: Bản đồ chính của sơ đồ vị trí thửa đất cần được điền đầy đủ thông tin theo mẫu.
Xem thêm:  Người đã chết có bị nhà nước thu hồi đất không?

Với bộ hồ sơ này, bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi bố mẹ mất. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng quy trình và yêu cầu có thể thay đổi tùy chọn theo quy định của địa phương, vì vậy nên liên hệ với cơ quan địa phương để được hướng dẫn chi tiết và cập nhật thông tin mới nhất.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua nhà tái định cư theo quy định mới nhất 2023.

3. Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ đã mất sang con

Bước 1: Chuẩn bị và hồ sơ sang tên sổ đỏ cho con khi bố mất, mẹ mất bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ như đã nêu ở phần trước, sau đó cập nhật tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có mảnh đất mà bạn muốn sang tên.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu theo thẩm quyền. Có thể xảy ra hai trường hợp:

 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ: Trong thời gian tối đa là 03 ngày, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn bạn về việc bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
 • Trường tổng hợp hồ sơ đầy đủ: Cơ quan tiếp nhận sẽ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, cung cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho bạn.

Bước 3: Trả kết quả Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ​​bố mẹ sang con, văn phòng sẽ thực hiện các bước sau:

 • Xác nhận biến động nội dung và cập nhật vào Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Điều chỉnh lý do và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chỉ chính và cơ sở dữ liệu địa cầu.
 • Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bạn.

Sau khi hoàn tất thủ tục này, quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất sẽ được chuyển giao từ người mẹ đã mất sang con.

Xem thêm:  Danh sách phòng công chứng Nhà Nước

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên bảo hiểm chủ động thời gian, địa điểm làm việc, mức lương hấp dẫn.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ đỏ khi bố hoặc mẹ mất không để lại di chúc [2023]. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ công chứng sơ yếu lý lịch lấy ngay trong ngày, nhanh nhất Hà

>>> Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà để tránh bị lừa đảo.

>>> Phí công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất được quy định như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và các giấy tờ cần chuẩn bị theo đúng quy định pháp luật.

>>> Có bắt buộc công chứng di chúc miệng thì mới có hiệu lực? Phí công chứng di chúc là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín, nhanh chóng, giá tốt tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *