Có thông báo thu hồi đất cần lưu ý những gì? Thế chấp, tách thửa khi đã có thông báo thu hồi đất được không? Trong một số trường hợp khi đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng người dân vẫn muốn thế chấp, tách thửa. Cụ thể như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền của các văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là bao nhiêu? 

1. Có thông báo thu hồi đất có được thế chấp không?

Khi đã có thông báo thu hồi đất, người sử dụng đất không được thế chấp quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nông nghiệp được giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê một lần, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho và thừa kế thì có quyền thế chấp quyền sử dụng đất (điểm g khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013).

Có thông báo thu hồi đất có được thế chấp không?

Đồng thời, căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau khi thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất:

– Thứ nhất là có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp người nhận thừa kế quyền sử dụng đất đều là người nước ngoài/người Việt Nam định cư nước ngoài không được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất chưa có Giấy chứng nhận tuy nhiên có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận;

– Thứ hai là đất này không có tranh chấp;

– Thứ ba là quyền sử dụng đất này không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Cuối cùng là phải trong thời hạn sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Ba Đình có công chứng ngoài trụ sở không? Giá cả như thế nào?

Mặt khác khi Nhà nước thu hồi đất thì quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân này sẽ bị chấm dứt đồng thời bị thu hồi Giấy chứng nhận.

Do đó, trường hợp đã có thông báo thu hồi đất là trường hợp không các đáp ứng đủ điều kiện thế chấp nêu trên. Cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất có nghĩa vụ thực hiện theo thông báo thu hồi đất và không được thế chấp quyền sử dụng đất

Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy phép gia công hàng hóa mới nhất 2023

2. Tách thửa được không?

Tách thửa được hiểu đơn giản là việc chia một thửa đất do một người đứng tên thành hai hoặc nhiều mảnh đất do nhiều người đứng tên. Theo đó, khi có thông báo thu hồi đất, người dân không được tách thửa đất.

Tách thửa được không?

Căn cứ khoản 23 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP có quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất đối với từng loại đất dựa theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương.

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật mà không thu thêm phụ phí?

Theo đó, điều kiện được phép tách thửa và các trường hợp bị từ chối tách thửa được quy định khác nhau giữa các địa phương. Tuy nhiên về cơ bản, cơ quan có thẩm quyền thông thường từ chối yêu cầu tách thửa đối với những trường hợp sau:

– Không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Đất đã hết thời hạn sử dụng đất;

– Đất có tranh chấp;

– Đất đang bị kê biên;

– Việc tách thửa không phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất;

– Không đủ diện tích để tách thửa theo quy định của từng địa phương;

– Đất đã có thông báo thu hồi hoặc đã có quyết định thu hồi.

Tóm lại, đối với trường hợp đất đã có thông báo thu hồi hoặc có quyết định thu hồi đất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối đề nghị tách thửa nhằm đảm bảo việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất và thu hồi đất tại địa phương.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý về “Thế chấp, tách thừa khi đã có thông báo thu hồi đất được không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cảnh sát giao thông bắt xe gần quán nhậu có được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ?

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại đâu là rẻ nhất tại quận Hai Bà Trưng?

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội hiện nay.

>>> Đăng ký tạm trú cho sinh viên như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *