Thông báo thu hồi đất người dân cần biết những điều sau đây để bảo vệ quyền lợi của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau dựa trên những quy định của pháp luật để hiểu rõ hơn về thông tin trên nhé!

>>> Xem thêm: Cộng tác viên là gì? Pháp luật lao động hiện nay có điều chỉnh các quyền và lợi ích của cộng tác viên không?

1. Thông được gửi đến cho ai?

Theo quy định tại Điều 69 Luật Đất đai năm 2013 về trình tự, thủ tục vì mục đích quốc phòng, phát triển kinh tế xã thì thông báo thu hồi đất sẽ được gửi đến từng cá nhân, hộ gia đình có đất bị thu hồi.

Không chỉ gửi thông báo đến các cá nhân, hộ gia đình có đất bị thu hồi mà còn phải tổ chức họp để bổ biến các nội dung cho người dân.

Thông được gửi đến cho ai?

Ngoài ra, còn được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết tại trụ sở của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, nơi sinh hoạt chung của dân cư nơi có đất bị thu hồi.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy do khách hàng bình trọn trong năm 2022

Như vậy, thông báo thu hồi đất được gửi và công khai đến người có đất bị thu hồi, đồng thời niêm yết công khai để người dân biết về việc thu hồi này.

2. Cơ quan nào có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đất?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 69 Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đất được quy định như sau:

– UBND cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đất đối với các trường hợp:

  • Thu hồi đất đối với tổ chức, người Việt Nam định cư tại nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, cơ sở tôn giáo hoặc doanh nghiệp có vốn nước ngoài, trừ trường hợp thu hồi đất của người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài mà được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định
  • Thu hồi đất đối với đất nông nghiệp là đất công ích tại xã/phường/thị trấn.

– UBND cấp huyện có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đất đối với các trường hợp:

  • Thu hồi đối với cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư;
  • Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư tại nước ngoài mà được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Xem thêm:  Hóa đơn điện tử được viết tắt những ký tự nào?

Như vậy, thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đất thuộc về UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện tùy từng trường hợp cụ thể.

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Ba Đình?

Trong trường hợp tại khu vực có cả hai đối tượng thuộc thẩm quyền thu hồi của UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện thì UBND cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành nếu UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất; hoặc nếu được UBND cấp tỉnh uỷ quyền quyết định thu hồi đất thì UBND cấp huyện sẽ có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất.

3. Thông báo thu hồi đất bao lâu có được thực thi?

Trước khi ban hành quyết định cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải ban hành và gửi thông báo thu hồi đất đến người dân có quyền và nghĩa vụ liên quan để biết tin và có kế hoạch bố trí tái định cư nếu phải di chuyển nơi ở.

Thông báo thu hồi đất bao lâu có được thực thi?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật Đất đai năm 2013, vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội phải được biết trước khi có quyết định thu hồi một khoảng thời gian nhất định, theo đó:

“1. Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.”

Như vậy, phải được ban hành cho người dân có đất bị thu hồi biết trước một khoảng thời gian trước khi có quyết định thu hồi đất là:

– Chậm nhất 90 ngày đối với đất nông nghiệp bị thu hồi.

– Chậm nhất 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp bị thu hồi.

Trên đây là những điều đáng chú ý về “Thông báo thu hồi đất người dân cần biết những điều sau đây để bảo vệ quyền lợi của mình”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA

>>> Phí công chứng di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các văn phòng công chứng có chênh lệch lớn không?

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Những điều cần lưu ý khi chứng thực chữ ký tại các văn phòng công chứng.

>>> Văn phòng nào tại quận Hoàn Kiếm công chứng ngoài trụ sở với giá thành rẻ?

>>> Tìm đối tác hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản tại Phú Quốc.

>>> Có thông báo thu hồi đất cần lưu ý những gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *