Trong việc giao dịch mua bán nhà đất, công chứng là một bước quan trọng và thiết yếu để đảm bảo tính hợp pháp và minh bạch cho cả hai bên tham gia. Tuy nhiên, một câu hỏi thường gặp là liệu có bắt buộc cả hai bên mua bán phải có mặt trong quá trình công chứng hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ làm rõ vấn đề này trong bài viết sau

1. Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng?

Không bắt buộc mọi hợp đồng mua bán nhà đất phải công chứng. Điều này là một thông tin quan trọng cần được lưu ý trong quá trình công chứng mua bán nhà. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, không phải tất cả các loại hợp đồng mua bán nhà đất đều phải được công chứng.

1. Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng?

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng sao cho đúng? Những nội dung cần quan tâm trên sổ

Theo khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013, vẫn có một số loại hợp đồng và giao dịch không yêu cầu công chứng, bao gồm:

  1. Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.
  2. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, các hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai.

Do đó, khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất, các bên cần tìm hiểu và xác định loại hợp đồng của mình để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật và đối ứng với việc công chứng theo đúng quy định.

2. Phải công chứng mua bán đất tại nơi có đất?

Theo Luật Công chứng năm 2014, việc công chứng mua bán nhà đất chỉ có thể thực hiện tại nơi tổ chức công chứng đó đặt trụ sở. Quy định này chỉ cho phép công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc công chứng hợp đồng và giao dịch liên quan đến bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà tổ chức đó đặt trụ sở.

Xem thêm:  Có thông báo thu hồi đất cần lưu ý những gì?

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ, bao gồm việc công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và hợp đồng uỷ quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản, có thể được thực hiện tại các địa phương khác.

2. Phải công chứng mua bán nhà đất tại nơi có đất?

>>> Xem ngay: Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ làm việc tận tâm, chuyên nghiệp, giá cả hợp lý tại Hà Nội

Do đó, khi có nhu cầu công chứng hợp đồng mua bán, độc giả cần lưu ý rằng việc này chỉ được thực hiện tại Văn phòng/Phòng công chứng thuộc tỉnh nơi có nhà, đất và không được thực hiện tại các địa phương khác trừ những trường hợp ngoại lệ được quy định trong Luật Công chứng.

3. Công chứng mua bán nhà đất có bắt buộc hai bên mua bán đều có mặt không?

Khi ký hợp đồng công chứng, các bên chỉ cần ký trước mặt công chứng viên nhưng vẫn có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện việc ký thay cho mình. Các bên mua bán không bắt buộc phải có mặt khi công chứng.

Trong trường hợp một trong hai bên có việc bận, không thể cùng nhau đến tổ chức hành nghề công chứng để ký kết hợp đồng mua bán nhà đất, họ có thể thực hiện hợp đồng uỷ quyền. Điều này có nghĩa là họ uỷ quyền cho người khác ký tên trong hợp đồng thay cho mình.

Trong hợp đồng mua bán nhà đất, sẽ có nội dung về việc uỷ quyền này cùng các thông tin nhân thân và nội dung uỷ quyền của các bên.

Quy định về việc uỷ quyền này cũng được nêu tại khoản 5 Điều 14 của Thông tư 02/2015/TT-BTNMT. Theo quy định này, nếu đất thuộc về hộ gia đình, các bên có thể uỷ quyền ký hợp đồng mua bán nhà đất nếu đã được tất cả các thành viên trong gia đình đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Do đó, khi tất cả các thành viên hoặc người được uỷ quyền đã đồng ý bằng văn bản, không cần phải có mặt tại tổ chức hành nghề công chứng cùng với bên còn lại để thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng đặt cọc vào chủ nhật được không? Gợi ý: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật nhanh chóng, không thu thêm phụ phí ngoài giờ.

Xem thêm:  Thẩm quyền thu hồi đất của cá nhân, tổ chức thuộc về cơ quan nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Công chứng mua bán nhà đất có bắt buộc hai bên mua bán đều có mặt không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh rủi ro trong giao dịch

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *