Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường phải đối mặt với các thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ, văn bản, và trong đó, sổ hộ khẩu đóng vai trò quan trọng. Công chứng sổ hộ khẩu là quá trình chứng thực tính hợp pháp và chính xác của bản sao hộ khẩu, giúp xác nhận vị trí cư trú và thực hiện các thủ tục quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi tiến hành công việc liên quan đến hộ khẩu, cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo tính chính xác và uy tín của giấy tờ. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu sâu hơn về những điểm đáng chú ý trong bài viết dưới đây

>>> Tìm hiểu thêm: Thời hạn có hiệu lực của bản sao công chứng hợp đồng cho thuê nhà đất là bao lâu?

1. Hộ khẩu là gì?

Hộ khẩu là một cơ chế quản lý dân số dựa trên hộ gia đình, được sử dụng chủ yếu tại Việt Nam và một số quốc gia Đông Á khác như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Hệ thống hộ khẩu có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát trật tự xã hội và quản lý kinh tế của đất nước.

1. Hộ khẩu là gì?

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ khi mua đất không có hợp đồng mua bán nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Xuất phát từ các hệ thống đăng ký hộ gia đình Trung Quốc thời cổ đại, hộ khẩu đóng vai trò quan trọng trong quản lý công dân tại nhiều quốc gia Đông Á. Tại Việt Nam, cơ quan Công an đóng vai trò cấp sổ hộ khẩu. Khi có sự thay đổi về chỗ ở, thành viên trong hộ gia đình phải thực hiện các thủ tục như tách, nhập, khai báo tạm trú, tạm vắng để thay đổi thông tin trong hộ khẩu.

Một số quốc gia khác cũng có các loại giấy tờ xác định nơi cư trú của công dân, có tên gọi khác như mã số công dân ở Hoa Kỳ hoặc hộ chiếu EU của các nước EU. Chúng đều có mục đích tương tự như hộ khẩu, là công cụ để quản lý thông tin và quyền lợi của người dân đối với hệ thống quản lý công dân của quốc gia đó.

2. Cần sổ hộ khẩu để thực hiện những công việc gì?

Sổ hộ khẩu là một tờ giấy quan trọng trong việc quản lý cư trú tại Việt Nam. Nó đóng vai trò chứng nhận nơi cư trú của cá nhân và hộ gia đình thường xuyên sinh sống. Dưới đây là những công việc cần đến sổ hộ khẩu:

  1. Xác định nơi cư trú: Sổ hộ khẩu có thể hiện nơi cư trú của cá nhân và hộ gia đình. Trong một số trường hợp, nếu không xác định được nơi ở, sổ hộ khẩu chính là bằng chứng ghi nơi cư trú của người đó.
  2. Quyền chuyển nhượng, mua bán và sở hữu đất: Sổ hộ khẩu là một tờ giấy chứng nhận, văn bản pháp lý quan trọng trong việc thực hiện quyền chuyển nhượng, mua bán đất và thừa kế. Nó cũng đảm bảo việc thi hành án liên quan đến quyền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất.
  3. Các thủ tục hành chính và giấy tờ: Sổ hộ khẩu là giấy tờ hợp pháp cần thiết trong quá trình thực hiện các thủ tục như đăng ký thường trú, tạm trú, chuyển tách hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, xóa hoặc xác nhận đăng ký thường trú. Ngoài ra, các thủ tục hành chính khác như giấy phép kinh doanh, đăng ký kết hôn, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, khai sinh, khai tử hay hồ sơ xin việc cũng đều cần đến sổ hộ khẩu làm giấy chứng thực.
Xem thêm:  Bảo hiểm xe máy là gì? Bảo hiểm xe máy có mấy loại?

Sổ hộ khẩu là công cụ mà Nhà nước dùng để quản lý nơi cư trú của công dân. Tuy nhiên, trong tương lai gần, luật cư trú sẽ có sự thay đổi với việc bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, việc cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ thay thế các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu và sổ tạm trú, giúp tối đa hóa tiện ích cho người dân.

3. Công chứng sổ hộ khẩu không cần bản gốc được không?

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, để chứng thực bản sao từ bản chính, bạn phải xuất trình bản chính tờ khai, văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao và bản sao cần chứng thực. Nếu tờ giấy chính, văn bản đã là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận, thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của luật trước khi yêu cầu chứng thực bản sao, ngoại trừ trường hợp được miễn trừ hợp pháp hóa lãnh đạo sự thật theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi, có lại.

>>> Xem thêm: Đất đang có tranh chấp có thực hiện thủ tục làm sổ đỏ sang tên được không?

3. Công chứng sổ hộ khẩu không cần bản gốc được không?

Nếu bạn chỉ xuất bản chính của tờ giấy, cơ quan, tổ chức thì có thể thực hiện chứng thực bản sao bằng cách chụp từ bản chính. Sau đó, người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra nội dung sao cho đúng với bản chính và chứng thực chứng thực bằng cách ghi đầy đủ lời chứng thực chứng thực bản sao từ bản chính theo mẫu quy định, ký, xác định tên họ và đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực vào bản sao.

Vì vậy, nếu bạn muốn chứng thực bản sao hộ khẩu, bạn cần xuất trình bản chính của sổ hộ khẩu và bản sao cần chứng thực để cơ quan, tổ chức thực hiện quy trình chứng thực. Nếu không có bản sao hộ khẩu chính, thì bạn sẽ không thể thực hiện việc chứng thực bản sao hộ khẩu.

4. Công chứng hay chứng thực sổ hộ khẩu?

Khi tiếp cận vấn đề công chứng và chứng thực, ta thường gặp sự nhầm lẫn về hai khái niệm này. Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa công chứng và chứng thực.

Theo quy định, công chứng là hành động của công chứng viên thuộc một tổ chức hành nghề công chứng, có nhiệm vụ xác nhận tính xác thực, hợp pháp của các hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản và bản dịch giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại. Trong trường hợp hợp lệ theo luật định, công việc này cần phải được công chứng hoặc tự nguyện yêu cầu công chứng từ cá nhân hoặc tổ chức.

Tuy nhiên, chứng thực khác với công chứng, đây là công việc xác nhận tính xác thực về mặt hình thức của các hợp đồng, giao dịch, văn bản, giấy tờ. Điều này bao gồm cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực sao từ bản chính, chứng thực hợp đồng, giao dịch và chữ ký.

Từ đó, áp dụng vào công việc chứng thực sổ hộ khẩu, ta hiểu rằng công chứng chỉ áp dụng cho các hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản và bản dịch giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại. Trong trường hợp của sổ hộ khẩu – một văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, việc thực hiện thủ tục chứng thực bản sao hộ khẩu chỉ từ bản chính hộ khẩu. Điều này phù hợp với quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Xem thêm:  Căn bệnh HIV và những điều cần biết

Vì vậy, để giải quyết các vấn đề liên quan đến sổ hộ khẩu, chúng ta cần nắm rõ sự khác biệt giữa công chứng và chứng thực, chấp hành đúng quy trình thủ tục chứng thực sổ hộ khẩu theo quy định hiện hành.

>>> Xem thêm: Dịch thuật đa ngôn ngữ các loại giấy tờ có tiếng nước ngoài mất chi phí bao nhiêu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Công chứng sổ hộ khẩu – Những điểm cần lưu ý . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có bắt buộc phải công chứng giấy tờ nhận thừa kế đất không?

>>> Mách bạn: Cách thức kiểm tra sổ đỏ giả dễ dàng, đơn giản tại nhà để tránh mắc bẫy “cò đất”.

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà thực hiện online hay không?

>>> Click để tìm hiểu thêm: Một bên ký công chứng hợp đồng ủy quyền có được không?

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đắt không?

>>> Tìm kiếm: Công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *