Khi được hưởng thừa kế đất, câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm liệu có cần thực hiện công chứng giấy tờ thừa kế đất hay không? Vai trò của công chứng trong việc xác thực và chứng nhận giấy tờ thừa kế đất là gì và tại sao điều này là một bước quan trọng trong quá trình thừa kế. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ khám phá và giải đáp các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế tại nhà, nhanh chóng tại Hà Nội

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị để nhận thừa kế đất

Khi thực hiện công việc khai nhận di sản thừa kế đất, cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  1. Bản sao di chúc nếu thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng nếu chia thừa kế theo luật;
  2. Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã qua đời;
  3. Giấy đăng ký kết hôn của người để lại di sản, giấy xác nhận trạng thái hôn nhân (nếu có);
  4. Các tờ giấy nhân thân của người khai nhận di sản thừa kế, chẳng hạn như chứng minh nhân dân, căn ngụy công dân, hộ chiếu;
  5. Các tờ giấy về tài sản chung như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tờ giấy liên quan đến tình trạng tài sản chung hoặc riêng, giả hạn như bản án ly hôn, văn bản tặng tài sản, thuận tài sản chung hoặc riêng biệt;
  6. Hợp đồng ủy quyền nếu có.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất không có hợp đồng mua bán là bao nhiêu?

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị để nhận thừa kế đất

Những tờ giấy này cần được chuẩn bị đầy đủ và chính xác để đảm bảo quy trình khai nhận di sản thừa kế diễn ra đúng luật và chắc chắn tính hợp pháp của công việc kế thừa. Việc làm bằng chứng của những tờ giấy này sẽ nâng cao tính chắc chắn và đáng tin cậy trong quy trình khai nhận di sản, giúp bảo vệ quyền lợi và tài sản của người thừa kế.

2. Có nhất thiết phải công chứng giấy tờ khai thừa kế đất không?

Khi thực hiện công việc khai nhận di sản kế thừa đất đai, cần phải công bố giấy tờ để đảm bảo tính hợp pháp và chắc chắn của quy trình này. Theo khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng 2014, các đối tượng khai nhận di sản đều có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

Xem thêm:  Thủ tục cấp Sổ đỏ cho lối đi chung như thế nào?

Tại điểm c Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 cũng quy định rằng văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong đó bao gồm văn bản khai nhận di sản thừa kế đất , được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của luật về dân sự.

Do đó, trường hợp khai nhận di sản thừa kế đất, văn bản khai nhận di sản phải được thực hiện công chứng.

3. Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế đất

Vì vậy, việc công chứng giấy tờ khai nhận di sản đất là bước quan trọng trong quy trình khai nhận di sản thừa kế. Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ liên quan.

Bước 2: Công chứng viên tiến hành xem xét và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, nhân viên công chứng sẽ tiếp nhận và ghi vào sổ công chứng. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, công chứng viên sẽ hướng dẫn và yêu cầu bổ sung.

3.  Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế đất

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ sang tên đất cho con cái thừa kế đất đai?

Bước 3: Hồ sơ được niêm yết công khai tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người để lại di sản thường trú và nơi có đất (nếu khác nơi thường trú).

Bước 4: Ký văn bản khai nhận di sản sau khi niêm yết đã qua 15 ngày mà không có khiếu nại hay tố cáo.

Bước 5: Công chứng viên kiểm tra nội dung văn bản đảm bảo hợp pháp và không vi phạm pháp luật.

Bước 6: Người thừa kế ký vào văn bản khai nhận di sản.

Bước 7: Ký chứng nhận và trả kết quả sau khi thu phí và thù lao công chứng.

Việc làm giấy tờ khai nhận di sản giúp đảm bảo tính hợp pháp, chính xác và bảo vệ quyền lợi của người thừa kế đối với di sản thừa kế.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay, giá tốt tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Công chứng hợp đồng giao dịch mua bán tài sản xong mới chuyển tiền có an toàn không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện cần lưu ý những gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách thức kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản tại nhà ai cũng nên biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà online được thực hiện như thế nào?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền định đoạt tài sản mất bao nhiêu tiền?

>>> Có thể thực hiện thủ tục công chứng xác nhận tài sản riêng của vợ chồng ở đâu?

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín, nhanh chóng, lấy ngay trong ngày tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *