Việc gửi clip vi phạm giao thông cho Cảnh sát giao thông (CSGT) góp phần quan trọng trong việc giúp lực lượng chức năng phát hiện và xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Vậy làm thế nào để gửi clip vi phạm giao thông cho CSGT? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa công chứng và chứng thực hợp đồng nhà đất

1. Gửi clip vi phạm giao thông cho CSGT bằng cách nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị định 135/2021/NĐ-CP và Điều 29 Thông tư 32/2023/TT-BCA, cá nhân khi ghi thu được clip vi phạm giao thông có thể cung cấp cho đơn vị Cảnh sát giao thông thông qua các cách thức sau:

(1) Đến trực tiếp trụ sở đơn vị Cảnh sát giao thông nơi xảy ra vụ việc để gửi clip vi phạm giao thông.

(2) Gửi clip vi phạm qua thư điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử, số điện thoại đường dây nóng;

(3) Gửi clip vi phạm qua đường bưu điện.

(4) Gửi clip vi phạm qua phần mềm kết nối, chia sẻ dữ liệu: Hiện nay người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để gửi clip vi phạm giao thông cho lực lượng chức năng.

Gửi clip vi phạm

Khi gửi clip vi phạm cá nhân phải để lại thông tin về họ tên, địa chỉ, phương thức liên lạc trong trường hợp lực lượng chức năng cần liên hệ, phải hợp tác với Cảnh sát giao thông khi được yêu cầu.

Đơn vị CSGT tiếp nhận thông tin có trách nhiệm bảo đảm bí mật tên, họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, bút tích và thông tin khác của tổ chức, cá nhân đã cung cấp thông tin, hình ảnh.

Đặc biệt, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực, nguyên vẹn của clip đã cung cấp.

Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ; Phòng Cảnh sát giao thông; Đội Cảnh sát giao thông – trật tự Công an cấp huyện có trách nhiệm thông báo địa điểm, hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin, hình ảnh để người dân được biết và cũng cấp clip vi phạ; đồng thời tổ chức trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận hình ảnh, clip vi phạm.

>>> Tìm hiểu thêm: Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ liệu có bị phạt?

2. Clip vi phạm giao thông gửi đi phải đảm bảo điều kiện gì?

Theo Điều 17 Nghị định 135/2021/NĐ-CP, clip vi phạm giao thông gửi cho CSGT sẽ được sử dụng làm căn cứ xác minh, phát hiện vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính nếu đáp ứng được yêu cầu về dữ liệu theo quy định:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục vay vốn cho người mới ra tù

– Clip thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông

– Hình ảnh trong clip không xâm phạm quyền tự do, danh dự, nhân phẩm, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân và tổ chức.

– Clip phản ánh khách quan, chính xác, trung thực, rõ ràng về hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm xảy ra vi phạm.

– Đáp ứng yêu cầu về thời hạn sử dụng clip theo quy định.

Gửi clip vi phạm

Theo khoản 3 Điều 14 Nghị định 135/2021/NĐ-CP, thời hạn sử dụng kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để xác định tổ chức, cá nhân vi phạm được tính từ thời điểm phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi nhận được kết quả cho đến hết ngày cuối cùng của thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông là 01 năm. Nếu hành vi vi phạm giao thông đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm

Quá thời hạn kể trên mà CSGT không ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền thì clip vi phạm giao thông vụ không còn giá trị sử dụng để xử phạt.

>>> Xem thêm: Đối tác kinh doanh là gì? Bí kíp tìm kiếm đối tác kinh doanh hiệu quả

3. Nộp clip cho công an có được tiền không?

Hiện nay, không có văn bản nào quy định việc người quay clip vi phạm giao thông gửi cho Cảnh sát giao thông để được nhận tiền.

Theo Điều 29 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi nhận được clip vi phạm giao thông do người dân gửi tới thì CSGT chỉ thực hiện việc tiếp nhận và xử lý thông tin, xác minh hành vi vi phạm để xử phạt giao thông.

Sau khi xác minh clip vi phạm phản ánh đúng chính xác hành vi vi phạm thì CSGT tiến hành xử phạt người vi phạm.

Do đó, với quy định hiện hành, người dân gửi clip vi phạm giao thông cho công an sẽ không được trả tiền cho việc phản ánh vi phạm.

Tuy nhiên, có thông tin từ lãnh đạo Cục Cảnh sát Giao thông về việc đề xuất cơ chế trả tiền cho người dân để mua lại các hình ảnh, video clip vi phạm giao thông để xử phạt nguội.

Theo đó, người dân có thể gửi video clip tự quay hay clip từ camera hành trình trên xe mình tới Cục CSGT. Nếu xử phạt được người vi phạm giao thông, người gửi clip sẽ được trả một phần trong số tiền đó. Tuy nhiên đây mới chỉ là đề xuất chứ chưa phải quy định chính thức.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tra cứu số định danh cá nhân mà người dân cần biết

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất được tính như thế nào theo quy định của pháp luật?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Gửi clip vi phạm giao thông cho CSGT như thế nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục cấp giấy phép gia công hàng hóa mới nhất 2023

>>> 05 lưu ý khi kí hợp đồng thuê nhà mà người lao động cần biết để tránh bị lừa

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, chính xác 100% tại Hà Nội

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất, đơn giản nhất mà chưa mất đến 1 phút

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *