Trong bước đột phá của cuộc cách mạng công nghệ, hóa đơn điện tử đã nhanh chóng thay thế hóa đơn giấy truyền thống, mang lại sự tiện lợi và hiệu quả trong quản lý tài chính. Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng xuất hiện trong tâm trí của nhiều người sử dụng và doanh nghiệp: dữ liệu hình thức thanh toán có phải là một phần bắt buộc trong việc xuất hiện trên hóa đơn điện tử hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ khám phá và tìm hiểu về tình hình này để có cái nhìn tổng quan về quy định và thực tế của hóa đơn điện tử trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Phòng công chứng thứ 7 chủ nhật có làm việc không?

1. Hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Hình thức thanh toán không được coi là một yêu cầu bắt buộc trên hóa đơn điện tử theo Điều 10 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

1. Hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ sang tên cho con cái, người thân!

Theo quy định cụ thể tại Điều 10 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, những nội dung bắt buộc phải xuất hiện trên đơn điện tử hóa bao gồm:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, mã số mẫu hóa đơn, số hóa đơn;
 • Thông tin về người bán (ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ), bao gồm tên, địa chỉ, mã số thuế;
 • Thông tin về người mua (ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ), bao gồm tên, địa chỉ, mã số thuế;
 • Thông tin chi tiết về hàng hóa, dịch vụ bao gồm tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền chưa bao gồm VAT VAT, VAT VAT tổng số tiền VAT theo từng lần thuế quan, tổng tiền thuế GTGT, tổng tiền thanh toán sau khi đã bao gồm thuế GTGT (ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ);
 • Tổng số tiền thanh toán;
 • Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán;
 • Chữ số, chữ ký điện tử của người mua (nếu có);
 • Thời điểm thiết lập đơn điện tử;
 • Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử chứa mã cơ quan thuế;
 • Các khoản phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước và các thông tin ngân hàng liên quan (nếu có).

Với các quy định trên, hình thức thanh toán không phải là một phần bắt buộc phải được ghi trên hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, tùy theo tình hình cụ thể và quy định của các cơ quan quản lý thuế, bạn có thể lựa chọn xác định hình thức thanh toán như sau:

 • If thanh toán bằng tiền mặt, bạn có thể ghi “TM” (Tiền mặt).
 • If thanh toán bằng chuyển khoản, bạn có thể ghi “CK” (Chuyển khoản).
 • Trong trường hợp chưa xác định được định dạng thanh toán, có thể để trống hoặc ghi “TM/CK”.

Cần lưu ý rằng, đối với các đơn hóa có giá trị trên 20 triệu đồng, để được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí được trừ khi tính thuế đầu vào doanh nghiệp, hình thức thanh toán bắt buộc phải được chuyển khoản.

Xem thêm:  Tìm hiểu về tín dụng đen: Cách nhận biết để tránh bị lừa

Về tổng quan, hình thức thanh toán không bắt buộc phải ghi trên hóa đơn điện tử, tuy nhiên, việc xác định cấu hình thanh toán có thể giúp đảm bảo tính hợp lệ và theo quy định của hóa đơn.

2. Xử lý hóa đơn sai hình thức thanh toán như thế nào?

Mặc dù là hình thức không bắt buộc phải có nhưng trong trường hợp người lập hóa đơn viết sai hình thức thanh toán thì vẫn phải xử lý hóa đơn đã lập có sai sót theo quy định.

>>> Xem ngay: Bí quyết phân biệt sổ đỏ thật giả đơn giản chỉ trong 1 phút

Căn cứ Điều 19 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, tùy thuộc hóa đơn sai hình thức thanh toán đã gửi người mua hay chưa mà việc xử lý sẽ khác nhau.

Trường hợp 1: Hóa đơn sai hình thức thanh toán đã được cấp mã chưa gửi người mua

Bước 1: Người bán gửi thông báo về việc hủy hóa đơn điện tử có mã đã lập có sai sót với cơ quan thuế theo mẫu 04/SS-HĐĐT.

Bước 2: Lập hóa đơn điện tử mới, ký số gửi cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn đã lập để gửi cho người mua.

Trường hợp 2: Hóa đơn sai hình thức thanh toán nhưng không sai mã số thuế, các nội dung khác không sai sót đã gửi người mua

Bước 1: Thông báo cho người mua về việc hóa đơn có sai sót và không phải lập lại hóa đơn

Bước 2: Người bán gửi thông báo về hóa đơn có sai sót theo mẫu 04/SS-HĐĐT tới cơ quan (trừ trường hợp hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế có sai sót nêu trên chưa gửi dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế)

Trường hợp 3: Hóa đơn sai hình thức thanh toán và có sai: mã số thuế; sai sót về số tiền ghi trên hóa đơn, sai về thuế suất, tiền thuế hoặc hàng hóa ghi trên hóa đơn không đúng quy cách, chất lượng đã gửi người mua thì có thể lựa chọn 01 trong 02 cách sau:

– Lập hóa đơn điều chỉnh: Hóa đơn điện tử điều chỉnh hóa đơn điện tử đã lập có sai sót phải có dòng chữ “Điều chỉnh cho hóa đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm”.

– Lập hóa đơn thay thế: Hóa đơn điện tử mới thay thế hóa đơn điện tử đã lập có sai sót phải có dòng chữ “Thay thế cho hóa đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm”.

Người bán ký số trên hóa đơn điều chỉnh/thay thế sau đó người bán gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dựng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế) hoặc gửi cơ quan thuế để cấp mã cho hóa đơn điện tử mới để gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế).

Xem thêm:  Tiền đặt cọc trong giao dịch dân sự được tính như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử có bắt buộc không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Chi phí công chứng hợp đồng thế chấp nhà đất cho ngân hàng là bao nhiêu?

>>> Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc ký nháy không? Công chứng hợp đồng ủy quyền như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có bắt buộc phải điểm chỉ không?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, dịch vụ tốt, hỗ trợ mọi yêu cầu của khách hàng.

>>>Tìm hiểu thêm: Cách tra cứu thông tin hộ chiếu nhanh nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *