Hợp đồng công chứng chỉ thực hiện điểm chỉ là một văn bản quan trọng trong quá trình giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất. Khi các bên thực hiện giao kết hợp đồng này, nó giúp đảm bảo tính minh bạch, chính xác và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn và đặt ra câu hỏi liệu hợp đồng công chứng này có tồn tại hiệu lực trong thời gian dài hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau

1. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thực hiện công chứng

Hiệu lực pháp luật của hợp đồng công chứng được quy định rõ ràng trong Luật Công chứng năm 2014, điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng trong các giao dịch và văn bản pháp lý.

1. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng công chứng

>>> Xem thêm: Thông tin về dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói khi mua đất nông nghiệp để xây nhà ở.

Theo quy định tại Điều 5 của Luật Công chứng, hợp đồng công chứng có hiệu lực kể từ thời điểm Công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng (phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng). Khi đã được công chứng, hợp đồng và giao dịch đó sẽ có hiệu lực thi hành với các bên liên quan.

Hơn nữa, việc có sự công chứng cũng đảm bảo tính chứng cứ cho hợp đồng và giao dịch đó, cùng với việc các tình tiết và sự kiện được ghi chép trong hợp đồng không cần chứng minh lại trừ khi bị Tòa án tuyên vô hiệu. Nếu một bên không thực hiện nghĩa vụ của mình trong hợp đồng, bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định, trừ khi hai bên có thỏa thuận khác.

Điều này chắc chắn đem lại sự an tâm và chắc chắn cho các bên trong giao dịch, đồng thời củng cố tính minh bạch và đáng tin cậy trong quá trình thực hiện các hợp đồng công chứng.

Xem thêm:  Trường hợp nào được phép thế chấp nhà ở xã hội?

2. Hợp đồng công chứng chỉ thực hiện điểm chỉ thì có tồn tại hiệu lực không?

Điểm chỉ, còn được gọi là lăn tay, là công việc lăn tay đánh dấu vào văn bản, giấy tờ để ghi lại dấu vân tay của người điểm chỉ.

>>> Xem ngay: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, chính xác tại nhà khi giao dịch nhà đất

2. Hợp đồng công chứng chỉ thực hiện điểm chỉ thì có tồn tại hiệu lực không?

Hợp đồng công chứng chỉ có điểm chỉ có hiệu lực trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng hoặc người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. Trong các trường hợp khác, hợp đồng công chứng phải được ký bởi các bên liên quan hoặc thực hiện đồng thời cả ký và điểm chỉ.

Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng sử dụng ngón trỏ phải. Trong trường hợp không thể điểm chỉ bằng ngón trỏ phải, người yêu cầu công chứng sẽ điểm chỉ bằng ngón trỏ trái. Nếu không thể điểm chỉ bằng cả hai ngón trỏ, điểm chỉ sẽ được thực hiện bằng một ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào và của bàn tay nào.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số hợp đồng công chứng chỉ có chữ ký mà không có đóng dấu. Trong trường hợp đó, hiệu lực của hợp đồng vẫn được coi là hợp lệ và có giá trị pháp luật, miễn là các bên liên quan đều đã thực hiện đúng quy trình và các yêu cầu pháp lý khác đối với việc ký và công chứng hợp đồng.

Điều này đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả của việc thực hiện các hợp đồng công chứng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các bên thực hiện các giao dịch và cam kết trong hợp đồng.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách thức phân biệt sổ đỏ và sổ hồng đơn giản, chính xác 100% khi thực hiện giao dịch hợp đồng ủy quyền mua đất.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hợp đồng công chứng chỉ thực hiện điểm chỉ thì có tồn tại hiệu lực không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Khi thực hiện ủy quyền có làm mất quyền của người ủy quyền không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *