Trong quá trình kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa, việc lập hóa đơn điện tử đôi khi có thể gặp phải sai sót về thông tin như Mã số thuế, số tiền, thuế suất, số thuế hoặc hàng hóa ghi không đúng quy cách. Để điều chỉnh hoặc thay thế những hóa đơn này theo quy định mới, cơ quan thuế yêu cầu chúng ta nộp mẫu 04/SS-HĐĐT để thông báo về việc điều chỉnh hoặc thay thế cho từng hóa đơn có sai sót hoặc thông báo việc điều chỉnh cho nhiều hóa đơn điện tử có sai sót. Trong bài viết này hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu cách gửi mẫu 04/SS-HĐĐT cho cơ quan thuế theo quy định mới.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất thực hiện công chứng tại nhà miễn phí cho người già tại Hà Nội.

1. Hóa đơn thay thế có bắt buộc phải gửi mẫu 04 không?

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, hóa đơn thay thế không cần phải gửi mẫu 04/SS-HĐĐT cho cơ quan thuế.

1. Hóa đơn thay thế có bắt buộc phải gửi mẫu 04 không?

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng khi được thừa kế đất thờ cúng tổ tiên ở đâu?

Cụ thể, theo khoản 2 điểm b Điều 19 Nghị định 123, trong trường hợp hóa đơn có sai sót liên quan đến Mã số thuế, số tiền, thuế suất, số thuế hoặc hàng hóa ghi không đúng quy cách, chất lượng, người bán có hai lựa chọn:

  1. Lập hóa đơn điều chỉnh: Người bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh hóa đơn đã lập có sai sót. Nếu hai bên đã thỏa thuận việc lập văn bản thỏa thuận trước khi điều chỉnh hóa đơn, thì họ lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót và sau đó người bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh hóa đơn đã lập sai sót. Hóa đơn điện tử điều chỉnh phải có dòng chữ “Điều chỉnh cho hóa đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm”. Sau khi ký số trên hóa đơn điện tử mới, người bán gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế) hoặc gửi cơ quan thuế để cấp mã cho hóa đơn điện tử mới (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế).
  2. Lập hóa đơn thay thế: Người bán lập hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử có sai sót. Nếu hai bên đã thỏa thuận việc lập văn bản thỏa thuận trước khi thay thế hóa đơn, thì họ lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót và sau đó người bán lập hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn đã lập sai sót. Hóa đơn điện tử thay thế phải có dòng chữ “Thay thế cho hóa đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm”. Sau khi ký số trên hóa đơn điện tử mới thay thế, người bán gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế) hoặc gửi cơ quan thuế cấp mã cho hóa đơn điện tử mới (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế).
Xem thêm:  Hướng dẫn cách giám định xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

Dựa vào quy định trên, khi lập hóa đơn thay thế cho hóa đơn có sai sót, người nộp thuế không cần phải gửi mẫu 04/SS-HĐĐT cho cơ quan thuế, bởi vì thông tin về việc thay thế hóa đơn đã được cung cấp trong chính hóa đơn thay thế đó, và điều này được rõ ràng thể hiện bằng dòng chữ “Thay thế cho hóa đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm”.

Do vậy, hoàn toàn không cần gửi mẫu 04/SS-HĐĐT để thông báo về việc hóa đơn có sai sót nữa.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ khi được bố mẹ cho đất ra ở riêng được tiến hành như thế nào theo quy định mới 2023?

Mặc dù có thể xuất hiện một số thắc mắc liên quan đến việc gửi mẫu 04/SS-HĐĐT, tuy nhiên, theo quy định mới tại Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, việc này không còn bắt buộc nữa.

Dựa vào khoản 2 của Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, khi các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề, thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.

Vì vậy, căn cứ vào những quy định đã nêu, việc lập hóa đơn điều chỉnh hoặc thay thế hóa đơn có sai sót không đòi hỏi phải gửi mẫu 04/SS-HĐĐT cho cơ quan thuế. Điều này do quy định tại Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP có hiệu lực pháp lý cao hơn và không yêu cầu việc gửi mẫu 04/SS-HĐĐT, trái ngược với quy định tại Điều 7 Thông tư số 78/2021/TT-BTC mà chỉ đưa ra yêu cầu này.

Vì vậy, trong trường hợp này, việc tuân thủ quy định tại Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP là cần thiết và không phải gửi mẫu 04/SS-HĐĐT.

2. Hướng dẫn cách gửi mẫu 04/SS-HĐĐT cho cơ quan thuế theo quy định mới

Ngày nay, việc nộp mẫu 04/SS-HĐĐT trở nên tiện lợi hơn bằng cách thực hiện trực tiếp trên phần mềm hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp sử dụng, không cần thông qua HTKK như các thông báo khác.

2. Hướng dẫn cách gửi mẫu 04/SS-HĐĐT cho cơ quan thuế theo quy định mới

Ví dụ, với phần mềm hóa đơn điện tử meinvoice của MISA, quy trình nộp mẫu 04/SS-HĐĐT được thực hiện dễ dàng. Bạn chỉ cần truy cập vào phần Xử lý hóa đơn => Thông báo hóa đơn có sai sót, sau đó nhập số hóa đơn cần thông báo có sai sót cho cơ quan thuế. Phần mềm sẽ tự động điền thông tin hóa đơn, và bạn chỉ cần nhập thông tin vào các cột 7 và 8, đồng thời lựa chọn hủy, điều chỉnh, thay thế và cung cấp lý do tương ứng.

Tương tự, trên phần mềm hóa đơn điện tử BKAV, thông báo 04/SS-HĐĐT được tích hợp vào phần hủy hóa đơn điện tử. Khi bạn thực hiện hủy hóa đơn, thông báo 04/SS-HĐĐT sẽ tự động được lập và gửi đến cơ quan thuế.

Tuy nhiên, với mỗi phần mềm hóa đơn điện tử khác nhau, cách nộp mẫu 04/SS-HĐĐT có thể khác nhau, do đó, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử của doanh nghiệp để được hướng dẫn cụ thể và chính xác. Việc này sẽ giúp bạn thực hiện quy trình nộp mẫu 04/SS-HĐĐT một cách chính xác và thuận tiện nhất.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng, uỷ quyền và chứng nhận chữ ký

>>> Xem thêm: Có thực hiện thủ tục công chứng giấy khai sinh tại nhà bằng hình thức online được không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hướng dẫn cách gửi mẫu 04/SS-HĐĐT cho cơ quan thuế theo quy định mới. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết, dễ hiểu và chính xác ngay tại nhà.

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền thế chấp tài sản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất theo quy định 2023.

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà dài hạn trên đất chưa có sổ đỏ cần thực hiện những thủ tục gì?

>>> Những điều cần lưu ý về phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại Văn phòng công chứng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *