Nhắc đến việc làm sổ đỏ trong năm 2023, đây là một nhiệm vụ quan trọng đối với nhiều người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là những ai đang sở hữu bất động sản. Sổ đỏ là một trong những văn bản có giá trị pháp lý cao, chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng đất đai, đồng thời cũng là cơ sở để thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu và cập nhật một số lưu ý quan trọng khi làm sổ đỏ trong năm 2023.

>>> Xem thêm: Chi phí thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ khi chuyển nhượng đất đai cho con cái hiện nay là bao nhiêu?

1. Một số thông tin mới về Luật đất đai liên quan đến việc làm sổ đỏ cho người

Trong năm 2023, việc làm sổ đỏ đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của người dân và doanh nghiệp liên quan đến bất động sản. Tuy nhiên, theo quy định mới của Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi được đưa ra vào tháng 03/2023, có những điểm thay đổi đáng chú ý về việc xây dựng bảng giá đất và chi phí làm sổ đỏ. Có thể thấy rằng việc thực hiện làm sổ đỏ không còn cấp bách như trước, và điều này đòi hỏi chúng ta cần có cái nhìn tỉnh táo hơn để quyết định khi nào thực hiện thủ tục này.

1. Một số thông tin mới về Luật đất đai liên quan đến việc làm sổ đỏ cho người

>>> Tìm hiểu thêm: Có bắt buộc công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất để hợp đồng có hiệu lực không?

Theo Dự thảo Luật sửa đổi, quy định về khung giá đất sẽ bị bãi bỏ, và địa phương sẽ được tự ban hành bảng giá đất mà không bị ràng buộc về mức giá cụ thể. Bên cạnh đó, bảng giá đất sẽ được điều chỉnh hàng năm thay vì 5 năm như trước đây. Điều này có thể dẫn đến việc tăng giá đất và làm tăng các chi phí liên quan đến thủ tục làm sổ đỏ. Vì vậy, một số người cho rằng nên làm sổ đỏ ngay trong năm 2023 để tránh mức giá đất tăng cao trong tương lai.

Tuy nhiên, mới đây, Dự án Luật Đất đai sửa đổi đã bổ sung quy định về chuyển tiếp thực hiện theo hướng tiếp tục sử dụng bảng giá đất hiện hành đến hết năm 2025. Điều này có nghĩa, ngay cả khi quy định bỏ khung giá đất chính thức có hiệu lực, sẽ phải đến năm 2026 mới áp dụng bảng giá đất mới do các địa phương xây dựng. Vì vậy, trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2025, chi phí làm sổ đỏ không có sự thay đổi đáng kể.

Tuy Dự thảo Luật sửa đổi còn đang trong quá trình thảo luận và chưa có hiệu lực chính thức, nhưng điều này đã cho thấy rõ ràng về sự linh hoạt và sự thay đổi trong quy định về giá đất và làm sổ đỏ. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ những thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng để có cái nhìn rõ ràng hơn và quyết định đúng đắn nhất về việc làm sổ đỏ trong năm 2023.

Xem thêm:  Những lưu ý về điều kiện bàn giao nhà chung cư 2023 người mua cần nắm rõ

2. Người dân làm sổ đỏ trong năm 2023 sẽ được cấp Sổ đỏ trực tuyến

Kể từ ngày 20/5/2023, Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã đưa ra quy định cụ thể về việc cấp Sổ đỏ trực tuyến cho người dân. Theo đó:

  • Các cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đất đai có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai theo quy định pháp luật.
  • Trong trường hợp cần kiểm tra, xác minh hoặc có nguyên nhân khác dẫn đến việc không thể giải quyết hồ sơ đúng thời hạn, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo bằng văn bản, qua Cổng dịch vụ công hoặc tin nhắn SMS cho người yêu cầu, cụ thể nêu rõ lý do việc trì hoãn giải quyết hồ sơ.
  • Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

>>> Xem thêm: Thời gian thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất nông nghiệp là bao lâu?

2. Người dân được cấp Sổ đỏ trực tuyến

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có địa phương nào chính thức triển khai cấp Sổ đỏ trực tuyến cho người dân.

3. Thẩm quyền cấp Sổ đỏ trong năm 2023 theo quy định

Cụ thể, Nghị định 10/2023 sửa đổi, bổ sung Điều 37 Nghị định 43/2014 về thẩm quyền cấp Sổ đỏ trong các trường hợp được quy định tại khoản 4 Điều 95 và khoản 3 Điều 105 của Luật Đất đai như sau:

Trước đây, theo khoản 1 Điều 37 Nghị định 43/2014, các địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp Giấy chứng nhận trong các trường hợp mua bán, chuyển mục đích sử dụng… mà phải cấp mới Giấy chứng nhận, hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, từ ngày 20/5/2023, theo quy định mới tại Nghị định 10/2023, việc cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp cho các trường hợp sau được thực hiện bởi:

  1. Văn phòng đăng ký đất đai: Đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  2. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai: Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ sử dụng con dấu của mình để cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Xem thêm:  Công chứng mua bán nhà đất có bắt buộc hai bên mua bán đều có mặt không?

Điều này mang lại sự tiện lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến Sổ đỏ, bởi không cần phải đến Sở Tài nguyên và Môi trường mà có thể thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai.

>>> Xem thêm: Chi phí công chứng dịch thuật lấy ngay đối với bằng cấp tiếng Anh là bao nhiêu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Một số lưu ý khi làm sổ đỏ trong năm 2023 ?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác chỉ qua 3 bước

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán bất động sản như thế nào?

>>> Có bắt buộc phải công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế hay không?

>>> Công chứng di chúc ở đâu? Thủ tục công chứng di chúc ngay tại nhà được thực hiện như thế nào?

>>> Danh sách công ty dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *