Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng giúp xác định danh tính và quyền lợi của cá nhân khi di chuyển quốc tế. Đối đầu với trẻ em, việc có một hộ chiếu là điều cần thiết để tham gia các chuyến du lịch, nghiên cứu, hoặc di cư cùng gia đình. Năm 2023, theo quy định của Bộ Ngoại giao, thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em vẫn được đơn giản hóa và thuận tiện đảm bảo quyền lợi và an toàn cho các em nhỏ khi đi du lịch hay tham gia các hoạt động nước ngoài. Hãy cùng Văn phòng công chứng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng khi mua đất dự án.

1. Có bắt buộc phải làm hộ chiếu cho trẻ khi ra nước ngoài không?

Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định rõ ràng rằng khi công dân Việt Nam xuất cảnh phải có đủ các tờ báo nhất định, bao gồm hộ chiếu và giấy thông hành theo quy định trong This Law. Hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên.

1. Có bắt buộc phải làm hộ chiếu cho trẻ khi ra nước ngoài không?

>>> Xem thêm: Khi thực hiện công chứng di chúc miệng cần mang theo những giấy tờ gì?

Quy định trên áp dụng cho mọi lứa tuổi, không phân biệt người lớn hay trẻ em. Vì vậy, trẻ em cũng phải có hộ chiếu và thị thực khi đi nước ngoài, giống như người lớn.

Ngoài ra, theo khoản 2 của Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trẻ em dưới 14 tuổi khi xuất cảnh không được đi một mình mà phải có người đại diện hợp pháp đi cùng. Điều này đảm bảo an toàn và quyền lợi của trẻ em khi tham gia các hoạt động xuất cảnh.

2. Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm hộ chiếu cho trẻ

Để làm hộ chiếu cho trẻ em, cần chuẩn bị các giấy tờ sau theo quy định tại Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh:

  1. Tên khai Mẫu TK01: Tên khai này do cha, mẹ hoặc người giám hộ khai và ký thay cho trẻ dưới 14 tuổi. Bé khai cần được xác nhận và đóng dấu giáp lai do Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.
  2. Hộ chiếu của cha hoặc mẹ: Hộ chiếu này cần có thời hạn ít nhất là 01 năm. Trường hợp đề nghị bổ sung trẻ em dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ, cần đính kèm theo.
  3. Hộ chiếu của trẻ em: Hộ chiếu của trẻ em cần còn thời hạn ít nhất 01 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh nếu có. Các thông tin cần điều chỉnh bao gồm họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn công dân.
  4. Đơn vị báo hoặc giấy xác nhận đã mất hộ chiếu: Trường hợp cần cấp lại hộ chiếu do bị mất, cần lập đơn trình báo theo Mẫu X08 hoặc giấy xác nhận từ cơ quan Quản lý xuất cảnh báo về công việc đã báo mất hộ chiếu.
  5. Bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy tờ Chứng minh quyền giám hộ: Cần sao chép bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy tờ Chứng minh quyền giám hộ trẻ em. Trong trường hợp không có chứng thực, cần xuất bản chính trình để kiểm tra, đối chiếu.
  6. Ảnh chân dung: Cần chụp 02 ảnh mới chụp, kích thước 4 x 6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp hộ chiếu chung với cha hoặc mẹ đẻ thì 02 ảnh cỡ 3 x 4.
  7. Bản sao hoặc bản chụp có chứng thực Giấy khai sinh: Em bé dưới 14 tuổi cần vuốt 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực của Giấy khai sinh. Trong trường hợp không có chứng thực, cần xuất bản chính trình để kiểm tra, đối chiếu.
Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn
2. Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm hộ chiếu cho trẻ

>>> Xem thêm: Thông tin về dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh , lấy sổ ngay khi mua đất dự án.

Chú ý, các tờ giấy cần được chuẩn bị đầy đủ và đúng theo quy định để thực hiện thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em một cách thuận tiện và nhanh chóng.

3. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Để làm hộ chiếu cho trẻ em, quý phụ huynh cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Điền tờ khai và chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên, quý phụ huynh cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai Mẫu TK01. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, tờ khai sẽ được cha, mẹ hoặc người giám hộ khai và ký thay. Tiếp theo, xin xác nhận của Cơ quan Công an tại phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú. Cơ quan Công an sẽ xác nhận việc nhận thông tin trên tờ khai và đóng dấu giáp lai ảnh.

Bước 2: Soạn hồ sơ và lệ phí

Sau khi đã điền tờ khai và có xác nhận của Cơ quan Công an, quý phụ huynh tiến hành lập hồ sơ và lệ phí tại Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh công an cấp tỉnh. Nếu trẻ em đã có Cơ quan công dân, hồ sơ có thể cập nhật ở bất kỳ tỉnh nào, thành bất kỳ thuận tiện. Trường hợp trẻ em chưa có Cơ quan công dân, hồ sơ cần cập nhật tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú). Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em là 200.000 đồng theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC.

Bước 3: Nhận hộ chiếu

Sau khi hoàn tất thủ tục và lệ phí, quý phụ huynh có thể nhận hộ chiếu trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh. Hiện tại, một số địa phương đã áp dụng hình thức trả lời hộ chiếu thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận cùng địa chỉ của người xin cấp hộ chiếu.

Xem thêm:  Xây nhà cách đường dây điện bao nhiêu thì đúng quy định pháp luật?

Thời gian làm hộ chiếu trẻ em là 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, theo quy định tại Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh. Thời hạn của hộ chiếu phổ biến thông tin cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi là 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn, theo điểm b Khoản 2 Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật giá tốt, không thu phụ phí ngoài giờ tại khu vực Hà Nội

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em mới nhất 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh rủi ro trong giao dịch

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *