Bản sao giấy khai sinh là một trong những tài liệu quan trọng và cần thiết trong nhiều thủ tục quan trọng liên quan đến việc xác định danh tính và quyền lợi của công dân. Với giá trị pháp lý cao, bản sao giấy khai sinh được sử dụng trong nhiều thủ tục quan trọng trong đời sống cá nhân và xã hội. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau

1. Những thủ tục cần sử dụng bản sao giấy khai sinh

Bản sao giấy khai sinh được yêu cầu trong nhiều thủ tục khác nhau liên quan đến thông tin nhân thân và xác định danh tính của cá nhân. Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy khai sinh là giấy hộ tịch gốc của cá nhân, và mọi hồ sơ, giấy khai sinh phải phù hợp với thông tin được ghi trong giấy khai sinh của người đó.

>>> Xem thêm: Quy trình thủ tục công chứng di chúc miệng cập nhật chi tiết nhất.

1. Những thủ tục cần sử dụng bản sao giấy khai sinh

Giấy khai sinh bản sao có thể được sử dụng trong nhiều thủ tục hành chính, giao dịch và tranh chấp có liên quan đến thông tin cá nhân, như:

  1. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.
  2. Tiếp tục nhập học hoặc chuyển trường.
  3. Tiếp tục đi máy bay đối với trẻ em.
  4. Các giao dịch liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm và tài sản của cá nhân, yêu cầu xác minh danh tính chính xác.
  5. Trong các nhiệm vụ tranh chấp pháp lý, giấy khai sinh thường được sử dụng làm cơ sở để giải quyết các vấn đề liên quan đến thừa kế, quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng.

Như vậy, bản sao giấy khai sinh đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của đời sống cá nhân và đóng góp vào tính minh bạch và công bằng trong các thủ tục hành chính và pháp lý.

2. Các loại giấy khai sinh bản sao

Dựa theo quy định tại Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì:

  1. Bản sao giấy khai sinh từ cửa sổ gốc: Đây là bản sao được cấp từ cửa sổ gốc, do cơ quan đang quản lý cửa sổ gốc thực hiện việc cấp bản sao. Bản sao từ cửa sổ gốc chứa đầy đủ nhiệt độ và chính xác như thông tin ghi trong cửa sổ gốc. Quy trình cấp bản sao từ cửa sổ gốc thường được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.
  2. Bản sao giấy khai sinh có chứng thực: Đây là bản sao được cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền chứng thực dựa vào bản chính giấy khai sinh để xác nhận bản sao là đúng với bản chính. Quá trình chứng thực giúp đảm bảo tính xác thực và chính xác của thông tin trong bản sao.
Xem thêm:  Hầm chung cư ngập, xe bị hỏng có được bồi thường không?

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng . Sổ nào quan trọng hơn?

Hai loại bản sao này đều được sử dụng trong các thủ tục quan trọng liên quan đến xác định danh tính và quyền lợi của cá nhân, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động hành chính và pháp lý của công dân .

3. Giá trị của bản sao

Giá trị của bản sao được quy định theo Điều 3 Nghị định 23/2015 như sau:

  1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay thế cho bản chính trong các giao dịch, ngoại trừ khi có quy định khác từ luật.
  2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định của Nghị định này cũng có giá trị sử dụng thay cho bản chính, được dùng để đối chứng chứng thực trong các giao dịch, ngoại trừ khi có quy định khác từ luật.

>>> Xem thêm: Thông tin về dịch vụ sang tên sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ A-Z.

3. Giá trị của bản sao giấy khai sinh

Vì vậy, cả hai loại bản sao này đều có giá trị tương đương với bản chính trong các giao dịch và thủ tục hành chính.

Để xin cấp trích lục bản sao, bạn cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện (trong trường hợp khai sinh có liên quan đến nước ngoài) để thực hiện thủ tục. Đồng thời, bạn cần chuẩn bị mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh, giấy tờ tùy thân có ảnh còn giá trị sử dụng như Căn công dân, Chứng minh nhân dân, hoặc hộ chiếu, cùng với văn bản ủy quyền nếu có trường hợp cần phải ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục. Sau khi tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra đầy đủ, công chức hộ tịch sẽ cấp bản sao trích lục giấy khai sinh dựa trên cơ sở dữ liệu hộ tịch và thông tin trong hồ sơ.

Tóm lại, bản sao giấy khai sinh có giá trị pháp lý và được sử dụng trong nhiều thủ tục quan trọng liên quan đến việc xác định danh tính và quyền lợi của cá nhân.

Xem thêm:  Điều kiện để di chúc hợp pháp

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, không thu thêm phụ phí ngoài giờ.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Bản sao giấy khai sinh được sử dụng trong những thủ tục nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Trường hợp nào không được hưởng di sản thừa kế theo di chúc?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *