Di chúc miệng, hay còn được gọi là di chúc không bằng văn bản, là một hình thức di chúc mà người lập di chúc thông qua lời nói hoặc các diễn dạt không được ghi chép. Tuy không có bản ghi chính thức như di chúc bằng văn bản, nhưng trong một số trường hợp, di chúc miệng vẫn có thể được coi là hợp pháp và có giá trị pháp lý. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề “Khi nào di chúc miệng được coi là hợp pháp” trong bài viết dưới đây

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc tại nhà, tiết kiệm chi phí tại Hà Nội.

1. Di chúc miệng được hiểu như thế nào?

Di chúc miệng là một hình thức di chúc không được lập bằng văn bản, mà thay vào đó, người lập di chúc truyền lời cho người làm chứng trong trường hợp tính mạng của người lập di chúc đang bị đe dọa bởi cái chết (ví dụ như do tai nạn nghiêm trọng hoặc bệnh tình nặng). Định nghĩa này dựa trên khoản 1 của Điều 629 trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

1. Di chúc miệng được hiểu như thế nào?

Mặc dù di chúc miệng không có hình thức văn bản như di chúc thông thường, nội dung của nó không khác biệt. Nó vẫn là ý chí cuối cùng của người sở hữu tài sản, nhằm quyết định việc phân phối tài sản sau khi người đó qua đời.

Điểm khác biệt giữa di chúc thông thường và di chúc miệng là di chúc miệng không được ghi chép, mà là lời truyền đạt của người lập di chúc cho người làm chứng. Ngay sau khi di chúc miệng được người lập di chúc diễn đạt, người làm chứng phải ghi chép lại nội dung di chúc đó và cùng ký tên hoặc đặt điểm chỉ vào văn bản ghi chú đó.

Việc ghi chép di chúc miệng là quan trọng để xác định ý chí của người lập di chúc và tạo ra một bằng chứng nhằm đảm bảo tính hợp pháp và chính xác của di chúc. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hiệu lực và tuân thủ quy định pháp luật, việc lập di chúc bằng văn bản được khuyến nghị hơn.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sổ đỏ nhà tái định cư chuyên nghiệp, uy tín, đảm bảo pháp lý tại Hà Nội.

2. Điều kiện để di chúc miệng hợp pháp

Để di chúc miệng được coi là hợp pháp, nó cần đáp ứng các điều kiện chung về di chúc hợp pháp cũng như các điều kiện riêng về tính hợp pháp của di chúc miệng.

Điều kiện chung về di chúc hợp pháp:

a) Người lập di chúc phải hoàn toàn tỉnh táo và sáng suốt trong quá trình lập di chúc.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng uy tín nhất quận Hoàn Kiếm Hà Nội

b) Người lập di chúc không được lừa dối, đe doạ hoặc bị cưỡng ép trong quá trình lập di chúc.

c) Nội dung di chúc không vi phạm các quy định cấm của pháp luật, bao gồm thông tin về ngày, tháng, năm lập di chúc; tên và địa chỉ của người lập di chúc và người được thừa kế; thông tin về tài sản và cách phân chia di sản…

Điều kiện riêng về tính hợp pháp của di chúc miệng:

a) Di chúc miệng phải có ít nhất hai người làm chứng.

b) Ngay sau khi người lập di chúc miệng diễn đạt ý chí cuối cùng, người làm chứng phải ghi chép lại di chúc miệng và cùng ký tên hoặc đặt điểm chỉ vào văn bản ghi chép đó.

c) Trong vòng 5 ngày làm việc, chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng trên văn bản ghi chép di chúc miệng này phải được công chứng hoặc chứng thực.

2. Điều kiện để di chúc miệng hợp pháp

Việc thỏa mãn các điều kiện trên đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực của di chúc miệng. Tuy nhiên, vẫn được khuyến nghị rằng di chúc nên được lập bằng văn bản để đảm bảo rõ ràng và tránh tranh chấp trong tương lai.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất đấu giá được thực hiện như thế nào?

3. Một số trường hợp di chúc miệng hợp pháp có thể bị hủy bỏ

Di chúc miệng, mặc dù đáp ứng đủ các điều kiện hợp pháp, vẫn có thể bị hủy bỏ trong một số trường hợp đặc biệt. Theo khoản 2 Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015, sau ba tháng kể từ thời điểm người lập di chúc miệng còn sống, tỉnh táo và sáng suốt, di chúc miệng sẽ bị hủy bỏ tự động.

Do đó, để đảm bảo nguyện vọng của mình về việc phân chia tài sản sau khi qua đời, cá nhân nên lập di chúc bằng văn bản thay vì di chúc miệng.

Ngoài ra, theo Điều 632 Bộ luật Dân sự, có những người không được làm chứng cho việc lập di chúc, bao gồm người thừa kế của người lập di chúc, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản được đề cập trong di chúc, và những người chưa đủ tuổi thành niên, bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn về nhận thức và hành vi.

Trường hợp những người này làm chứng khi lập di chúc miệng, di chúc miệng sẽ không được công nhận về mặt pháp lý. Do đó, việc lựa chọn những người làm chứng phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực của di chúc.

>>> Vị trí việc làm hấp dẫn: Cộng tác viên ngân hàng làm việc bán thời gian, chiết khấu cao theo doanh thu.

Xem thêm:  Đóng bảo hiểm xã hội chậm, hoặc không đóng sẽ bị như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Khi nào di chúc miệng được coi là hợp pháp?” Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng hợp pháp và các giấy tờ cần chuẩn bị.

>>> Phí công chứng di chúc thừa kế đất của bố mẹ được tính như thế nào?

>>> Địa chỉ công chứng sơ yếu lý lịch lấy ngay trong ngày, uy tín tại Hà Nội.

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả như thế nào? Sổ đỏ giả có công chứng được không?

>>> Phí công chứng hợp đồng vay tiền tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *