Khi thực hiện quy trình làm Sổ đỏ cho một lô đất giao nhưng không đúng thẩm quyền, việc này không chỉ gây ra rắc rối và phiền toái mà còn đòi hỏi người sử dụng đất phải chịu một số chi phí liên quan. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu chi tiết về các chi phí phát sinh khi làm Sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền trong bài viết sau

>>> Có thể bạn muốn biết: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất giao không đúng thẩm quyền.

1. Tiền sử dụng đất (tùy từng trường hợp khi làm sổ đỏ)

Một khi đất đã được giao nhưng không đúng thẩm quyền, người sử dụng đất sẽ phải đối mặt với các chi phí liên quan đến việc sử dụng đất nếu làm sổ đỏ

1. Tiền sử dụng đất (tùy từng trường hợp khi làm sổ đỏ)

1.1. Trong trường hợp đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004, các quy định của Nghị định 45/2014/NĐ-CP sẽ quy định mức tiền sử dụng đất cần nộp.

Nếu đất được sử dụng có nhà ở ổn định và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất từ trước ngày 15/10/1993, và đúng theo mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993, thì không cần nộp thêm tiền sử dụng đất. Trường hợp giấy tờ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất thấp hơn mức quy định, số tiền đã nộp sẽ được quy đổi theo tỷ lệ % diện tích đã hoàn thành việc nộp tiền. Phần diện tích đất còn lại sẽ thu tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm được công nhận quyền sử dụng đất.

Nếu đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004, tiền sử dụng đất cần được tính theo giá đất quy định tại Bảng giá đất. Phần diện tích trong hạn mức giao đất sẽ được thu 50% tiền sử dụng đất, và phần diện tích vượt hạn mức giao đất (nếu có) sẽ được thu 100% tiền sử dụng đất.

Đối với diện tích đất còn lại không có nhà ở, nếu người sử dụng đất yêu cầu chuyển sang đất ở và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, tiền sử dụng đất sẽ được tính dựa trên sự chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại thời điểm chuyển mục đích.

Việc tính toán và nộp các khoản tiền sử dụng đất phải tuân thủ các quy định và giá đất hiện hành. Việc này đòi hỏi sự tham gia của các cơ quan có thẩm quyền và người sử dụng đất cần có kiến thức để hiểu rõ về quy định pháp luật và các chi phí liên quan.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

1.2. Đất được giao không đúng thẩm quyền từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 có quy định riêng về tiền sử dụng đất phải nộp theo Nghị định 123/2017/NĐ-CP.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Theo quy định, người sử dụng đất phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người sử dụng đất có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất theo quy định, số tiền đã nộp sẽ được trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp, và mức trừ này không được vượt quá số tiền sử dụng đất phải nộp.

Đối với trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, và được giao đất với thu tiền sử dụng đất thời hạn lâu dài, người sử dụng đất phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013 tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất.

Tóm lại, khi cấp Sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền, tiền sử dụng đất vẫn là khoản phí phải nộp, và số tiền này phụ thuộc vào quy định của pháp luật và giá đất hiện hành, đảm bảo tuân thủ các quy định về việc nộp tiền sử dụng đất.

2. Lệ phí trước bạ khi làm sổ đỏ đối với đất giao không đúng thẩm quyền

Theo quy định của Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Thông tư 13/2022/TT-BTC, lệ phí đăng ký trước bạ được tính theo công thức sau:

Lệ phí đăng ký trước bạ = 0.5% x (Giá đất trên mỗi mét vuông x Diện tích)

  • Giá đất trên mỗi mét vuông được xác định theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm khai báo lệ phí đăng ký trước bạ.
  • Diện tích đất chịu lệ phí đăng ký trước bạ là toàn bộ diện tích của thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân hoặc tổ chức, được Văn phòng đăng ký đất đai xác định và cung cấp cho cơ quan thuế.
2. Lệ phí trước bạ khi làm sổ đỏ đối với đất giao không đúng thẩm quyền

>>> Tìm hiểu thêm: Có thể hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã công chứng hay không?

3. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận khi làm sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền được quy định bởi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và có thể khác nhau giữa các địa phương. Thông thường, mức thu lệ phí này thấp, thường từ 100.000 đồng trở xuống (với một số tỉnh thu mức 120.000 đồng/sổ).

4. Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ

Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ là khoản phí mà người đăng ký sở hữu có thể phải nộp, tuy nhiên chỉ một số tỉnh thành áp dụng việc thu phí này. Mức phí thẩm định hồ sơ có thể khác nhau giữa các tỉnh thành.

Xem thêm:  Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng sổ đỏ [2023]

>>> Xem thêm: Cộng tác viên và nhân viên chính thức có gì khác nhau?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Làm Sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền: Các chi phí liên quan. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có yêu cầu công chứng di chúc tại nhà được không?

>>> Lập di chúc ở đâu để đảm bảo di chúc hợp pháp? Phí công chứng di chúc là bao nhiêu?

>>> Các trường hợp được công chứng sơ yếu lý lịch nhóng chóng, lấy ngay trong ngày.

>>> Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ thật giả đơn giản để tránh bị “cò đất” lừa.

>>> Mức phí công chứng mới nhất 2023 đang được áp dụng tại các văn phòng công chứng.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín, nhanh chóng, giá tốt tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *