Di chúc, một hành động về tài sản và mong muốn sau cuộc sống, luôn mang trong mình những giá trị văn hóa và pháp lý quan trọng. Một vấn đề đặt ra là liệu người nước ngoài có được lập di chúc tại Việt Nam, và điều gì cần phải biết để thực hiện hành động này một cách đúng đắn và hợp pháp? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây.

>>> Xem ngay: Thừa kế theo pháp luật là gì? Trường hợp nào được thừa kế theo pháp luật?

1. Người nước ngoài có thể lập di chúc ở Việt Nam không?

Theo quy định tại Điều 625 của Bộ luật Dân sự 2015, việc lập di chúc yêu cầu người thực hiện phải đủ điều kiện: đạt độ tuổi thành niên, tinh thần minh mẫn, sáng suốt trong quá trình lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép. Người này có quyền lập di chúc để quyết định về tài sản của mình.

1. Người nước ngoài có thể lập di chúc ở Việt Nam không?

>>> Có thể bạn chưa biết: Địa chỉ hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng tiết kiệm chi phí, uy tín tại Hà Nội

Điều 681 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định rằng hình thức của di chúc sẽ tuân theo quy định pháp luật của quốc gia mà di chúc được lập.

Vì vậy, không có quy định nào cấm người nước ngoài lập di chúc tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để di chúc này có hiệu lực tại Việt Nam, hình thức lập di chúc phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam và người lập di chúc phải tuân theo quy định pháp luật của quốc gia có quốc tịch người đó.

2. Những giấy tờ cần khi công chứng di chúc có yếu tố nước ngoài

Dựa trên những phân tích trước đó, khi quyết định lập di chúc có yếu tố nước ngoài và muốn thực hiện việc công chứng tại Phòng/Văn phòng công chứng, bạn sẽ cần sẵn sàng các giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản;
 • Bản thảo di chúc (nếu có);
 • Giấy tờ cá nhân:
  • Nếu liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Chứng minh về quốc tịch như giấy chứng minh nguồn gốc Việt Nam, giấy chứng nhận cấp hoặc hủy quốc tịch Việt Nam, cũng như các giấy tờ xác nhận cho phép nhập cảnh vào Việt Nam…;
  • Trong trường hợp liên quan đến người nước ngoài: Các giấy tờ xác nhận được phép nhập cảnh vào Việt Nam, chứng minh về khả năng hành vi như giấy khám sức khỏe, chứng minh thư nhân dân của người tài tử…;
 • Các tài liệu khác có liên quan.
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

3. Ba loại tài sản cần chú ý khi lập di chúc tại Việt Nam

Bên cạnh những điều lưu ý đã trình bày, quan trọng khi lập di chúc cho người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài là tài sản được thừa kế. Dưới đây là sự tập trung vào ba loại tài sản phổ biến:

 1. Tài sản gắn liền với nhà ở

Trong trường hợp tài sản liên quan đến nhà ở, người nước ngoài cần phải thỏa mãn điều kiện sở hữu nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 để có tên ghi trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, quyền sở hữu nhà ở chỉ được công nhận khi họ được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Các điều kiện và hạn chế về quyền sở hữu nhà ở cũng được quy định chi tiết trong luật.

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng di chúc miệng tại nhà miễn phí cho người già ở Hà Nội.

3. Ba loại tài sản cần chú ý trong di chúc
 1. Tài sản liên quan đến đất ở

Theo Điều 186 của Luật Đất đai 2013, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2018, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nếu được công nhận quyền sở hữu nhà ở, cũng có quyền sở hữu đất ở liên quan tại Việt Nam. Tuy nhiên, có một số trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở, bao gồm người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

 1. Tài sản dưới hình thức tiền mặt

Khi tài sản thừa kế theo di chúc là tiền mặt và người thừa kế muốn mang theo ra nước ngoài, cần tuân theo quy định tại Thông tư 15/2011/TT-NHNN. Theo đó, nếu số tiền là 5000 USD hoặc tương đương hoặc 15 triệu đồng trở lên, phải thực hiện khai báo Hải quan. Tuy nhiên, việc mang các tài sản khác như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm và chứng khoán ra nước ngoài thường không yêu cầu khai báo.

Lưu ý rằng, việc thừa kế và quyền sở hữu tài sản trong trường hợp người nước ngoài đều phải tuân theo quy định pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia nơi người đó có quốc tịch.

>>> Mẹo hay: Cách đọc thông tin trên sổ hồng siêu đơn giản, chính xác 100%

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Người nước ngoài có thể lập di chúc ở Việt Nam không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quy định thông báo phát hành hóa đơn theo Thông tư 78

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Chữ ký số có giá trị pháp lý không? Thủ tục công chứng chứng thực chữ ký số như thế nào?

>>> Cần lưu ý những gì để tránh công chứng di chúc bị tuyên vô hiệu.

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư tiết kiệm chi phí ở đâu?

>>> Khi làm hợp đồng thuê nhà trọ, sinh viên cần lưu ý những gì để không bị mất cọc?

>>> Nhà đất đang thế chấp tại ngần hàng có thực hiện thủ tục làm sổ đỏ hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *