Việc hoãn hoặc hủy chuyến bay có thể gây ra rất nhiều phiền toái và không thoải mái cho hành khách. Hành khách cần tìm hiểu rõ quyền lợi của mình để đưa ra yêu cầu với đại diện hãng hàng không hoặc phản ánh đến cơ quan quản lý trong trường hợp bị chậm, hủy chuyến bay do lỗi của hãng. Vậy quyền lợi của khách hàng trong trường hợp này thế nào?

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh IELTS, TOEIC công chứng dịch thuật lấy ngay được không?

1. Chuyến bay bị hủy trong trường hợp nào?

Chuyến bay bị hủy đã được quy định rõ tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 19/2023/TT-BGTVT. Theo đó, chuyến bay bị hủy là việc không thực hiện một chuyến bay mà lịch bay để đặt chỗ, bán vé của chuyến bay này đã được công bố trên hệ thống bán vé đặt chỗ (CRS) của người vận chuyển trong vòng 24 giờ trước thời gian khởi hành dự kiến.

Quyền lợi của khách hàng khi bị hoãn, hủy chuyến bay

Trường hợp chuyến bay không được vận chuyển do lỗi của người vận chuyển và trường hợp chuyến bay bị hủy mà không được người vận chuyển thông báo trước thì hành khách sẽ được giải quyết các quyền lợi theo quy định.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô được tiến hành như thế nào?

2. Quyền lợi của khách hàng sau khi bị hoãn, hủy thế nào?

Theo Thông tư 19/2023/TT-BGTVT, chuyến bay bị hủy do lỗi của bên vận chuyển và trường hợp chuyến bay bị hủy mà không được người vận chuyển thông báo trước thì hành khách sẽ được giải quyết các quyền lợi sau:

– Được người vận chuyển cung cấp, cập nhật đầy đủ thông tin cho hành khách theo phương thức thích hợp;

– Được phía vận chuyển xin lỗi hành;

– Được bảo đảm việc ăn, nghỉ, đi lại và các chi phí khác có liên quan trực tiếp phù hợp với thời gian chờ đợi tại cảng hàng không được quy định trong Điều lệ vận chuyển;

– Được đảm bảo chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không theo quy định.

Quyền lợi của khách hàng khi bị hoãn, hủy chuyến bay

Ngoài ra, người vận chuyển phải thực hiện các nghĩa vụ đối với hành khách như sau:
– Bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách đã được xác nhận chỗ và có vé trên chuyến bay theo quy định về việc bồi thường ứng trước không hoàn lại trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không;

Xem thêm:  Cho thuê đất công ích: Điều kiện, thời hạn, quy trình

– Trong phạm vi cung cấp dịch vụ của người vận chuyển, chuyển đổi hành trình phù hợp cho hành khách hoặc chuyển sang chuyến bay khác để hành khách tới được điểm cuối của hành trình, miễn trừ điều kiện hạn chế về chuyển đổi hành trình hoặc chuyển đổi chuyến bay và phụ thu liên quan (nếu có) cho hành khách;

– Trường hợp hành khách từ chối chuyển chuyến bay, người vận chuyển hoàn trả toàn bộ tiền vé hoặc hoàn trả tiền phần vé chưa sử dụng theo sự lựa chọn của hành khách tại cảng hàng không hoặc tại các văn phòng đại diện, chi nhánh, đại lý bán vé do hãng hàng không chỉ định;

– Trường hợp hành khách từ chối chuyển chuyến bay và từ chối nhận hoàn trả tiền vé hoặc hoàn trả tiền phần vé chưa sử dụng, người vận chuyển có thể thực hiện nghĩa vụ khác theo thoả thuận với hành khách.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà không có sổ đỏ để tránh gặp rủi ro

Trong đó, việc hoàn vé cho hành khách được áp dụng như sau:

– Miễn trừ điều kiện hạn chế về hoàn vé và phí hoàn vé (nếu có);

– Vé hoàn toàn chưa được sử dụng, khoản chi hoàn sẽ bằng số tiền vé mà hành khách đã trả; tiền vé bao gồm các khoản: Giá dịch vụ vận chuyển; các khoản thuế, phí do Nhà nước quy định, giá dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý, giá phục vụ hành khách tại cảng hàng không, sân bay mà hãng hàng không thu hộ; các khoản phụ thu khác có liên quan theo hóa đơn hợp pháp do hành khách cung cấp;

– Vé đã được sử dụng một phần, khoản chi hoàn sẽ không thấp hơn chênh lệch giữa tiền vé đã trả và tiền vé, các dịch vụ khác đã sử dụng cho hành trình của hành khách.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai hỗ trợ công chứng, chứng thực và cung cấp dịch vụ sổ đỏ tại Hà Nội 

Trên đây là bài viết “Quyền lợi của khách hàng khi bị hoãn, hủy chuyến bay”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất ngoài chỉ giới là gì? Đất này có được xây dựng nhà ở không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> 3 biện pháp để tối thiểu hóa rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử

>>> Thực hiện công chứng di chúc để lại di sản thừa kế cho con tại nhà được không?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Di chúc miệng có cần người làm chứng? Khi nào di chúc miệng bị coi là vô hiệu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *