Trong quá trình tìm hiểu và triển khai hóa đơn điện tử nhiều doanh nghiệp vẫn còn lo lắng về các rủi ro khi sử dụng. Bài viết sau đây sẽ gợi ý biện pháp xử lý giúp doanh nghiệp tối thiểu hóa rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy miễn phí công chứng di chúc tại nhà cho người ốm đau, không đi lại được.

1. 3 biện pháp giảm rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử

1- Tự kiểm tra, xác minh về giao dịch

Để đảm bảo tính chính xác và đúng quy định, doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp kiểm tra sau:

– Đối chiếu lại với hợp đồng mua bán hàng hóa (nếu có).

– Xác minh về hình thức giao nhận hàng hóa, địa điểm giao nhận hàng hóa.

– Kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa, chi phí vận chuyển hàng hóa.

– Biện pháp xác minh chủ sở hữu hàng hóa và nguồn gốc hàng hóa trước thời điểm giao nhận hàng hóa.

– Xác minh về thanh toán, bao gồm đối tượng nộp tiền vào tài khoản để giao dịch, số lần thực hiện giao dịch, hình thức thanh toán, và chứng từ thanh toán.

– Xác minh về xuất khẩu hàng hóa, bao gồm tờ khai hải quan đã thông quan và vận đơn.

biện pháp để tối thiểu hóa rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử

2- Kiểm tra lại thông tin hóa đơn

– Với hóa đơn điện tử, có thể tra cứu thông tin hóa đơn theo hướng dẫn

– Với hóa đơn giấy trước đây, khi tiếp nhận hóa đơn, kế toán kiểm tra lại thông tin bằng cách truy cập vào trang web http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn để biết về tình trạng hóa đơn đó.

>>> Xem thêm: Thủy đậu là gì? Những triệu chứng của bệnh thủy đậu

3- Tra cứu danh sách doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế

Danh sách các doanh nghiệp rủi ro cao về thuế được công bố tại: https://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/dnrrvt hoặc có thể sử dụng phần mềm Cập nhật doanh nghiệp bỏ trốn toàn quốc của Cục Thuế Hà Nội để tra cứu danh sách này.

Tuy nhiên, hiện nay, việc tra cứu thông tin hiện vẫn còn nhiều hạn chế như việc phải tải từng trang danh sách với thông tin phân tán không liền mạch hay phải điền thông tin mẫu hóa đơn, ký hiệu hóa đơn gây bất tiện.

Đặc biệt, có những trường hợp doanh nghiệp nằm trong danh sách doanh nghiệp bỏ trốn nhưng được xác minh lại là không phải, được ra khỏi danh sách hoặc ngược lại, tại thời điểm người mua tra cứu thì người bán vẫn đang hoạt động nhưng khi thuế kiểm tra thì lại bỏ trốn.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

>>> Xem ngay: Kiểm tra sổ đỏ thật giả bằng cách nào? Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất.

2. Cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Cụ thể, theo hướng dẫn tại Công văn số 11797/BTC-TCT ngày 22/8/2014, cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn như sau:

– Nếu doanh nghiệp chưa kê khai khấu trừ thuế GTGT, cơ quan thuế sẽ thông báo bằng văn bản để tạm dừng khấu trừ thuế GTGT đối với các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đợi kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp chỉ được thực hiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào cho các hóa đơn không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

– Nếu doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT, cơ quan thuế sẽ thông báo bằng văn bản để điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ.

biện pháp để tối thiểu hóa rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử

Nếu doanh nghiệp khẳng định việc mua bán hàng hóa và hóa đơn GTGT đầu vào được sử dụng để khấu trừ là đúng quy định, doanh nghiệp phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh tra và kiểm tra tại doanh nghiệp để kết luận và xử lý vi phạm theo quy định.

Thông qua thanh tra và kiểm tra, nếu việc mua bán hàng hóa được xác minh là hợp pháp và tuân theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp sẽ được phép khấu trừ và hoàn thuế GTGT.

Đồng thời, doanh nghiệp phải cam kết chịu trách nhiệm nếu sau này trong các tài liệu xuất trình cho cơ quan thuế phát hiện có sai phạm.

>>> Xem thêm: 05 cách tìm đối tác hợp tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

– Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, có dấu hiệu tội phạm thì lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Nếu tạm dừng khấu trừ dẫn đến tăng số thuế GTGT phải nộp, cơ quan thuế có trách nhiệm theo dõi các trường hợp này, không yêu cầu nộp thuế và không tính phạt nộp chậm cho đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là bài viết “3 biện pháp để tối thiểu hóa rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhận phong bì của dân thì cán bộ bị xử lý như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>>  Dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, chính xác 100% tại Hà Nội

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô được tiến hành như thế nào?

>>> Những thủ tục và mức phí công chứng  hợp đồng ủy quyền đòi nợ thay hợp pháp.

>>> Khi nào di chúc miệng hợp pháp ? Nhờ người khác đi công chứng hộ thì di chúc có đúng luật ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *