Khi đất chưa có Sổ đỏ, việc bố mẹ muốn tặng cho con cái có thể gặp phải một số hạn chế và quy định pháp lý cần được tuân theo. Sổ đỏ là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, và nó chứng minh quyền sở hữu của người sở hữu đối với tài sản này. Vì thế hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian tại Hà Nội

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), còn được gọi là Sổ đỏ, Giấy đỏ hoặc Bìa đỏ, là giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là chứng thư pháp lý được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhằm xác nhận quyền sử dụng và sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức đối với tài sản đất đai.

sổ đỏ

>>> Click để xem thêm: Phí công chứng dịch thuật bằng lái xe tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

2. Đất chưa có sổ đỏ bố mẹ có được tặng cho con cái?

Quy định về tặng quyền sử dụng đất: Luật Đất đai 2013 quy định hai trường hợp cho phép tặng quyền sử dụng đất khi đất chưa có Sổ đỏ, tuy nhiên trên thực tế chưa phổ biến

Trường hợp 1: Được quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013, cha mẹ có thể tặng quyền sử dụng đất cho con ngay cả khi đất chưa có Sổ đỏ. Tuy nhiên, cha mẹ phải đáp ứng các điều kiện để cấp Sổ đỏ và không cần chờ đợi có Sổ đỏ mới tặng đất cho con.

Trường hợp 2: Được quy định tại Khoản 3 Điều 186 của Luật Đất đai 2013, khi người nhận thừa kế là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam, người nhận thừa kế không được cấp Sổ đỏ, nhưng có thể chuyển nhượng hoặc được tặng quyền sử dụng đất thừa kế.

Theo quy định hiện tại, nếu cha mẹ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và muốn tặng quyền sử dụng đất cho con mà đất chưa có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ), cần đáp ứng hai điều kiện sau:

  1. Cha, mẹ hoặc cả hai cha mẹ của người nhận tặng là người thừa kế duy nhất.
  2. Cả cha mẹ và người nhận tặng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, và không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam.
Xem thêm:  Hợp đồng công chứng chỉ thực hiện điểm chỉ thì có tồn tại hiệu lực không?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ hiện nay được quy định như thế nào?

Tuy nhiên, việc xác định người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam là một vấn đề phức tạp. Hiện tại, không có quy định cụ thể để xác định rõ ràng về việc này. Vì vậy, trước tiên cần xem xét các quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các quy định khác liên quan để định rõ quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

tặng cho

Theo khoản 1 Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014, hướng dẫn cụ thể bởi Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở, phải đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Phải có giấy tờ theo quy định:
  • Nếu mang hộ chiếu Việt Nam, hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.
  • Nếu mang hộ chiếu nước ngoài, hộ chiếu phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu, và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp, hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Lưu ý: Cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng, đó là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Từ đó, có thể kết luận rằng người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam nếu không có giấy tờ theo quy định trên.

Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận, ngay cả khi thuộc trường hợp được quyền sở hữu, nên vẫn cần cấp Sổ đỏ trước khi chuyển nhượng cho con để tránh khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục.

>>> Xem thêm: Danh sách cộng tác viên đang phổ biến trên thị trường lao động hiện nay.

Xem thêm:  Mẫu Giấy mời họp thôn, tổ dân phố theo quy định mới nhất 2023

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi“Chứng thực bản sao có giá trị bao lâu? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những điều cần biết khi thực hiện công chứng di chúc.

>>> Có thể xác minh thông tin, kiểm tra sổ đỏ thật giả ở đâu?

>>> Làm di chúc mất bao nhiêu tiền? Mức phí công chứng di chúc hiện nay.

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng có được không?

>>> Tìm kiếm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật cung cấp dịch vụ công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *