Chi đoàn là tổ chức thuộc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Vậy điều kiện tối thiểu để thành lập chi Đoàn là gì? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết về các điều kiện tối thiểu cũng như trình tự thành lập chi Đoàn mới nhất hiện nay.

>>> Xem ngay: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để kiểm tra sổ đỏ thật giả, tránh bị mất tiền oan khi mua đất qua môi giới

1. Thế nào là chi Đoàn?

Chi Đoàn là tế bào của tổ chức cơ sở Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nơi tập hợp thanh thiếu niên, là hạt nhân nòng cốt cho sự đoàn kết của Đoàn.

Chi Đoàn là đơn vị của tổ chức cơ sở Đoàn, sinh hoạt mỗi tháng 1 lần và có thể thành lập các phân Đoàn. Ở những nơi vùng sâu vùng xa, miền núi những nơi có đoàn viên phân tán trên địa bàn rộng sẽ được sinh hoạt định kỳ 03 tháng một lần.

Chi đoàn tập hợp ít nhất 30 đoàn viên và 02 chi Đoàn thì đủ điều kiện thành lập được Đoàn cơ sở.

thành lập chi Đoàn

2. Một số điều kiện để thành lập chi đoàn

Đơn vị có 03 thành viên trở lên sẽ đủ điều kiện tối thiểu để thành lập chi Đoàn, các thanh niên phải đủ tiêu chí như sau:

 • Thứ nhất: thanh niên nằm trong khoảng từ 16-30 tuổi.
 • Thứ hai: mỗi người cần tích cực học tập, lao động bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên luôn luôn phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc. Mỗi thanh niên để trở thành đoàn viên cần tích cực học tập, lao động làm theo tấm gương của Bác, hoạt động xã hội và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện tốt các nhiệm vụ gắn bó với thanh niên.

 • Thứ ba: mỗi người đều đã tìm hiểu về Đoàn và điều lệ của Đoàn, tự nguyện hoạt động trong một tổ chức của cơ sở Đoàn.
 • Thứ tư: Mỗi chủ thể cần có lai lịch rõ ràng, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước.

Điều kiện tối thiểu thành lập chi đoàn là cần phải có đủ số lượng đoàn viên theo đúng quy định của điều lệ Đoàn. Trong trường hợp không đủ đoàn viên thì Đoàn cấp trên có trách nhiệm giới thiệu đoàn viên đến cơ sở Đoàn phù hợp. Chi đoàn có thể thành lập các phân đoàn khác nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ , sổ hồng khi mua nhà chung cư nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

3. Hướng dẫn trình tự, thành lập chi đoàn mới nhất

Bước 1: Công văn được cấp uỷ Đảng hoặc lãnh đạo của đơn vị gửi về tổ chức Đoàn có thẩm quyền. Công văn và hồ sơ thành lập gồm:

 • Công văn đề nghị thành lập tổ chức Đoàn tại đơn vị
 • Đề án thành lập tổ chức cơ sở đoàn
 • Dự thảo phương hướng hoạt động trong thời gian lâm thời
 • Danh sách trích ngang Ban Chấp hành lâm thời dự kiến
 • Danh sách tổng hợp Đảng viên, Đoàn viên, Đoàn viên ưu tú
thành lập chi Đoàn

Bước 2: Đoàn cấp trên có trách nhiệm tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ, phối hợp thống nhất với lãnh đạo đơn vị và Tổ chức Đoàn có thẩm quyền để chuẩn bị thành lập.

Xem thêm:  Cách giải quyết khi bị hàng xóm lấn chiếm đất

Bước 3: Tổ chức thực hiện buổi lễ ra mắt và trao quyết định thành lập cho các đơn vị.

Lưu ý: Các cấp bộ Đoàn có trách nhiệm rà soát nắm giữ tình hình đoàn viên, thanh niên tại đơn vị, địa phương. Nắm bắt kịp thời các đơn vị đủ điều kiện thành lập tổ chức Đoàn, chủ động tiếp cận với các lãnh đạo và hướng dẫn các hồ sơ thủ tục để thành lập tổ chức Đoàn ở đơn vị.

Sau khi các tổ chức Đoàn thành lập, đơn vị ra quyết định thành lập phải hướng dẫn cơ sở Đoàn mới thực hiện hồ sơ khắc con dấu theo đúng quy định đề ra.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn 05 bước thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ mới đối với đất ruộng

4. Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là gì?

Đại hội đại biểu toàn quốc là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn. Ở mỗi cấp cơ quan lãnh đạo của Đoàn là đại hội đại biểu hoặc đại hội đoàn viên của cấp ấy.

 • Giữa hai kỳ đại hội, Ban chấp hành do đại hội Đoàn bầu ra là cơ quan lãnh đạo. Giữa hai kỳ họp Ban chấp hành cơ quan lãnh đạo Ban thường vụ do Ban chấp hành và các cấp bầu ra. Số lượng Uỷ viên Ban chấp hành cấp cao nào do Đại hội cấp đó quyết định theo hướng dẫn của Ban thường vụ Trung ương Đoàn.
 • Nghị quyết của Đoàn phải được chấp hành nghiêm chỉnh, đúng đắn, cấp dưới phục tùng cấp trên, thiểu số phục tùng đa số, cá nhân phục tùng tổ chức.
 • Các thành viên trong Đoàn sẽ được thông báo và phát biểu ý kiến của mình trước khi quyết định các công việc hay quyết định nghị quyết Đoàn
 • Đại hội, hội nghị các cơ quan lãnh đạo của Đoàn có giá trị ⅔ số thành viên được triệu tập tham dự. Quyết định của đại hội, hội nghị chỉ có giá trị khi có sự đồng ý của ½ số thành viên tham dự.

Đại hội đại biểu được tổ chức 5 năm 1 lần, là nơi quyết định chính sách, đường hướng, nhiệm vụ của Đoàn  thanh niên, bầu ra Ban chấp hành Trung ương và Ban kiểm tra Trung ương Đoàn.

Xem thêm:  Thủy đậu là gì? Những triệu chứng của bệnh thủy đậu

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng bằng tốt nghiệp

Trên đây là bài viết giải đáp về “Hướng dẫn trình tự thành lập Chi đoàn mới nhất”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thành lập công ty bảo hiểm cần chuẩn bị những gì?

>>> Dịch thuật công chứng là gì? Có nên tự dịch hay làm dịch vụ?

>>> Công chứng ngoài giờ hành chính ở đâu miễn phí dịch vụ?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *