Passport là giấy tờ vô cùng quan trọng với những người muốn đi lại bằng máy bay. Đồng thời, trong nhiều trường hợp, các cơ quan, tổ chức sẽ yêu cầu bản công chứng passport. Vậy công chứng passport ở đâu? Thủ tục công chứng như thế nào?

 >>> Xem thêm: Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng mà ai cũng cần biết.

1. Công chứng passport ở đâu?

Hộ chiếu hay passport là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước cấp cho công dân Việt Nam dùng để xuất nhập cảnh hoặc chứng minh quốc tịch và nhân thân (căn cứ khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019).

Theo điểm c khoản 1 Điều 2 mẫu hộ chiếu tại Thông tư 73/2021/TT-BCA, mẫu hộ chiếu được sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Tuy nhiên, giấy tờ này do Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an – cơ quan của Việt Nam cấp.

Công chứng passport ở đâu?

Đồng thời, theo Công văn số 3086/HTQTCT-CT ngày 13/6/2014, những văn bản, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp có xen tiếng nước ngoài nhưng không thể hiện đầy đủ bằng hai ngôn ngữ thì có thể chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thuận tiện nhất.

>>> Xem thêm: Khi nào nên công chứng hợp đồng thuê nhà làm văn phòng?

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi chứng thực hộ chiếu hay thường được người dân gọi là công chứng passport ở đâu, là các cơ quan sau đây:

– Phòng Tư pháp cấp huyện (gồm huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

– Uỷ ban nhân dân cấp xã (gồm xã, phường, thị trấn).

– Cơ quan đại diện (gồm Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài).

– Tổ chức hành nghề công chứng (gồm hai tổ chức là phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng).

Lưu ý: Người yêu cầu công chứng có thể lựa chọn công chứng tại một trong các cơ quan nêu trên tại địa phương thuận tiện nhất cho mình.

Xem thêm:  Hợp đồng uỷ quyền là gì? hồ sơ và cách thức công chứng ?

(căn cứ Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP)

2. Thủ tục công chứng passport như thế nào?

Sau khi đã xác định công chứng passport ở đâu, người yêu cầu cần mang đến một trong các cơ quan, tổ chức nêu tại Điều 5 Nghị định 23 năm 2015 của Chính phủ các loại giấy tờ sau đây:

– Bản chính passport. Trong đó, passport này phải không bj tẩy xoá, sửa chữa, thêm/bớt nội dung không hợp lệ; không bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung; không bị đóng dấu mật/ghi không được sao chụp…

– Bản photo (nếu có). Trong đó, người yêu cầu công chứng chỉ cần mang theo bản photo nếu cơ quan có thẩm quyền chứng thực passport không có đủ điều kiện, phương tiện để thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính.

>>> Xem thêm: Địa chỉ Văn phòng công chứng công chứng passport uy tín tại Hà Nội

 Thủ tục công chứng passport như thế nào?

Khi đến chứng thực, thủ tục công chứng, chứng thực bản sao từ bản chính gồm các bước sau đây:

Bước 1: Người có thẩm quyền chứng thực của các tổ chức, cơ quan nêu trên kiểm tra, đối chiếu hoặc thực hiện sao chụp, photo bản chính để xác định nội dung bản sao và nội dung bản chính là trùng khớp với nhau.

Bước 2: Người có thẩm quyền thực ký tên, đóng dấu, ghi số chứng thực vào bản sao và sổ chứng thực.

Bước 3: Trả lại bản chính cùng bản sao passport đã chứng thực cho người yêu cầu. Đồng thời, thực hiện việc thu lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính passport.

Số tiền lệ phí chứng thực mà người yêu cầu chứng thực passport cần phải nộp cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền được quy định tại Thông tư 226/2016/TT-BTC hoặc Thông tư số 264/2016/TT-BTC tuỳ vào việc chứng thực tại cơ quan, tổ chức nào.

Cụ thể:

Tên thủ tục chứng thựcCơ quan thực hiệnMức thu phí
Chứng thực bản sao từ bản chính passport– Uỷ ban nhân dân cấp xã- Phòng Tư pháp cấp huyện- Phòng/Văn phòng công chứng2.000 đồng/trang; từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang, thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản.(Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC)
Tại cơ quan đại diện10 USD/bản(Phụ lục 2 ban hành kèm Thông tư số 264/2016/TT-BTC)

Trên đây là giải đáp thắc mắc chi tiết về vấn đề: Công chứng passport ở đâu?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về công chứng hoặc Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

Xem thêm:  Căn bệnh HIV và những điều cần biết

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hợp đồng công chứng chỉ thực hiện điểm chỉ thì có tồn tại hiệu lực không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *