Tình tiết định tội và tình tiết định khung là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực pháp luật, đặc biệt trong việc xác định trách nhiệm pháp lý và án phạt của người phạm tội. Mặc dù có vẻ tương đồng, nhưng chúng thực sự khác biệt về ý nghĩa và ảnh hưởng đối với quá trình xét xử và xử phạt. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa tình tiết định tội và tình tiết định khung trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng như thế nào cho đúng?

1. Tình tiết định tội là gì? Tình tiết định khung là gì?

1.1 Tình tiết định tội

Tình tiết định tội là các tiết thể hiện trong cấu thành tội phạm cơ bản để mô tả một tội phạm cụ thể. Sự khác biệt giữa tội phạm này và tội phạm kia là được thể hiện rõ rệt bởi tình tiết định tội. Hay nói cách khác, đây là tình tiết xảy ra thực tế của vụ án và nó được sử dụng để xác định xem hành vi trong vụ án đó cấu thành tội phạm gì.

tình tiết định tội

1.2 Tình tiết định khung

Tình tiết định khung chính là tình tiết, yếu tố nhằm xác định khung hình phạt được áp dụng. Đây là hình phạt phần nào phản ánh mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội cao hơn hoặc giảm đi, được quy định ngay tại điều luật về tội phạm cụ thể

Những dấu hiệu định khung có thể là dấu hiệu thuộc về mặt khách quan như dấu hiệu mức độ hậu quả hoặc thuộc về mặt chủ quan như tính chất của động cơ hoặc thuộc về nhân thân như tái phạm, tái phạm nguy hiểm,…

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà chung cư.

2. So sánh điểm khác biệt giữa tình tiết định tội và tình tiết định khung

Tình tiết định tộiTình tiết định khung
Số lượngMỗi một loại tội phạm sẽ chỉ có một tình tiết định tội nhất định là dấu hiệu để xác định tội danh, phân biệt tội phạm này với tội phạm khácCó thể có một hoặc nhiều tình tiết định khung khác nhau, có thể là tình tiết tăng nặng hoặc tình tiết giảm nhẹ,….phản ánh mức độ nguy hiểm của tội phạm.
Mục đíchXác định tội danh của hành vi phạm tộiXác định một khung hình phạt cụ thể phải áp dụng đối với hành vi phạm tội đã được định tội danh
Căn cứ xác địnhCăn cứ vào các dấu hiệu định tội đặc trưng điển hình: khách thể của tội phạm, mặt khách quan của tội phạm, chủ thể của tội phạm và mặt chủ quan của tội phạm.Căn cứ vào tính chất của dấu hiệu định khung làm tính nguy hiểm cho xã hội tăng lên hoặc giảm xuống; hoàn cảnh phạm tội; nhân thân người phạm tội,…

Như vậy, có thể thấy đây là hai khái niệm pháp lý khác nhau có bản chất, ý nghĩa pháp lý khác nhau, đồng thời vai trò của chúng trong pháp luật hình sự cũng khác nhau. Tuy nhiên, giữa hai khái niệm này lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Xem thêm:  Đã kết hôn, vợ hoặc chồng có được đứng tên một mình trên Sổ đỏ?

Việc xác định tình tiết định tội chính xác sẽ giúp cho việc định tội và xác định khung hình phạt được chính xác. Xem xét mối quan hệ giữa hai tình tiết này có ý nghĩa quan trọng cho việc nhận thức đúng đắn và áp dụng thống nhất các quy định của pháp luật hình sự trong quá trình giải quyết vụ án hình sự được khách quan, công bằng và đúng pháp luật.

tình tiết định khung

>>> Xem thêm: Giấy ủy quyền cho luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự có bắt buộc phải công chứng?

3. Ví dụ tình tiết định tội và tình tiết định khung

3.1 Tình tiết định tội

Căn cứ Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội mua dâm người dưới 18 tuổi như sau:

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Như vậy, đối với tội mua dâm người dưới 18 tuổi, các tình tiết định tội được quy định như sau:

– Khách thể của tội phạm: Khách thể của tội phạm là sức khỏe của người dưới 18 tuổi, truyền thống văn hóa, đạo đức, lối sống lành mạnh của dân tộc và trật tự công cộng.

– Mặt khách quan của tội phạm: Mặt khách quan của tội phạm gồm 01 hành vi duy nhất là hành vi mua dâm. Mua dâm là hành vi dùng tiền hoặc lợi ích khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

– Chủ thể của tội phạm: Chủ thể của tội phạm phải chủ thể đặc biệt, người bị buộc tội đối với hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi phải là cá nhân đủ 18 tuổi trở lên, nếu người dưới 18 tuổi sẽ không bị buộc tội đối với tội danh này.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua đất bán đấu giá là bao nhiêu?

– Mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội mua dâm người chưa thành niên thực hiện hành vi của mình là do cố ý, tức là người phạm tội biết rõ việc mình bỏ tiền hoặc lợi ích vật chất ra là để trả cho người bán dâm và được giao cấu với người bán dâm.

Như vậy, để xác định một cá nhân có phạm tội mua dâm người dưới 18 tuổi hay không thì phải căn cứ vào các tình tiết định tội nêu trên. Nếu hành vi của cá nhân có đầy đủ các dấu hiệu đó thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội mua dâm người dưới 18 tuổi.

Tình tiết định tội chính là những tình tiết để xác định hành vi vi phạm của cá nhân, tổ chức phạm tội gì. Mỗi loại tội phạm khác nhau sẽ có những tình tiết định tội khác nhau.

3.2 Tình tiết định khung

Cũng với hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi nêu trên quy định tại Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Xem thêm:  Phụ cấp thâm niên vượt khung: Điều kiện hưởng và mức hưởng thế nào?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%…..

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, uy tín tại Hà Nội. Nhận hỗ trợ kiểm tra miễn phí sổ đỏ giả

Tại quy định của Khoản 2 Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015 này thì tình tiết “mua dâm 2 lần trở lên” hay “gây tổn hại cho sức khỏe nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%” chính là những tình tiết định khung. Các tình tiết định khung thực chất cũng là dấu hiệu để cấu thành tội phạm nhưng nó thể hiện tính chất nguy hiểm của hành vi đối với xã hội, nó là dấu hiệu cấu thành nên sự tăng nặng hoặc giảm nhẹ cho hành vi phạm tội.

Nếu không có các dấu hiệu bổ sung được nêu như trên thì cá nhân phạm tội chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khung hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều này chứ không phải khung phạt tù từ 03 năm đến 07 năm như ở khoản 2 Điều 329.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Phân biệt tình tiết định tội và tình tiết định khung”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phụ cấp thâm niên vượt khung: Điều kiện hưởng và mức hưởng thế nào?

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký

>>> Dịch thuật lấy ngay giao nhanh trong 24h, miễn phí giao cả cuối tuần

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản tại nhà riêng hết bao nhiêu tiền?

>>> Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *