Ủy quyền bằng lời nói có thể là một trong những hình thức ủy quyền đơn giản nhất và thông tin ứng dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, có thể bạn đang đặt câu hỏi liệu ủy quyền bằng lời nói rằng có được công nhận và có hiệu lực pháp lý hay không? Chính vì vậy, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này để có cái nhìn rõ ràng hơn về việc ủy ​​quyền bằng lời nói.

>>> Xem thêm: Địa chỉ công chứng hợp đồng mua nhà chung cư – miễn phí công chứng tại nhà.

1. Ủy quyền bằng lời nói có được không?

Có thể khẳng định rằng hợp đồng ủy quyền hoàn toàn có thể thực hiện được bằng lời nói, theo quy định của Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015. Trong hợp đồng ủy quyền, bên ủy quyền trao đổi thuận lợi với bên nhận ủy quyền trao quyền để thay mặt, nhân danh bên ủy quyền trong khi thực hiện công việc, giao dịch, hợp đồng với người thứ ba.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

1. Ủy quyền bằng lời nói có được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự, hình thức của giao dịch dân sự có thể là bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành động cụ thể. Vì vậy, hợp đồng ủy quyền có thể được thực hiện bằng lời nói nếu không có quy định khác trong luật quy định việc làm phải sử dụng hình thức văn bản, có công chứng, chứng thực, đăng ký.

Tuy nhiên, để hợp tác đồng ủy quyền bằng lời nói có hiệu lực, phải đáp ứng một số điều kiện nhất định theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015:

  1. Chủ thể giao kết hợp đồng ủy quyền phải có năng lực luật dân sự và năng lực hành động vì dân sự phù hợp với giao dịch dân sự đã được xác nhận. Họ phải hoàn thành nguyện vọng tham gia vào công việc giao kết hợp đồng ủy quyền.
  2. Mục đích và nội dung của hợp đồng ủy quyền không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.
  3. Nếu luật yêu cầu hợp đồng ủy quyền phải được thể hiện bằng văn bản hoặc có hình thức cụ thể, thì các bên phải chấp hành quy định đó để hợp đồng có hiệu lực.
Xem thêm:  Nhận phong bì của dân thì cán bộ bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt, hợp đồng ủy quyền theo lời nói là hoàn toàn hợp lệ và có hiệu lực, miễn sao đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật.

2. Ủy quyền lại dưới hình thức lời nói có hiệu lực hay không?

Vấn đề về việc ủy ​​quyền lại bằng lời nói đã gây ra nhiều thắc mắc cho nhiều người. Tuy nhiên, Điều 564 của Bộ luật Dân sự đã đưa ra quy định rõ ràng về vấn đề này:

“Theo Điều 564. Ủy quyền lại […]

  1. Hình thức đồng ủy quyền lại phải phù hợp với hình thức ủy quyền ban đầu.”

Điều này có nghĩa là việc ủy ​​quyền lại chỉ có thể sử dụng hình thức bằng lời nói nếu hợp đồng ủy quyền ban đầu cũng có thể thực hiện bằng lời nói. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ nguyên hình thức ủy quyền ban đầu trong quá trình cấp lại quyền.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất được bố mẹ tặng cho làm tài sản riêng như thế nào?

2. Ủy quyền lại bằng lời nói có giá trị không?

Ngoài ra, để ủy quyền lại có hiệu lực, người ủy quyền cần phải trả lời các điều kiện sau đây:

  1. Được sự đồng ý của bên ủy quyền ban đầu.
  2. Do sự kiện bất khả kháng mà nếu không thực hiện ủy quyền lại, việc xác minh và thực hiện các giao dịch theo hợp đồng ủy quyền ban đầu sẽ không thể thực hiện được vì lợi ích của người ủy quyền không thể đạt được.
  3. Phạm vi ủy quyền trong việc ủy ​​quyền lại không được vượt quá phạm vi ủy quyền ban đầu.

Những quy định này đã giúp làm rõ vấn đề về công việc ủy ​​quyền lại bằng lời nói và đảm bảo tính hợp lệ và hiệu lực của công việc ủy ​​quyền lại.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền bán xe có thời hiệu bao lâu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Có bắt buộc phải đo đạc lại diện tích đất khi sang tên sổ hồng không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra hành chính trong trường hợp nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả? Cần làm gì khi bị làm giả sổ đỏ?

>>> Di chúc theo pháp luật và những lưu ý khi công chứng di chúc.

>>> Cần chuẩn bị giấy tờ gì để thực hiện thủ tục công chứng văn bản thừa kế ?

>>> Mức phí công chứng hợp đồng mua bán nhà tại văn phòng công chứng hiện nay là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay uy tín tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *