Việc xuất hai hóa đơn từ một hợp đồng là một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp và cá nhân quan tâm khi thực hiện các giao dịch kinh doanh. Vậy việc này có được phép hay không? Hãy cùng tìm hiểu về tình huống này và các quy định liên quan.

>>> Tìm hiểu thêm: Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền

1. Xuất hai hóa đơn từ một hợp đồng có được phép không?

01 hợp đồng được xuất 02/nhiều hóa đơn trong trường hợp giao hàng nhiều lần/bàn giao theo hạng mục, công đoạn dịch vụ. Tức là tùy thuộc vào loại hàng hóa, dịch vụ mà có thể xuất nhiều hóa đơn trên 01 hợp đồng.

Căn cứ khoản 3 Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định thời điểm lập hóa đơn như sau:

3. Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Xuất hai hóa đơn từ một hợp đồng có được phép hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc tại nhà không mất phí phụ thu.

4. Thời điểm lập hóa đơn đối với một số trường hợp cụ thể như sau:

[…] c) Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

d) Đối với tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng:

d.1) Trường hợp chưa chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng: Có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì thời điểm lập hóa đơn là ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng.

d.2) Trường hợp đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng: Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

Như vậy, trường hợp giao hàng nhiều lần/bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng/bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng. Theo đó, 01 hợp đồng hoàn toàn được xuất 02 hay nhiều hóa đơn.

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào?

>>> Xem thêm: Quy trình lựa chọn đối tác kinh doanh cực chi tiết

2. Thời điểm xác định thuế GTGT khi xuất nhiều hóa đơn cho 1 hợp đồng

Tùy thuộc vào loại hàng hóa, dịch vụ cung cấp mà thời điểm xác định thuế GTGT sẽ khác nhau. Cụ thể, căn cứ Điều 8 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, thời điểm xác định thuế GTGT như sau:

– Đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu/quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa.

– Đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ/thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa.

– Đối với dịch vụ viễn thông là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất ≤02 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

Xuất hai hóa đơn từ một hợp đồng có được phép hay không?

– Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.

– Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng/cho thuê là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng.

– Đối với xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu, là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Đối với hàng hóa nhập khẩu là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài giờ hành chính ở đâu miễn phí dịch vụ?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Xuất hai hóa đơn từ một hợp đồng có được phép hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cưỡng chế hóa đơn là gì? Các trường hợp cưỡng chế hóa đơn

>>> Danh sách các văn phòng công chứng dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội

>>> Cách tính phí công chứng mua bán nhà đất theo quy định mới nhất 2023

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Thực hiện dịch thuật đa ngôn ở đâu?

>>> Những thông tin cần bạn cần biết trước khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ nhà đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *