Việc quản lý và sử dụng đai đất luôn là một vấn đề về trùm đầu và phức tạp, đặc biệt khi các nhà nước quyết định thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển quốc gia hoặc công cộng. Trong hoàn cảnh này, một trong những câu hỏi quan trọng mà người dân thường đặt ra là: “Có phải thu hồi đất bắt buộc thuận với người dân?” Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn huệ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật chuyên chứng thực giấy tờ mua bán nhà đất nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

1. Có đúng thu hồi đất phải thỏa thuận với người dân không?

Tùy theo từng tình huống cụ thể, khi tiến hành thu hồi đất, có những trường hợp mà việc đáp ứng giá đền bù với người dân không phải là bước bắt buộc. Trong khung cảnh này, quan điểm rộng rãi về việc liệu thu hồi đất có yêu cầu thuận lợi đền bù cho người dân hay không đã và đang gây nên sự tò mò và tranh luận rộng rãi.

1. Có đúng thu hồi đất phải thỏa thuận với người dân không?

>>> Gợi ý: Địa chỉ văn phòng công chứng tại Hà Nội thực hiện công chứng giấy tờ nhận thừa kế đất nhanh chóng, uy tín.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, việc thu hồi có thể được thực hiện trong một số trường hợp cụ thể. Điều 16 của luật này liệt kê những lý do mà Nhà nước có thể tiến hành thu hồi đất. Các trường hợp bao gồm sự thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; vi phạm luật về đất đai; chấm dứt việc sử dụng đất theo luật; và ngay cả khi có nguyện vọng trả lại trái đất hoặc khi có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể, việc bồi thường cho người sử dụng đất có thể thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất bị thu hồi, hoặc thông qua việc bồi thường bằng tiền theo giá đất có thể thu hồi. Quy định này đặt ra câu hỏi liên quan đến quyền và lợi ích của cả Nhà nước và người dân trong quá trình thu hồi đất.

Tuy nhiên, quyết định thu hồikhông phải lúc nào cũng yêu cầu thuận lợi đền bù cho người dân. Trong một số trường hợp, quy định về thu hồi đất không thể kết hợp với việc thỏa thuận giá bồi thường. Điều này có thể chứng minh rằng quá trình quản lý đất đai và thu hồi đất là một quá trình phức tạp, yêu cầu sự việc cân nhắc tỷ lệ và điều hành theo các quy định pháp luật hiện hành.

Xem thêm:  Hợp đồng công chứng (những hợp đồng bắt buộc phải công chứng)

Tóm lại, việc xác định nhiệm vụ thỏa thuận giá đền bù trong quá trình thu hồi không phải lúc nào cũng là một yêu cầu tất yếu. Tùy thuộc vào ngữ cảnh cụ thể và các quy định pháp luật liên quan, quyết định thu hồi đất có thể được thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau, Đề xuất bảo vệ quyền lợi của Nhà nước và quyền lợi của người dân.

2. Người dân có quyền từ chối giao đất khi đền bù không thỏa đáng?

Như đã trình bày ở phần trên, trường hợp đất do Nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh và thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân không được thỏa thuận về giá đền bù.

2. Người dân có quyền từ chối giao đất khi đền bù không thỏa đáng?

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói giá rẻ từ A – Z tại Hà Nội.

Mặt khác, điểm d khoản 3 Điều 69 Luật Đất đai 2013 nêu rõ: “Trường hợp người có đất thu hồi đã được vận động, thuyết phục nhưng không chấp hành việc bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tổ chức thực hiện việc cưỡng chế theo quy định tại Điều 71 của Luật này.”.

Như vậy, trường hợp đền bù không thỏa đáng, người sử dụng đất vẫn phải bàn giao lại đất cho Nhà nước nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế thu hồi .

Trường hợp có căn cứ cho rằng cơ quan nhà nước làm sai ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của mình thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện hành chính quyêt định thu hồi đất và phương án bồi thường.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất chính xác nhất có thể bạn chưa biết

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Có phải thu hồi đất bắt buộc thỏa thuận với người dân?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phế liệu là gì? Phế liệu có phải là chất thải không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế do ai trả phí?

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng ngay tại nhà?

>>> Thủ tục công chứng di chúc khi đất đang thế chấp tại ngân hàng

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội làm việc cả thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *