Khi thực hiện quy trình công chứng hộ chiếu, việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết là một bước quan trọng. Điều này chắc chắn rằng quy trình công chứng diễn ra theo cách chia sẻ và hộ chiếu của bạn được công chứng chính xác theo yêu cầu. Vì vậy, để giúp bạn tiếp cận các thông tin cần thiết, hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ danh sách các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi thực hiện công chứng hộ chiếu.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công chứng hộ chiếu mua bán xe ô tô uy tín nhanh chóng tại Hà Nội

1. Hộ chiếu gì?

Theo Luật Xuất cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, hộ chiếu sử dụng là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam ứng dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

1. Hộ chiếu gì?

>>> Xem thêm: Chi phí làm dịch vụ sổ đỏ trọn gói khi mua lại nhà chung cư là bao nhiêu?

Trên hộ chiếu, có chứa các thông tin như ảnh chân dung, họ, chữ đệm và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày, tháng, năm cấp , cơ quan cấp, ngày, tháng, năm hết hạn, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân, chức vụ, chức danh (đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ) phù hợp với yêu cầu đối ngoại .

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, có ba loại hộ chiếu:

 1. Hộ chiếu ngoại giao (mẫu HCNG): Trang chiếu màu nâu đỏ, được cấp cho quan chức cấp cao của Nhà nước theo quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh. Hộ chiếu này được sử dụng khi cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.
 2. Hộ chiếu công vụ (mẫu HCCV): Trang biểu màu xanh lá cây đậm, được cấp cho các đối tượng như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội… theo quy định tại Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh cảnh. Hộ chiếu này được sử dụng khi cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.
 3. Hộ chiếu phổ thông (mẫu HCPT): Trang chiếu màu xanh tím, được cấp cho công dân Việt Nam.

2. Có thể công chứng hộ chiếu ở đâu?

Công chứng hộ chiếu nước ngoài được thực hiện tại các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thẩm định theo quy định tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Dưới đây là danh sách các địa điểm thực hiện công chứng hỗ trợ tham khảo nước ngoài:

 1. Phòng Tư pháp cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh: Phòng Tư pháp có thẩm quyền chứng thực sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam, cơ quan , tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận. Đây là địa điểm phổ biến cho công chứng hộ chiếu nước ngoài.
 2. Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài: Các cơ quan đại diện có thẩm quyền chứng thực các công việc quy định như chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký trong các tờ giấy, văn bản, chứng thực chữ ký của người dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và ngược lại. Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh đạo sự chứng thực và đóng dấu của cơ quan đại diện.
 3. Tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng, Văn phòng công chứng): Các tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền chứng thực các công việc theo quy định như chứng thực bản sao từ chính, ký chứng thực và đóng dấu. Đây cũng là địa điểm phổ biến và thuận lợi cho người dân khi muốn công chứng hộ chiếu nước ngoài.
Xem thêm:  Thông báo thu hồi đất người dân cần biết những điều sau đây để bảo vệ quyền lợi của mình
2. Có thể công chứng hộ chiếu ở đâu?

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi thực hiện công chứng văn bản thừa kế ?

Với những địa điểm công chứng hộ chiếu nước ngoài nêu trên, người yêu cầu có thể lựa chọn địa điểm công chứng phù hợp và thuận tiện nhất để thực hiện thủ tục công chứng hộ chiếu.

3. Thủ tục công chứng passport được thực hiện như thế nào?

Thủ tục công chứng hộ chiếu nước ngoài tuân theo quy định tại Điều 20 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP và bao gồm các bước sau:

 1. Người yêu cầu chứng thực cần mang đến bản chính giấy tờ, văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao và bản sao cần chứng thực.
 2. Trong trường hợp bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng thực, phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của luật trước khi yêu cầu chứng thực bản quyền sao. Tuy nhiên, có trường hợp được miễn phí hợp pháp hóa lãnh đạo theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi, có lại.
 3. Trường hợp người yêu cầu chứng thực chỉ xuất bản chính, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ chụp từ bản chính để thực hiện chứng thực, trừ khi không có phương tiện để chụp.
 4. Người thực chứng sẽ kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao. Nếu nội dung của bản sao đúng với bản chính và bản chính của tờ giấy, bản chính không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 22 của Nghị định, thủ tục chứng thực đã được thực hiện như sau:
  • Ghi đầy đủ lời chứng thực bản sao từ bản chính theo quy định.
  • Ký, xác định tên họ, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.
  • Đối mặt với bản sao có từ 2 trang trở lên, lời chứng được ghi vào trang cuối cùng. Đối với bản sao có từ 2 tờ trở lên, cần đóng dấu giáp lai.
  • Mỗi bản sao được chứng thực từ một bản chính giấy tờ, văn bản hoặc nhiều bản sao được chứng thực từ một bản chính giấy tờ, văn bản trong cùng một thời điểm được ghi một số chứng thực.
Xem thêm:  Có được hưởng thừa kế nhà đất khi chung hộ khẩu không?

Qua đó, việc chứng minh bản sao từ bản chính hộ chiếu nước ngoài sẽ tuân theo quy trình nêu trên để đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của các bản sao đã được chứng thực.

>>> Tìm kiếm: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cần lưu ý điều gì?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Công chứng hộ chiếu cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả? Cần làm gì khi bị làm giả sổ đỏ?

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng mua bán nhà đất đơn giản, dễ hiểu.

>>> Có thể bạn chưa biết: Một số điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng ủy quyền ?

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại ngoại thành Hà Nội tốn bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *