Trong quá trình thực hiện các giao dịch liên quan đến hợp đồng đặt cọc, việc thực hiện thủ tục công chứng có thể đóng vai trò quan trọng để tạo ra tính pháp lý và đảm bảo sự minh bạch cho các bên tham gia. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc tại Hà Nội.

1. Có bắt buộc công chứng hợp đồng đặt cọc không?

Các văn bản luật hiện tại không yêu cầu công việc chứng thực hay chứng thực hợp đồng đặt trước. Điều này cho phép các bên tham gia ký kết hợp đồng có thể lựa chọn việc hợp đồng công chứng hoặc không công chứng hợp đồng này.

1. Có bắt buộc công chứng hợp đồng đặt cọc không?

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng đặt là việc bên giao trả một khoản tiền hoặc tài sản có giá trị khác cho bên nhận đặt trong một thời hạn nhất định, với mục đích đảm bảo chắc chắn việc giao kết. hoặc thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng đặt phủ định có thể hiểu là một dạng hợp đồng “dự kiến” để sử dụng trong một giao dịch tương lai. Trong quá trình này, có thể xảy ra các trường hợp sau:

  1. Trường hợp đồng được giao kết:
  • Tài sản đặt lại được trả lại cho mặt đặt.
  • Tài sản đặt lại được ngoại trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.
  1. Trường hợp đặt bên khẳng định từ chối giao kết nối và không thực hiện hợp đồng sau khi hết thời hạn đặt chỗ dựa, tài sản đặt chỗ dựa sẽ thuộc về bên xác nhận đặt chỗ dựa.
  2. Trường hợp xác nhận bên xác nhận từ chối giao kết nối và không thực hiện hợp đồng sau khi hết thời hạn đặt cọc:
  • Bên nhận trả lại phải trả lại tài sản đã đặt cho bên đã đặt.
  • Bên nhận đặt đặt có thể trả lại một số tiền tương đương với giá trị tài sản đặt đặt cho bên đặt đặt.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

Ngoài ra, nếu hai bên có thỏa thuận khác nhau, khi hợp đồng đặt lại không được thực hiện, hai bên phải chịu trách nhiệm thỏa thuận đó.

Mặc dù không bắt buộc phải công chứng hợp đồng đặt trước theo luật, để đảm bảo tính toán của pháp lý và tránh tranh chấp, việc công chứng hợp đồng đặt lại là một biện pháp biện pháp nên được thực hiện.

2. Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc

2.1 Chuẩn bị hồ sơ

  • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu được cung cấp bởi tổ chức hành nghề công chứng).
  • Giấy tờ của người yêu cầu: Chứng minh nhân dân/Cán công dân/hộ chiếu còn hiệu lực; giấy chứng minh trạng thái hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận trạng thái hôn nhân, quyết định ly hôn…).
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản đặt tên: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản liên quan đến đất, hợp đồng mua bán…
Xem thêm:  Mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện cần lưu ý những gì?

Các tờ giấy phải được xuất trình dưới dạng bản sao, có thể cần chứng thực hoặc không. Trong quá trình hợp nhất công chứng đồng đặt, người yêu cầu và các bên liên quan trong hợp đồng phải cung cấp bản chính để công chứng viên kiểm tra và đối chiếu.

2. Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc

2.2 Cơ quan thực hiện

Các bên liên quan trong hợp đồng đặt cọc phải đến văn phòng hoặc phòng công chứng của tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc.

2.3 Thời gian và trình tự thực hiện

Thời gian công bố hợp đồng đặt ngược thường từ 2 đến 10 ngày làm việc. Trong trường hợp hợp đồng đặt lại có nội dung phức tạp, thời gian có thể kéo dài đến 10 ngày làm việc.

Nếu đủ hồ sơ và tổ chức hành nghề công chứng không quá tải công việc, công việc hợp chứng đồng đặt có thể được thực hiện trong ngày làm việc, ngay sau khi thành viên công chứng nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất được giao không đúng thẩm quyền cho cá nhân.

2.4 Chi phí phải cập

Việc đặt đồng chứng từ công chứng sẽ phải tính phí công chứng dựa trên giá trị của hợp đồng, cụ thể là giá trị mà các bên đặt. Các khoản phí công chứng phải nộp sẽ là:

TGiá trị tiền cọcMức thu(đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng50.000
2Từ 50 triệu đồng – 100 triệu đồng100.000
3Từ trên 100 triệu đồng – 01 tỷ đồng0,1% số tiền đặt cọc
4Từ trên 01 tỷ đồng – 3 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% phần tiền cọc vượt quá 1 tỷ đồng
5Từ trên 03 tỷ đồng – 5 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05% phần tiền cọc vượt quá 3 tỷ đồng
6Từ trên 05 tỷ đồng – 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% phần tiền cọc vượt quá 5 tỷ đồng
7Từ trên 10 tỷ đồng – 100 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% phần tiền cọc vượt quá 10 tỷ đồng.
8Trên 100 tỷ đồng32,2 triệu đồng + 0,02% phần tiền cọc vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

3. Hiệu lực của hợp đồng đặt cọc đã công chứng

Theo quy định tại Điều 5 Luật Công chứng năm 2014, văn bản công chứng có giá trị pháp lý từ ngày công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Xem thêm:  Đơn vị tính trên hóa đơn điện tử được ghi thế nào theo Nghị định 123

Sau khi nhận yêu cầu công chứng, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ cá nhân, giấy tờ liên quan đến tài sản và chứng từ xác nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch.

Theo quy định tại Điều 5 Luật Công chứng năm 2014, hợp đồng, giao dịch khi được công chứng sẽ có giá trị như một chứng cứ và không cần phải chứng minh lại các sự kiện, tình tiết trong đó, trừ khi được toàn án tuyên bố là vô hiệu.

Điều này có nghĩa là, một hợp đồng, giao dịch khi thông qua bằng chứng sẽ được công nhận và đảm bảo tính pháp lý, nội dung và hình thức của văn bản đó.

>>> Tìm kiếm: Doanh nghiệp tuyển dụng cộng tác viên viết bài làm việc bán thời gian, mức lương hấp dẫn.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc thực hiện như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch cần mang theo giấy tờ gì?

>>> Bí quyết phân biệt sổ đỏ thật giả dễ dàng, chính xác tại nhà.

>>> Thủ tục công chứng di chúc tại nhà được thực hiện như thế nào?

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật giá tốt, nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

>>> Di chúc đánh máy có hợp pháp không? Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *