Công chứng sổ đỏ đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch bất động sản, xác nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của cá nhân và tổ chức. Để chắc chắn tính lý và minh bạch, việc thực hiện công chứng sổ đỏ là một bước cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình này, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo quy trình diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Trên bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng sổ đỏ vào năm 2023.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công chứng giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

1. Công chứng sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ, trong thuật ngữ thông thường, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Theo khoản 16 của Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, sổ đỏ được xác định là giấy tờ để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất mà người sử dụng đất có theo quy định pháp luật

1. Công chứng sổ đỏ là gì?

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ mới cho đất mua bán chưa có giấy tờ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

Do đó, trong các giao dịch và thủ tục hành chính liên quan đến sổ đỏ, bên ngoài bản chính của sổ đỏ, nhiều cơ quan và tổ chức có thể yêu cầu bản sao chứng thực của sổ đỏ. Điều này thường được gọi là “công chứng sổ đỏ”. Vì vậy, công chứng sổ đỏ được thực hiện ở đâu?

2. Công chứng sổ hồng, sổ đỏ có thể thực hiện ở đâu?

Công chứng sổ đỏ, tức chứng thực sao từ bản chính sổ đỏ, được thực hiện bởi các cơ quan và tổ chức có thẩm quyền theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Điều 5 của Nghị quyết trên, câu trả lời cho câu hỏi “công chứng sổ đỏ ở đâu” là các cơ quan và tổ chức sau đây:

  • Phòng Tư pháp cấp huyện, bao gồm các đơn vị hành chính: Huyện, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã, bao gồm các đơn vị hành chính: Xã, phường, thị trấn.
  • Cơ quan đại diện, bao gồm: Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và các cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh đạo của Việt Nam ở nước ngoài.
  • Tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm: Phòng công chứng, văn phòng công chứng.

Những người cần công chứng sổ đỏ có thể đến một trong các địa điểm trên đây – tùy thuộc vào sự thuận tiện của mỗi người để thực hiện việc chứng thực sao từ bản chính sổ đỏ.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế lấy ngay được không?

2. Công chứng sổ hồng, sổ đỏ có thể thực hiện ở đâu?

3. Thủ tục thực hiện công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi đã xác định được nơi thực hiện công chứng sổ đỏ, người dân cần chấp hành thủ tục sau đây:

3.1 Hồ sơ công chứng

Người dân chỉ cần mang theo bản chính của sổ khi đến nơi thực hiện công chứng sổ đỏ (một trong các địa điểm được liệt kê trước đó).

Trường hợp nơi thực hiện công chứng không có khả năng sao chụp bản chính sổ đỏ, người dân có thể mang theo bản sao sổ đỏ. Tuy nhiên, khi mang theo bản sao sổ đỏ, người dân cần chuẩn bị thêm 01 bản sao để tổ chức hoặc cơ quan thực hiện công chứng lưu trữ tại văn phòng.

3.2 Chi phí công chứng

Theo Điều 4 của Thông tư 226/2016/TT-BTC, phí công chứng sổ đỏ là 2.000 đồng/trang. Nếu số trang từ trang thứ ba trở đi, phí sẽ tính là 1.000 đồng/trang.

Đáng lưu ý, phí chứng thực sổ đỏ cao nhất khi chứng thực từ bản sao sổ đỏ là 200.000 đồng/bản.

3.3 Thời gian công chứng

Thực tế, quá trình chứng thực từ bản chính sổ đỏ không mất nhiều thời gian. Chứng thực được tiến hành theo quy định của Điều 7 Nghị định 23/2015/NĐ-CP trong thời hạn là ngay trong ngày làm việc sau khi nhận đủ giấy tờ.

Nếu hồ sơ được cập nhật sau 15 giờ, thời hạn trả lại bản sao chứng thực sổ đỏ sẽ là ngày làm việc tiếp theo.

Tuy nhiên, thông thường, các cơ quan sẽ hoàn thành và trả lại hồ sơ chứng thực sổ đỏ trong khoảng thời gian màu đỏ từ 30 phút đến 1 giờ kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Quá trình chứng thực bao gồm các bước sau:

Bước 1: Người có thẩm quyền kiểm tra bản chính sổ đỏ và bản sao về nội dung, hình thức, chắc chắn rằng bản sao có nội dung chính xác như bản chính và bản chính sổ đỏ đủ điều kiện để chứng thực. Nếu không có bản sao, người có thẩm quyền có thể sao chụp bản chính.

Bước 2: Người có thẩm quyền tiến hành chứng thực bằng cách đóng dấu, ký tên vào bản sao sổ đỏ; ghi số chứng thực, viết số chứng thực vào sổ chứng thực.

Bước 3: Trả lại hồ sơ và thanh toán phí chứng thực theo quy định.

>>> Tìm kiếm: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng sổ đỏ [2023]“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mẹo hay: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, nhanh chóng tại nhà.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà tại văn phòng công chứng bao gồm những gì?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ online được thực hiện như thế nào theo quy định mới nhất 2023?

>>> Thời hạn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao lâu?

>>> Có bắt buộc phải công chứng di chúc miệng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *