Lao động nữ có được nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai không? Đây là thắc mắc mà khá nhiều lao động nữ quan tâm bởi việc nạo hút thai ảnh hưởng khá lớn tới sức khỏe của người phụ nữ. Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Xin nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai có được không?

Theo khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản do nạo, hút thai có thể xin nghỉ dưỡng sức nếu đảm bảo các điều kiện sau:

(1) – Đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản do sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.

Xin nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai có được không?

Căn cứ Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi nạo, hút thai, lao động nữ sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản theo sự chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền nhưng không vượt quá thời gian đối đa sau đây:

  • Không quá 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi.
  • Không quá 20 ngày nếu thai từ 05 tuần đến dưới 13 tuần tuổi.
  • Không quá 40 ngày nếu thai từ 13 tuần đến dưới 25 tuần tuổi.
  • Không quá 50 ngày nếu thai từ 25 tuần trở lên.

(2) – Ngay sau khi nghỉ hết thời gian thai sản, quay trở lại làm việc mà trong 30 ngày đầu sức khỏe chưa hồi phục.

Vì vậy, khi quay trở lại làm việc mà người lao động thấy sức khỏe chưa được ổn định thì có thể đề nghị với người sử dụng lao động về việc nghỉ chế độ dưỡng sức sau nạo hút thai. Người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở (nếu có) sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người lao động để đưa ra quyết định số ngày nghỉ dưỡng sức cụ thể đối với người lao động đó.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

2. Lao động nữ được nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai bao nhiêu ngày?

Căn cứ Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai của lao động nữ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở (nếu có) quyết định nhưng không vượt quá 05 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau nạo hút thai kể trên bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết  và ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp người lao động có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ dưỡng sức sẽ được tính cho thời gian nghỉ của năm trước.

Lao động nữ được nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai bao nhiêu ngày?

Trong thời gian nghỉ chế độ dưỡng sức sau nạo hút thai, người lao động sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán tiền chế độ.

Xem thêm:  Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

Do không đi làm nên người lao động sẽ không được tính lương cho những ngày nghỉ dưỡng sức, trừ trường hợp có thỏa thuận khác với người sử dụng lao động (theo khoản 2 Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019).

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

3. Nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai được trợ cấp bao nhiêu?

Tiền nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Tiền dưỡng sức sau nạo, hút thai = 30% x Mức lương cơ sở x 05 ngày nghỉ

Từ ngày 01/7/2023, với việc áp dụng mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng/tháng, lao động nữ nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai sẽ nhận được số tiền trợ cấp = 30% x 1,8 triệu đồng/tháng x 05 ngày = 2,7 triệu đồng.

Để nhận được tiền dưỡng sức sau nạo, hút thai, lao động nữ cần chủ động đề nghị doanh nghiệp làm hồ sơ hưởng chế độ gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các nghề cộng tác viên mới nhất năm 2023

Theo Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong thời gian 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau nạo, hút thai thì doanh nghiệp phải lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe (theo Mẫu 01B-HSB) và gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang đóng bảo hiểm.

Căn cứ hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH, thời gian giải quyết chế độ dưỡng sức sau nạo, hút thai là không quá 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

Tiền dưỡng sức sau nạo hút thai sẽ được chi trả cho lao động nữ thông qua hình thức đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội: Nhận tiền mặt tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tại doanh nghiệp, nhận tiền qua thẻ ATM.

Trên đây là những quy định liên quan đến vấn đề nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Khi nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ không theo quy định mới 2023?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Khi nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ không theo quy định mới 2023?

>>> Công chứng di chúc với người tàn tật được thực hiện như thế nào

>>> Phí công chứng di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hết bao nhiêu tiền?

>>> Phí công chứng sơ yếu lí lịch mới cập nhập 2023

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ giả bằng thao tác đơn giản

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *