Có thể tự ủy quyền họp cổ đông hay không? Liệu việc ủy quyền này cần được công chứng hoặc chứng thực không? Tất cả những câu hỏi liên quan đến vấn đề này sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Có thể ủy quyền để tham gia họp đại hội cổ đông không?

Theo quy định tại Điều 144 của Luật Doanh nghiệp năm 2020, cổ đông (bao gồm cổ đông là tổ chức và người đại diện của cổ đông là tổ chức) có quyền lựa chọn tham gia trực tiếp hoặc uỷ quyền cho người khác tham dự họp đại hội cổ đông.

Theo khoản 3 của Điều 144 Luật Doanh nghiệp năm 2020, có các hình thức để tham gia họp đại hội cổ đông bao gồm:

 • Tham gia trực tiếp và biểu quyết tại cuộc họp.
 • Ủy quyền cho người khác tham gia và biểu quyết tại cuộc họp.
 • Tham gia và biểu quyết trực tuyến thông qua hội nghị trực tuyến, bỏ phiếu điện tử… Trong đó, có thể sử dụng các nền tảng như Google Meet, Zoom…
 • Gửi phiếu biểu quyết bằng thư, fax, email hoặc hình thức khác theo quy định trong Điều lệ công ty đến cuộc họp.

Do đó, cổ đông hoàn toàn có quyền ủy quyền để tham dự họp đại hội cổ đông.

Thủ tục mới nhất để ủy quyền họp cổ đông

2. Ủy quyền để tham gia họp đại hội cổ đông có cần công chứng không?

Theo quy định tại khoản 2 của Điều 144 Luật Doanh nghiệp, về hình thức ủy quyền dự họp đại hội đồng cổ đông, có các điểm sau:

 • Ủy quyền dự họp đại hội đồng cổ đông phải được thể hiện dưới dạng văn bản.
 • Văn bản ủy quyền phải tuân thủ các quy định về pháp luật dân sự, bao gồm việc ghi rõ tên người được ủy quyền và số lượng cổ phần được ủy quyền.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Dân sự, văn bản ủy quyền không bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực. Việc công chứng văn bản ủy quyền chỉ cần thiết khi các bên có mong muốn hoặc yêu cầu đặc biệt.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội.

3. Thủ tục ủy quyền dự họp đại hội đồng cổ đông mới nhất

Khi có nhu cầu công chứng văn bản ủy quyền dự họp đại hội đồng cổ đông, quy trình thực hiện như sau:

3.1. Chuẩn bị hồ sơ

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền theo mẫu được cung cấp bởi tổ chức công chứng.
 • Chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến người ủy quyền và người được ủy quyền: Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • Thu thập giấy tờ liên quan đến nội dung ủy quyền: Giấy mời tham gia họp đại hội đồng cổ đông, giấy chứng nhận cổ phần…
Xem thêm:  Ngày lập hóa đơn và ngày ký khác nhau có bị phạt không?

3.2. Cơ quan có thẩm quyền công chứng

Để tiến hành công chứng văn bản ủy quyền dự họp đại hội đồng cổ đông, các bên (ủy quyền và được ủy quyền) có thể đến bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào trên toàn quốc. Theo khoản 5 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014, tổ chức hành nghề công chứng có thể là văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng.

Do đó, người ủy quyền và người được ủy quyền có tự do lựa chọn văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng thuận tiện nhất để thực hiện công chứng văn bản ủy quyền.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên viết bài, nghề hot nhất 2023. Cộng tác viên viết bài cần những kỹ năng gì?

Lưu ý: Hai bên trong hợp đồng ủy quyền có quyền lựa chọn thực hiện công chứng tại hai địa điểm khác nhau. Điều này có nghĩa là bên ủy quyền có thể công chứng phần ủy quyền tại tổ chức hành nghề công chứng A, sau đó bên được ủy quyền có thể tiếp tục thực hiện công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng B, và cả hai đều được coi là hợp pháp.

Thủ tục mới nhất để ủy quyền họp cổ đông

3.3. Thời gian công chứng

Thời gian thực hiện công chứng là từ 02 đến 10 ngày. Trường hợp thông thường, thời hạn là 02 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp văn bản ủy quyền có nội dung phức tạp, công chứng viên cần thời gian lâu hơn, và thời hạn là 10 ngày để xem xét và xác minh các yếu tố khác.

Tuy vậy, trong thực tế, với văn bản ủy quyền đơn giản như trường hợp này, công chứng viên tại tổ chức hành nghề công chứng có thể tiến hành công chứng ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, giấy tờ và yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ – cần chuẩn bị những gì để làm sổ đỏ, quy trình làm như thế nào?

3.4. Phí và thù lao công chứng

Phí và thù lao công chứng khi thực hiện hợp đồng uỷ quyền dự họp đại hội đồng cổ đông như sau:

 • Phí công chứng: 50.000 đồng cho mỗi trường hợp.
 • Thù lao công chứng: Số tiền được thỏa thuận giữa người yêu cầu công chứng và tổ chức hành nghề công chứng, tuy nhiên không được vượt quá mức trần do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Trong đó, thù lao công chứng có thể bao gồm các khoản phụ phí như việc sao y bản, làm việc ngoài giờ, phí lưu trữ hồ sơ ngoài trụ sở…

Trên đây là những quy định liên quan đến thủ tục để ủy quyền họp cổ đông mới nhất. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe tiến hành thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Lao động nữ có được nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai không?

>>> Báo giá phí công chứng sơ yếu lý lịch mới nhất hiện nay [2023].

>>> Phí công chứng mất nhiều không? Phí công chứng di chúc mất bao nhiêu tiền?

>>> Click để tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

>>> Di chúc bằng miệng có hợp pháp không? Có thể thực hiện công chứng di chúc ở đâu?

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả tại nhà bằng mắt thường đơn giản nhằm tránh rủi ro đáng tiếc khi mua bán đất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *