Liệu người khuyết tật có được ưu tiên mua nhà ở xã hội không? Đây là một câu hỏi quan trọng và đáng được tìm hiểu rõ ràng. Trong xã hội hiện nay, việc bảo đảm quyền lợi và phục vụ cho những người khuyết tật đã trở thành một vấn đề đáng quan tâm và được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, trong đó có chính sách nhà ở xã hội. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về việc ưu tiên mua nhà ở xã hội dành cho người khuyết tật và những quy định liên quan đến vấn đề này.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất chưa ký giáp ranh được tiến hành như thế nào?

1. Liệu người khuyết tật được ưu tiên mua nhà ở xã hội không?

Theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (đã được sửa đổi bởi khoản 17 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP), người khuyết tật và người có công với cách mạng được ưu tiên mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần tham gia vào quá trình bốc thăm với tỷ lệ nhất định.

1. Liệu người khuyết tật được ưu tiên mua nhà ở xã hội không?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua nhà ở xã hội được thực hiện như thế nào?

Số lượng căn hộ (căn nhà) dành cho các đối tượng ưu tiên này (không thông qua bốc thăm) sẽ được xác định bằng tỷ lệ giữa tổng số hồ sơ của hai nhóm đối tượng ưu tiên này trên tổng số hồ sơ đăng ký nhận nhà ở xã hội.

Danh sách của nhóm đối tượng ưu tiên sẽ được sắp xếp theo thứ tự thời điểm nộp hồ sơ. Các căn hộ dành cho các đối tượng ưu tiên sẽ được bố trí theo thứ tự của danh sách ưu tiên cho đến khi hết, và các đối tượng còn lại sẽ tiếp tục tham gia quá trình bốc thăm. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật và người có công với cách mạng có cơ hội sở hữu nhà ở xã hội một cách công bằng và chính đáng.

2. Hồ sơ chứng minh đối tượng và điều kiện để được mua nhà ở

Theo khoản 2 Điều 22 của Nghị định 100/2015/NĐ-CP, được sửa đổi tại khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP, hồ sơ chứng minh đối tượng và điều kiện để được mua nhà ở xã hội bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy tờ chứng minh về đối tượng được mua nhà ở xã hội và thực trạng nhà ở:

  1. Đối với người có công với cách mạng: Giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở theo mẫu số 02 tại Phụ lục I của Thông tư 09/2021/TT-BXD.
  2. Đối với người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân, cán bộ công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ chế độ do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú/tạm trú từ 01 năm trở lên nếu có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác cấp: Giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở theo mẫu số 04 tại Phụ lục I của Thông tư 09/2021/TT-BXD.
  3. Đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức thực hiện: Giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở theo mẫu số 03 tại Phụ lục I của Thông tư 09/2021/TT-BXD.
  4. Đối với đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ: Giấy xác nhận đối tượng và thực trạng về nhà ở theo mẫu số 05 tại Phụ lục I của Thông tư 09/2021/TT-BXD.
  5. Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở tái định cư: Giấy xác nhận của UBND cấp huyện nơi đối tượng có nhà, đất bị thu hồi về việc chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở theo mẫu số 07 tại Phụ lục I của Thông tư 09/2021/TT-BXD.
  6. Đối với người khuyết tật: Giấy chứng nhận người khuyết tật.
Xem thêm:  Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn có phải bồi thường không?
2. Hồ sơ chứng minh đối tượng và điều kiện để được mua nhà ở xã hội

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà chung cư bên mua hay bên bán phải nộp?

Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú:

  1. Văn bản xác nhận nơi cư trú hoặc bản sao hộ khẩu tập thể tại địa phương nơi đăng ký mua nhà ở xã hội.
  2. Giấy xác nhận đăng ký tạm trú và giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội từ 01 năm trở lên tại nơi có dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập:

  1. Xác nhận của cơ quan, đơn vị mà người đó đang làm việc về mức thu nhập không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo mẫu số 08 tại Phụ lục I Thông tư 09/2021/TT-BXD.
  2. Văn bản kê khai về mức thu nhập (tờ khai thuế thu nhập cá nhân).

>>> Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng – Những điều cần lưu ý khi mua nhà trong năm 2023.

Trên đây là bài viết giới thiệu về “Liệu người khuyết tật được ưu tiên mua nhà ở xã hội không?” của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Công ty có trả lương cho nhân viên nghỉ ốm 1 ngày không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Bồi thường thế nào khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *