Vào ngày 15/10/1993, Luật Đất đai năm 1993 chính thức có hiệu lực, đánh dấu một bước quan trọng trong việc quản lý đất đai tại Việt Nam. Luật này đã mang lại nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là trong việc cấp phát Sổ đỏ cho các mảnh đất. Do đó, không ít người đã bắt đầu tỏ ra tò mò và thắc mắc về cách thức thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đối với những mảnh đất đã được sử dụng từ trước năm 1993. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật chuyên cung cấp dịch vụ công chứng các loại giấy tờ liên quan đến mua bán nhà đất nhanh chóng 24/7

1. Đất từ trước năm 1993 có được thực hiện thủ tục làm Sổ đỏ không?

Vấn đề về công việc cấp Sổ đỏ cho đất đã được sử dụng từ trước năm 1993 đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Trong tình hình mà Luật Đất đai năm 1993 đã mang đến những thay đổi quan trọng về quản lý đất đai, đặc biệt là việc cấp phát Sổ đỏ, việc xác định quyền sở hữu trên các mảnh đất này đã trở thành một vấn đề đầy đủ phức tạp và đa chiều.

1. Đất từ trước năm 1993 có được thực hiện thủ tục làm Sổ đỏ không?

>>> Xem ngay: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất trước năm 1993 cho con cái là bao nhiêu?

Trong quá trình xem xét việc xem xét việc cấp Sổ đỏ cho đất sử dụng từ trước năm 1993, các yếu tố quan trọng được xem xét là việc đảm bảo điều kiện và các tờ giấy theo quy định của luật. Theo từng trường hợp cụ thể, luật đã quy định những điều kiện cụ thể về việc cấp Sổ đỏ. Dưới đây là những điểm cần lưu ý:

 • Trường hợp đất đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

Luật Đất đai 2013, tại Khoản 1, Điều 100, đã quy định rằng hộ gia đình hoặc cá nhân đang ổn định sử dụng đất từ ​​trước năm 1993, và đồng thời có một số trong những tờ báo sau đây, sẽ được cấp Giấy chứng nhận nhận quyền sử dụng đất và không cần phải thu tiền sử dụng đất:

 • Các tờ giấy về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách về đất đai của Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc được ghi tên trong Sổ đăng ký đất đai, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993;
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc mua bán nhà gắn liền với đất trước ngày 15/10/1993 và đã được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận sử dụng trước ngày 15/10/1993;
 • Giấy tờ về thanh lý hoặc hóa giá nhà gắn liền với đất, giấy tờ mua nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
 • Các loại giấy khác đã được xác nhận trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.
 • Trường hợp đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

Trong trường hợp này, theo Khoản 2, Điều 101 của Luật Đất đai 2013, quy định như sau:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng thành thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn và quy hoạch chi tiết xây dựng thành phố.”

Xem thêm:  Không đăng ký kết hôn, có được cùng đứng tên trên Sổ đỏ?

Tóm tắt, việc cấp Sổ đỏ cho đất sử dụng từ trước năm 1993 yêu cầu xử lý nhiều điều kiện và quy định luật cụ thể. Điều này giúp đảm bảo việc cấp Sổ đỏ diễn ra đúng quy trình, minh bạch và đáp ứng đầy đủ các yếu tố pháp lý.

2. Quy trình thủ tục làm Sổ đỏ cho sử dụng đất trước năm 1993 không có giấy tờ có yêu cầu tiền sử dụng đất hay không?

Khi xem xét việc cấp Sổ đỏ cho đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, việc sử dụng tiền sử dụng đất phải tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Thông qua các điều khoản trong Nghị định 45/2014/NĐ-CP, việc đóng tiền sử dụng đất được quyết định như sau:

 • Trường hợp không vi phạm luật đất đai:

Theo Khoản 1, Điều 6 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP, hộ gia đình và cá nhân được sử dụng đất từ ​​trước ngày 15/10/1993 và tại thời điểm sử dụng đất không có hành vi vi phạm như chiếm dụng, khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc đóng tiền sử dụng đất sẽ được quy định như sau:

 • Đối với đất có nhà ở:

Không được phép thu tiền sử dụng đất đối với diện tích trong giới hạn công nhận đất ở. Với diện tích quá hạn mức công nhận đất tại (nếu có): Cần đóng 50% tiền sử dụng đất dựa trên giá công cụ có thể sử dụng đất tại thời điểm công nhận quyền sử dụng đất.

2. Quy trình cấp Sổ đỏ cho sử dụng đất trước năm 1993 không có giấy tờ có yêu cầu tiền sử dụng đất hay không?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị.

 • Đối với đất có công trình xây dựng khác bên ngoài nhà ở:

Trong trường hợp Sổ đỏ được cấp cho đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, mà hình thức này đã được Nhà nước giao đất và yêu cầu đóng tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài, thì không yêu cầu đóng tiền sử dụng đất.

 • Trường hợp phạm vi luật đất đai:

Theo Khoản 2, Điều 6 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất để ở, tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã vi phạm pháp luật. Đối với định lượng trong giới hạn công nhận đất tại: Cần đóng 50% tiền sử dụng đất dựa trên giá đất quy định tại Bảng giá đất. Đối với diện tích vượt quá giới hạn công nhận đất ở: Cần đóng 100% tiền sử dụng đất dựa trên giá đất cụ thể tại thời điểm công nhận quyền sử dụng đất.

3. Quy trình làm Sổ đỏ cho đất sử dụng trước năm 1993 yêu cầu giấy tờ gì?

Khi tiến hành thủ tục làm Sổ đỏ cho đất đã được sử dụng từ trước năm 1993, các tờ giấy sau đây cần được đầy đủ:

 • Đơn vị đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Giấy chứng minh nơi ở, cùng với các giấy tờ tùy thân.
 • Văn bản ủy quyền (nếu có).
 • Giấy chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Các văn bản, giấy tờ xác nhận đã đăng ký quyền sử dụng đất (nếu có).
 • Văn bản chứng minh việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nếu có).
Xem thêm:  Thẩm quyền thu hồi đất của cá nhân, tổ chức thuộc về cơ quan nào?

Đặc biệt, theo Điều 100 của Luật Đất đai 2013, Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 16 và 17 của Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, căn cứ để xác định đất thuộc trường hợp không phải đóng tiền sử dụng đất gồm:

 • Các tờ báo về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chỉ

>>> Xem thêm: Làm sao phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng để tránh rủi ro khi mua đất thổ cư làm nhà?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Thủ tục làm Sổ đỏ cho đất sử dụng từ trước 1993 thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Danh sách văn phòng công chứng Hà Nội làm việc cả thứ 7 và chủ nhật uy tín tại Hà Nội

>>> Công chứng di chúc miệng có bắt buộc phải có mặt của người lập di chúc.

>>> Làm sao để kiểm tra sổ đỏ thật giả ? Làm sổ đỏ giả bị phạt bao nhiêu tiền?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế do ai trả?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *